Phú Yên: Bé 8 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Sức khoẻ 09/07/2020 - 02:52

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, Phú Yên đã ghi nhận hơn 2.500 ca mắc sốt xuất huyết - cao nhất miền Trung, hiện đã có 1 trẻ em tử vong vì dịch bệnh này.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, trong 6 tháng đầu năm Phú Yên đã ghi nhận 2.538 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó riêng tháng 6/2020 đã ghi nhận 1.058 ca bệnh.

Số ca SXH bắt đầu tăng cao từ tuần thứ 25 và tuần thứ 26, vượt qua số ca mắc của năm 2019 (năm được xem là chu kỳ của dịch SXH) và trung bình giai đoạn 2015-2019. Địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Tuy An với 587 trường hợp (tăng 15,3% so với năm 2019).

Phú Yên: Bé 8 tuổi tử vong do sốt xuất huyết - ảnh 1

Phú Yên ghi nhận hơn 1.400 mắc SXH ở trẻ em dưới 15 tuổi

Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu tập trung ở trẻ em dưới 15 tuổi với hơn 1.400 ca (chiếm 57,4%), hiện đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ em 8 tuổi ở phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa) tử vong vì dịch bệnh này.

Đối với số ổ dịch tính đến tháng 6/2020 toàn tỉnh có 57 ổ (tăng 41 ổ dịch so với năm 2019). Số ổ dịch phân bố tại 65/110 xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh.

Để ngăn ngừa dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, Sở Y tế Phú Yên đã tiến hành mở nhiều lớp phòng, chống dịch SXH; Tổ chức phun hóa chất chủ động sớm tại các xã/phường trọng điểm 2 lần/đợt vào tháng 5 và 6. Tuy nhiên, các chỉ số công trùng tại các xã, phường, thị trấn như: chỉ số bọ gậy, chỉ số muỗi/nhà sau khi xử lý ổ dịch bằng hóa chất vẫn còn ở ngưỡng rất cao.

Ông Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết: “Nguyên nhân khiến SXH bùng phát mạnh mặc dù không phải là năm chu kỳ là do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển, trong khi đó người dân địa phương vẫn còn tâm lý chủ quan như dùng lu, thùng, chậu…không nắp đậy để chứa nước sử dụng trong sinh hoạt, ngủ không mắc màn; Các địa phương chưa tích cực phối hợp trong công tác tổng vệ sinh, diệt bọ gậy.”

Phú Yên: Bé 8 tuổi tử vong do sốt xuất huyết - ảnh 2

Người dân nên tham gia tích cực công tác phòng chống SXH để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình

Trước tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, ngành y tế cùng phối hợp với các địa phương phải xem nhiệm vụ phòng chống sốt xuất huyết là ưu tiên để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, tránh dịch lan trên diện rộng và người dân cần phải chung tay để ngăn chặn dịch bệnh này.

“Tôi mong muốn người dân không được có tâm lý chủ quan vì bệnh SXH để lại những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng. Người dân chỉ cần cùng nhau thực hiện tốt các công tác giữ gìn vệ sinh, không dùng thùng, chậu…không nắp đậy để chứa nước, thực hiện diệt bọ gậy, diệt muỗi, ngủ màn để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan” - ông Phùng mong muốn.

Trung Thi