Phụ huynh phản ứng, trường cam kết “hoàn phí” thời gian nghỉ dịch Covid-19

Giao thông 24/04/2020 - 12:18

(Dân trí) - Sau một thời gian dài im lặng khi phụ huynh nhiều lần gửi đơn kiến nghị "học kỳ 2 chưa bắt đầu mà trường đã nôn nóng thu tiền năm học mới", trường Vstar (TPHCM) gửi thư ngỏ cam kết sẽ "hoàn phí".

Chưa học kỳ 2 đã cập rập thu tiền năm học mới

Đầu tháng 4/2020 ngay khi học sinh đang nghỉ tránh dịch Covid-19 và chưa biết ngày đi học trở lại, phụ huynh trường Vstar (TPHCM) nhận được thông báo đóng học phí năm học mới 2020-2021.

Theo nhà trường, cùng nhau vượt qua khó khăn chung, học phí năm học 2020-2021 sẽ không tăng so với hiện tại, dao động gần 125 đến 295 triệu đồng/năm tùy khối học.

Trường có các mức giảm giá với điều kiện khi phụ huynh đóng trước các ngày 30/4, 31/5, 30/6. Còn sau ngày 30/6, giữ nguyên biểu phí và tăng 10% nếu đóng theo học kỳ. 

Phụ huynh phản ứng, trường cam kết “hoàn phí” thời gian nghỉ dịch Covid-19 - ảnh 1

Trường Vstar gửi thư ngỏ thông báo thu học phí năm học mới 2020-2021 ngay trong thời điểm đang dịch bệnh Covid-19.

Phụ huynh không đồng tình với việc nhà trường nôn nóng đề cập học phí năm học 2020-2021 vào thời điểm chưa biết khi nào sẽ bắt đầu học kỳ 2 của năm học hiện tại.

Chưa kể, trường "làm lơ" không đề cập đến các khoản phí như học phí, xe đưa đón, tiền ăn... của học kỳ 2 năm học 2019-2020 mà phụ huynh đã đóng nhưng học sinh nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Nhận thấy không thỏa đáng, sau khi nhận thông báo này, ngày 9/4, hơn 250 phụ huynh của trường đã thống nhất gửi bản kiến nghị qua email cho nhà trường nhưng không nhận được phản hồi. Sau một tuần, phụ huynh lại gửi lại, mong nhận được phản hồi trước ngày 20/4. 

Bên cạnh gửi email, phụ huynh đưa bản kiến nghị bằng bản nộp trực tiếp tại văn phong nhà trường, gọi điện thoại cho hiệu trưởng nhưng không liên lạc được.  

Trường hẹn sẽ hoàn phí 

Chị T.D., có hai con học tại trường Vstar cho biết, chị gửi trực tiếp đến lãnh đạo nhà trường bày tỏ, trường đã không thể hiện được tính cộng đồng, nhân văn khi chỉ muốn thu tiền năm học mới ngay trong bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng. Trường chưa hoàn thành việc giảng dạy cũng như các dịch vụ của năm học hiện tại. 

Phụ huynh phản ứng, trường cam kết “hoàn phí” thời gian nghỉ dịch Covid-19 - ảnh 2

Mức học phí tại Trường Vstar

Ngoài ra, nhà trường cũng thiếu tôn trọng phụ huynh trước phản hồi trên tinh thần xây dựng của phụ huynh, nhưng trong thời gian dài lãnh đạo trường im lặng. 

Bức xúc trước cách hành xử của nhà trường, hàng trăm phụ huynh trường đã quyết định sẽ gửi đơn kiến nghị lên UBND TPHCM và Sở GD&ĐT TPHCM. 

Trước phản ứng của phụ huynh, ngày 21/4, Trường Vstar đã gửi thư ngỏ đến phụ huynh với các nội dung chia sẻ kế hoạch hoàn thành chương trình năm học của từng bậc học và thông báo về kế hoạch hoàn phí. 

Trong thư ngỏ, lãnh đạo nhà trường cho biết, về học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020, trường sẽ chờ công văn chính thức từ UBND TPHCM về ngày học sinh quay trở lại trường và ngày kết thúc năm học.

Sau đó, trường sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho phụ huynh cùng cam kết tôn trọng chính sách học phí (bao gồm chính sách hoàn phí) đã công bố.

Các phí dịch vụ khác như ăn sáng, xe buýt, nội trú, nếu phụ huynh có nhu cầu hoàn phí không tiếp tục sử dụng trong các tháng còn lại thì liên hệ Phòng Tuyển sinh sẽ được hoàn phí theo chính sách đã ban hành.

Phụ huynh tiếp tục sử dụng, khi kết thúc năm học, trường sẽ dựa trên thời gian thực tế đã sử dụng dịch vụ và hoàn phí các tháng không sử dụng.

Hoài Nam