Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2)

Thời trang 18/05/2021 - 19:24

Những đóng góp của Mỹ và Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai là rất to lớn, nhưng không thể vì những đóng góp đó, mà hạ thấp sự công hiến vĩ đại của Hồng quân Liên Xô cho nhân loại tiến bộ.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 1

Chuyên gia Myagkov nhớ lại, Tổng thống Mỹ Roosevelt đã nhiều lần tuyên bố rằng các thiết bị quân sự và sản phẩm được cung cấp cho Moscow theo chương trình Lend-Lease có "ảnh hưởng không đáng kể" đến kết quả của cuộc chiến.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 2

Các nhà lãnh đạo phương Tây cũng hiểu rằng chính Hồng quân Liên Xô đã làm nên lịch sử và không chỉ có khả năng tự mình đè bẹp Hitler mà còn xây dựng lại đất nước của họ. Nếu người Nga chỉ chiến đấu cho đất nước của mình để dành tự do thì toàn bộ châu Âu và người Mỹ sẽ không còn gì cả.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 3

Ban lãnh đạo Liên Xô yêu cầu Đồng minh mở mặt trận thứ hai và bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại Đức ở Tây Âu ngay từ thời điểm Đức tấn công Liên Xô. Tuy nhiên, chính phủ các nước Mỹ và Anh đã rút lui bằng mọi cách có thể, hạn chế việc đổ bộ quân vào Bắc Phi.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 4

Trong khi Mỹ và Anh đang chuẩn bị mở mặt trận thứ hai ở hướng Tây Âu, từ tháng 6 năm 1942 đến ngày 6 tháng 6 năm 1944, thì hơn 5 triệu binh sĩ và sĩ quan của Hồng quân đã thiệt mạng trên mặt trận Xô-Đức, nhưng Liên Xô đã giành chiến thắng trong cuộc chiến mà không có mặt trận thứ hai.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 5

Vào thời Chiến tranh Lạnh, vẫn có những nhà nghiên cứu và sử học phương Tây nghiêm túc dám đứng ra tranh luận và bảo vệ vai trò quyết định của Liên Xô trong chiến thắng trước Đức Quốc xã.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 6

Nhưng hôm nay mọi thứ đảo lộn, trắng thành đen, đen thành trắng. Lãnh tụ Stalin bị cáo buộc đã khơi mào cho Chiến tranh thế giới thứ hai, "áp đảo kẻ thù bằng xác chết", nhiều người cho rằng không có chương trình viện trợ Lend-Lease, Hồng quân đã không thể chiến thắng.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 7

Nhà sử học Myagkov đã mỉa mai: “Và chỉ có người lính Mỹ dũng cảm Ryan, người được cứu trong bộ phim nổi tiếng của Hollywood (Bộ phim Giải cứu binh nhì Ryan), đã giải phóng toàn bộ châu Âu”.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 8

Chuyên gia Myagkov tự tin rằng để khôi phục công lý lịch sử, Nga nên có một vị thế và hành động tích cực hơn trong những vấn đề như vậy. Cũng cần phải nhắc nhở các quốc gia châu Âu rằng nhiều tội ác man rợ của Đức Quốc xã đã được thực hiện trên lãnh thổ của họ.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 9

Đức Quốc xã đã tiến hành diệt chủng người Ukraine, Belarus và Do Thái của Ba Lan trên lãnh thổ miền Tây Ukraine và Belarus. Trong khi đó, toàn bộ châu Âu trước và trong chiến tranh đều thống nhất dưới lá cờ “chữ thập ngoặc”. Ngay cả Thụy Điển trung lập cũng cung cấp than cho Đức, còn Thụy Sĩ thì giữ tiền "hộ" Đức Quốc xã.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 10

Dù vậy, sự cố ý bóp méo sự thật lịch sử vẫn tiếp tục. Đồng thời, những ngôi mộ hoang tàn, tượng đài của những người lính Liên Xô giải phóng châu Âu bị phá bỏ hàng loạt. Trong đó, Ba Lan và các nước Baltic là những quốc gia hành động đặc biệt tích cực.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 11

Năm 2017, Ba Lan đã thông qua các sửa đổi đối với luật tuyên truyền. Bây giờ chính quyền địa phương có nghĩa vụ phá dỡ các tượng đài của Liên Xô, điều này áp dụng cho khoảng 230 tượng đài tưởng niệm những người lính Hồng quân trên khắp đất nước.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 12

Sau đó, các khu tưởng niệm bị phá hủy theo những cách man rợ. Ví dụ vào năm 2017, tại thành phố Trzczanka của Ba Lan, mặc cho vi phạm tất cả các quy phạm pháp luật và thỏa thuận quốc tế, một ngôi mộ tập thể của các binh sĩ Liên Xô đã bị phá bỏ. Theo dữ liệu mới nhất từ Đại sứ quán Nga tại Warsaw, hiện vẫn còn khoảng 100 công trình tưởng niệm chưa bị phá hủy ở nước này.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 13

Tại Lithuania, vào năm 2017 một tượng đài dành cho những người lính Liên Xô đã bị phá bỏ và một năm sau đó, một tượng đài khác dành riêng cho những người lính giải phóng Xô Viết cũng đã bị tháo dỡ.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 14

Năm 2020, chính quyền thành phố Praha đã dỡ bỏ tượng đài Nguyên soái Ivan Konev, người đã chỉ huy của các binh sĩ Liên Xô giải phóng thủ đô của Cộng hòa Séc vào năm 1945. Và còn rất nhiều những ví dụ tương tự.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 15

Người Ukraine cũng không lép vế so với những quốc gia khác. Ví dụ gần đây ở thành phố Lviv, một tấm bia đá granit dài 30 mét đã được tháo dỡ, tấm bia được lắp đặt vào năm 1970 để vinh danh sự giải phóng thành phố và toàn bộ Ukraine khỏi Đức Quốc xã.

Phủ nhận vai trò của Hồng quân Liên Xô là xúc phạm lịch sử (P2) - ảnh 16

Đây rõ ràng là những hành vi vô đạo đức, phủ nhận vai trò to lớn của Liên Xô nói chung, và của những người lính Hồng quân nói riêng. Rõ ràng, sự đóng góp của Hồng quân Liên Xô cho nhân loại là điều không thể phủ nhận, và ít nhất, cũng cần một sự tôn trọng nhất định cho chiến thắng vẻ vang của thế hệ đi trước, thay vì để xu thế chính trị ở thời điểm hiện tại, bóp méo đi sự thật trong quá khứ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hàng năm, nước Nga vẫn duyệt binh hoành tráng kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức, để tri ân công lao vĩ đại của thế hệ đi trước, dù cho Liên Xô đã tan rã từ lâu. Nguồn: DW.

Thái Hòa