Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1)

Tình yêu 17/05/2021 - 19:55

Những bức tượng và các công trình tưởng niệm vinh danh những người lính Hồng quân Liên Xô trong chiến tranh thế giới thứ 2 đang bị bôi nhọ, hủy hoại ở nhiều nơi khiến không ít người phải xót xa.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 1

Theo tờ báo RIA Novosti, trong những năm gần đây hành động xuyên tạc sự thật, phá hoại các tượng đài, phủ nhận vai trò lãnh đạo, chiến đấu và hi sinh của binh lính Hồng quân Liên Xô để dành chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít ngày càng công khai.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 2

Đặc biệt một số nước phương Tây đã cố gắng hết sức để tuyên truyền bôi nhọ, coi thường công lao của Liên Xô trong việc đánh bại chế độ phát xít của Hitler. Ngày càng nhiều đại diện của các quốc gia châu Âu đang cố gắng viết lại lịch sử và xóa bỏ những chiến công của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tàn khốc này.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 3

Nói về vai trò và đóng góp của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít cần chuyển sang những con số khô khan. Trong những năm ác liệt của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thường xuyên có từ 190 đến 270 sư đoàn tinh nhuệ của phe Trục hoạt động đồng thời chống lại Hồng quân.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 4

Trong 4 năm chiến tranh, 607 sư đoàn quân Đức đã bị tiêu diệt trên mặt trận Xô-Đức. Đội quân của Hitler đã mất hơn 8,5 triệu người và tổng thiệt hại vượt quá 10 triệu binh lính và sĩ quan. Đồng thời, các nước còn lại trong liên minh chống Hitler chỉ đánh bại 176 sư đoàn Đức.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 5

Khả năng huy động, quy mô và sự sẵn sàng của các công dân Liên Xô để bảo vệ tổ quốc đã gây ấn tượng không chỉ với các nhà sử học, mà còn truyền cảm hứng cho nhân dân yêu nước trên toàn thể thế giới. Chỉ trong tuần đầu tiên của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 5.300.000 người đã đứng lên cầm vũ khí chống giặc.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 6

Giám đốc khoa học của Hiệp hội Lịch sử Quân sự Nga Mikhail Myagkov, làm rõ trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng Hồng quân đã gánh chịu 3/4 sức mạnh quân sự của Đức và các nước trong phe Trục trong suốt cuộc chiến.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 7

Cùng với Đức, quân đội Ý, Hungary, Romania, quân đội Phần Lan, Slovakia, Croatia, các quân đoàn SS của Pháp, Bỉ, Flemish và những người ủng hộ chủ nghĩa phát xít khác đã tham gia chống lại Liên Xô, nhưng lực lượng chủ yếu vẫn là quân đội Đức phát xít.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 8

Chính Hồng quân đã phá vỡ mặt sau của bộ máy quân sự Đức, gây ra những thiệt hại không thể bù đắp cho nó. Chuyên gia Myagkov đề cập đến trận Stalingrad, trong đó hơn một triệu rưỡi binh lính và sĩ quan của lục quân Đức đã bị tiêu diệt. Trong trường hợp này, quân đội Liên Xô cũng bị thiệt hại rất lớn với hơn 1,1 triệu người.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 9

Nhà sử học nói thêm: “Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó trận chiến El Alamein cũng đang diễn ra dữ dội trên lục địa châu Phi, mà ngày nay sử sách phương Tây lại coi là giai đoạn quan trọng nhất và cốt yếu nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai”.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 10

Để so sánh, cũng trong trận El Alamein vào mùa hè năm 1942 quân đội Anh đã mất 13-15 binh lính tử trận, quân Đức và Ý thiệt hại 35-40 nghìn quân. Hay trận Midway Atoll, Hạm đội Nhật Bản mất 4 hàng không mẫu hạm, 3.000 lính Nhật tử trận, Mỹ mất 1 chiếc tàu sân bay, vài trăm binh sĩ thiệt mạng. Những con số này hoàn toàn không thể so sánh được với những gì đang diễn ra trên mặt trận Xô-Đức.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 11

Hơn nữa, chuyên gia Myagkov tiếp tục khẳng định vai trò thống trị trước đây của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã đã được cả giới lãnh đạo quân sự và chính trị của các nước phương Tây công nhận.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 12

Vì vậy, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt tuyên bố rằng những bước ngoặt quan trọng nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra chính là nhờ Liên Xô. Trong một bức thư gửi cho lãnh đạo Liên Xô Stalin, tổng thống Mỹ mô tả chiến thắng của Hồng quân đã đánh bại "kẻ thù hùng mạnh nhất" là sử thi hào hùng.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 13

Tổng thống Roosevelt đã gửi một lá thư tri ân đến nhân dân và những người lính chiến đấu bảo vệ thành phố Stalingrad, bày tỏ sự ngưỡng mộ về lòng dũng cảm, sự cống hiến và sự kiên cường của họ đã ngăn chặn được "làn sóng xâm lược” của quân đội Hitler.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P1) - ảnh 14

Đến lượt nhà vua của Vương quốc Anh đã ra lệnh chế tạo và tặng một thanh kiếm đặc biệt có khắc: "Cho các công dân của Stalingrad mạnh như thép, từ Vua George VI” để biểu thị cho sự ngưỡng mộ đối với những người lính Hồng quân của người dân Anh. Nguồn ảnh: Warhistory. (còn nữa).

Không quân Liên Xô nghiền nát sức mạnh của thiết giáp Đức trong trận tử chiến bảo vệ Moscow. Nguồn: Star.

Thái Hòa