Phụ nữ đi ôtô nên lắp những tính năng thông minh này

Xe 24/02/2021 - 00:07

Kiểm soát hành trình, chìa khóa thông minh, mở cốp tự động, đá cốp là những tính năng cần thiết khi lựa chọn xe cho phụ nữ.

Kiểm soát hành trình

Tính năng này không những giúp bạn nhàn nhã hơn khi lái xe mà còn góp phần tích cực cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe khi đi trên đường cao tốc.

Bên cạnh đó thì tính năng này cũng sẽ giúp điều chỉnh tốc độ một cách tự động và giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe đi trước.

Phụ nữ đi ôtô nên lắp những tính năng thông minh này - ảnh 1
Nếu như biết cách sử dụng tính năng Cruise control, chủ xe còn tiết kiệm được một lượng nhiên liệu khá lớn. Ảnh: Nguyễn Tuấn/OFFB

Chính vì vậy, kiểm soát hành trình – Cruise control đích thực là người bạn đồng hành quan trọng giúp chị em xua tan đi nỗi lo lắng này. Ngoài ra, nếu như biết cách sử dụng Cruise control, chủ xe còn tiết kiệm được một lượng nhiên liệu khá lớn.

Chìa khóa thông minh

Chị em phụ nữ khi ra khỏi nhà, trong túi của họ thường đựng rất nhiều vật dụng hơn là nam giới. Nếu xe ôtô có cung cấp tính năng chìa khóa thông minh sẽ giúp cho chị em đỡ tốn thời gian hơn trong việc lục tung túi xách để tìm chìa khóa trong những lúc cấp bách.

Mở cốp tự động, đá cốp

Tính năng mở khóa cốp xe ôtô/đá cốp tự động giúp cho chị em vận chuyển hành lý một cách dễ dàng, thuận lợi và đỡ vất vả hơn.

Tính năng mở khóa cốp xe ô tô/đá cốp tự động giúp cho chị em vận chuyển hành lý một cách dễ dàng

Camera lùi, hệ thống cảnh báo va chạm , hỗ trợ đỗ xe

Đây cũng là tính năng trên xe ô tô thật sự hữu ích cho chị em khi điều khiển phương tiện. Nhờ hệ thống cảnh báo va chạm , người lái sẽ nhận diện được những vật cản và từ đó điều chỉnh được khoảnh cách an toàn giữa xe và chướng ngại vật đó.

Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) được đánh giá là trang bị rất cần thiết cho tài xế, đặc biệt dành cho người cầm lái là phái yếu. Công nghệ an toàn thông minh này sẽ giảm thiểu tình trạng xe bị mất lái hay mất kiểm soát khi phanh gấp.

3 tính năng này cũng góp phần hỗ trợ để việc lái xe trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo hơn cho sự an toàn của cả người lái và những người ngồi trên xe. Hiện nay thì những tính năng này đang dần trở thành một xu thế của đa số các dòng xe và trở thành tiêu chuẩn chọn lựa của đa số khách hàng.

Nguyên nhân khiến hệ thống điều khiển hành trình không hoạt động

Kiểm soát hành trình giúp làm vơi bớt phần nào gánh nặng tinh thần và sự mệt mỏi trên các chuyến đi dài. Tuy nhiên, việc hệ thống này không hoạt động đúng, gặp trục trặc có thể trở nên nguy hiểm.

Hệ thống kiểm soát hành trình hoạt động ra sao?

Hệ thống điều khiển hành trình ngày càng được cải tiến, bởi những chiếc xe ngày càng trở nên hiện đại hơn. Những chiếc xe mới sử dụng thiết lập điện tử hoàn toàn để duy trì tốc độ và có thể duy trì cả khoảng cách với xe phía trước. Các hệ thống này được kiểm soát thông qua máy tính hoặc ECU (bộ phận điều khiển điện tử) của xe.

Trong khi đó, những chiếc xe đời cũ hơn sử dụng bộ phận kiểm soát hành trình cơ điện. Trong thiết lập này, van chân không được kết nối vật lý với bướm ga bằng dây cáp hoặc dây xích. Dây cáp được điều chỉnh để tăng hoặc giảm vị trí bướm ga dựa vào hoạt động của van. Thợ máy sẽ cho bạn biết xe đang sử dụng loại thiết lập nào.

Phụ nữ đi ôtô nên lắp những tính năng thông minh này - ảnh 2

Hệ thống điều khiển hành trình ngày càng được cải tiến, bởi những chiếc xe ngày càng trở nên hiện đại hơn

Lý do phổ biến khiến điều khiển hành trình không hoạt động

Lỗi cầu chì

: Giống như nhiều hệ thống điều khiển điện tử trên xe, hệ thống điều khiển hành trình có một cầu chì tương ứng mà sẽ đứt để bảo vệ hệ thống, nếu chúng bị đoản mạch. Khi cầu chì của hệ thống kiểm soát hành trình bị đứt, hệ thống này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn.

Hỏng công tắc bàn đạp phanh

: Công tắc bàn đạp phanh sẽ bật đèn phanh khi cảm thấy bàn đạp phanh được đạp. Hệ thống điều khiển hành trình được thiết kế để ngừng hoạt động khi người lái đạp bàn đạp phanh, do đó, hệ thống điều khiển hành trình được nối với công tắc bàn đạp phanh. Nếu công tắc bàn đạp phanh không hoạt động, chiếc xe có thể cho rằng phanh đang được nhấn, do đó, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ không hoạt động.

Phụ nữ đi ôtô nên lắp những tính năng thông minh này - ảnh 3

Kiểm soát hành trình giúp làm vơi bớt phần nào gánh nặng tinh thần và sự mệt mỏi trên các chuyến đi dài.

Hỏng cảm biến tốc độ

: Cảm biến tốc độ được tạo ra với nhiều mục đích, bao gồm việc cho biết tốc độ của xe, chuyển động của luồng nhiên liệu, thời gian đánh lửa và vận hành hệ thống điều khiển hành trình. Nếu cảm biến tốc độ không hoạt động, hệ thống điều khiển hành trình có thể sẽ ngừng hoạt động. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng đồng hồ tốc độ sẽ ngừng hoạt động và động cơ gặp nhiều khó khăn hơn khi dừng xe.

Van/vòi/cáp chân không bị hư tổn

: Trên những mẫu xe đời cũ, tốc độ của hệ thống kiểm soát hành trình được duy trì bằng van chân không và cáp nối với bướm ga. Hệ thống kiểm soát hành trình của xe có thể ngừng hoạt động, nếu van chân không ngừng hoạt động hoặc vòi chân không bị hư hỏng. Hệ thống này cũng có thể không hoạt động, nếu dây cáp với bướm ga bị hỏng.

Làm gì khi hệ thống điều khiển hành trình bị hỏng?

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô, tốt nhất bạn nên nhờ đến thợ cơ khí để xác định lý do tại sao hệ thống kiểm soát hành trình của xe ngừng hoạt động. Sau đó, thợ máy sẽ cung cấp bản đánh giá chi tiết về bản chất của việc hệ thống không hoạt động cũng như chi phí sửa chữa cần thiết.

Phanh khẩn cấp tự động khi lùi - 'trợ lý' ngăn đâm đuôi xe Công nghệ R-AEB có thể giảm 10% các trường hợp va chạm từ phía sau ôtô, theo một nghiên cứu mới. Viện Thống kê tổn thất đường cao tốc Mỹ (HLDI) cho biết, phanh khẩn cấp tự động phía sau (R-AEB) là một trong số 3 tính năng...

Chia sẻ