Phong trào trà chanh Sài Gòn sẽ sớm xẹp?

Kinh tế 12/04/2013 - 09:06

Lúc này góc phố Sài Gòn nào cũng có trà chanh, nhưng ít nữa liệu có còn.

Trà chanh thắng lớn ở Hà Nội

Cơn bão trà chanh Hà thành đổ vào Sài thành làm cho món đồ uống nàytrở nên nổi tiếng nhanh hơn bao giờ hết. Những tưởng nó đã tồn tại ở Hà Nội từ lâu đời nhưng thựcsự đây là một "tân binh" trong làng thức uống ở giới trẻ thủ đô.

Mang dáng dấp quán cóc nhỏ của Hà Nội xưa với nước vối, chèxanh,...giới trẻ mê tít những chiếc ghế nhựa, những vỉa hè thoáng mát - nơi họ vừa có thể hànhuyên, vừa có thể thưởng thức những ly chà chanh thơm mát. Bởi vậy, với nhiều người, cái thú uốngtrà chanh được coi như một sự tiếp nối "văn hóa Hà Nội" của lớp trẻ Hà thành.

Cũng không quá khi nói trà chanh đã và đang trở thành thức uốngquen thuộc của người dân Hà Nội, trở thành trở thành "nét văn hóa mới" nơi đây.

no image

Trà chanh - được nhiều người yêu thích

Cười thả ga cùng bạn bè, Tú cho biết: "Văn hóa quán cóc, vỉa hètừ lâu đã có ở Hà Nội nên gặp gỡ bạn bè thoải mái và vui nhất vẫn là ở trà chanh vỉa hè. Nói nôm nalà ngon, bổ, rẻ."
Hôm "cao điểm", đông khách có thể lên tới 700 nghìn.
Thủy, cô gái nổi tiếng với trà chanh Ma rốc cũng từng tiết lộ:"Hơn một tháng rưỡi mở hàng, thu nhập của quán bây giờ trung bình cũng 300 - 500 nghìn/đêm. Hôm"cao điểm", đông khách có thể lên tới 700 nghìn. "Ăn đứt" lương bình quân của công chức, văn phòngrồi nhỉ"

Không khó để tìm quán trà chanh ở Hà Nội, cứ có vỉa hè, cứ đông đúcngười qua lại là dễ dàng tìm được 1 ly trà chanh. Nhưng ngon và nổi tiếng nhất có lẽ là các quántrà chanh trên phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, Đào Duy Từ,....Nó như trở thành nét văn hóa đặc trưng củangười Hà Nội.

Tuổi thọ đìu hiu ở Sài  Gòn?

Thành công ở Hà Nội, mô hình trà chanh vỉa hè nhanh chóng tràn vàoSài Gòn. Chỉ chưa đầy một năm, mà các quán trà chanh mọc nhan nhản khắp đường. Không khó bắt gặp sựxôm tụ của giới trẻ tại kinh đô trà chanh nằm ở dọc đường Lê Thị Riêng, Nguyễn Thái Sơn, Nơ TrangLong...

Rồi rộ lên những tin đồn thông trà chanh hóa chất làm nhiều người engại nhưng cũng tác lưỡi bỏ qua vì chưa ai xác minh. Nhưng đến khi VTV1 xác thực và đưa thông tinnày lên truyền hình thì đến lúc người tiêu dùng phải suy nghĩ lại.

Trào lưu đồ uống cho teen làm "điênđảo" giới trẻ Sài thành không chỉ có trà chanh. Trước đây, trào lưu uống trà sữa đã hút hồn bao bạntrẻ. Mọc lên như nấm  với giá khá mềm để đáp ứng nhu cầu tụ tập thưởng thức củateen. 

Nhưng đến khi các phương tiệntruyền thông điều tra và đăng tin về xuất xứ của sản phẩm thì khiến không ít người phải giật mìnhlo ngại. Hà Nội thì ở phố Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Sài Gòn thì chợ Kim Biên,… bán đầy rẫy bột sữavới đủ các màu và mùi vị khác nhau trong những túi nilon không tên tuối, nhãn mác, ngày tháng sửdụng với giá từ 35-40 ngàn/kg. Còn hạt chân châu khiến nhiều bạn trẻ mê tít thì được đóng gói sẵn,cũng chẳng tên tuổi, hạn sử dụng rõ ràng chỉ cần đem về luộc là ăn được ngay.

Những thông tin đó cùng với việctrà sữa chẳng có chiêu thức gì mới khiến phong trào xẹp nhanh chóng sau đó. Giờ chẳng còn nhiều bạntrẻ uống món này ở Sài Gòn.

no image

Nguyên liệu pha trà chanh

Trao đổi với chúng tôi trước trào lưu trà chanh này, chuyên giathương hiệu Đoàn Đình Hoàng cho biết: "Nước chanh là thức uống giải nhiệt lâu đời của người Việt.Trà chanh là sự canh tân theo kiểu uống trà của người Anh, uống trà đen với vài lát chanh xắt mỏng.Sự thịnh hành của trà chanh vỉa hè là đều bình thường vì tiện, giá rẻ, đáp ứng được nhu cầu giảinhiệt.

Tuy nhiên, tồn tại hay không thì còn phụ thuộc Phong trào kéo dàiđược bao lâu? Sản phẩm không tạo được sự độc đáo, cạnh tranh rồi sẽ bùng nổ, chất lượngkhông ai kiểm soát được, "phong trào" rồi sẽ xẹp xuống thôi mà."

no imageTheo NCĐT