Phú Yên: Hiện thực hóa giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đặc biệt nhất hành tinh

Du lịch 20/04/2021 - 15:00

Phú Yên có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng vô tận, để "đánh thức" thiên đường du lịch xứ sở "hoa vàng trên cỏ xanh" đang chuẩn bị đủ những điều kiện mới và cơ hội mới để hiện thực hóa giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đẹp của Việt Nam.

Viên "ngọc thô" chỉ đẹp thôi còn chưa đủ

Hiệu ứng bộ phim "Hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ tạo nên "cơn sốt" du lịch ngay sau đó, chạm tới tầm nhìn thực khi trải nghiệm cung đường gần 200 km bờ biển Phú Yên.

Hiếm có địa phương nào còn nguyên một vẻ đẹp hoang sơ còn nguyên vẹn. Những dãy núi, những bãi biển cát mịn trắng muốt êm đềm sóng vỗ, những làng chài nhấp nhô và xa xa là nước biển xanh màu ngọc bích trong suốt đến tận chân trời. Ôm vào tầm mắt những thắng cảnh danh lam "có một không hai" như Gành đá Đĩa, Bãi Môn - Mũi Điện, Bãi Xép, Vịnh Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Đầm Ô Loan, Đầm Cù Mông, cao nguyên Vân Hòa, Mũi Đại Lãnh, bãi Bàng, bãi Bàu, bãi Nồm, bãi Thùng, bãi Từ Nham, cù lao Mái Nhà, cù lao Ông Xá, Nhất Tự Sơn, hòn Yến, hòn Chùa, hòn Nưa, Nhà thờ Mằng Lăng, Tháp Nhạn, nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội sông nước Tam Giang, lễ hội Cầu Ngư… Ví Phú Yên như một cô gái đẹp cũng đúng, mà ví như viên "ngọc đẹp" hẳn không sai, vẻ đẹp "ngọc thô" cần được nghệ nhân giũa mới trở nên hoàn hảo".

Phú Yên: Hiện thực hóa giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đặc biệt nhất hành tinh - ảnh 1 Tổ hợp nghỉ dưỡng 5-6 sao sẽ hiện diện tại thị xã Sông Cầu

Trăn trở cùng du lịch tỉnh nhà, theo một đại diện Ban Quản lý di tích thuộc Sở VHTTDL Phú Yên đánh giá: Phú Yên vẫn chưa có một thị trường du lịch chuyên nghiệp và bảo tồn văn hóa đúng nghĩa, chưa có các dự án đầu tư đúng tầm để lưu giữ du khách, các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, văn hóa, ẩm thực nghèo nàn. Việc khai thác các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh... vẫn còn quá nhiều vấn đề khi du khách đến những địa điểm này ngoài ngó nghiêng chụp hình rồi đi hết! Các dịch vụ phục vụ du khách về đêm hầu như không có.

UBND tỉnh Phú Yên đã thể hiện quyết tâm đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế bằng các cuộc xúc tiến đầu tư liên tục được tiến hành, công tác quảng bá được đẩy mạnh, "nút thắt" giao thông được tháo gỡ, hạ tầng được hoàn thiện. Đặc biệt là sân bay Tuy Hòa được nâng cấp mở rộng nhà ga và nâng công suất đón khách lên 5 triệu lượt khách/năm, có quy hoạch phát triển nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng theo vị trí quận quyện rõ ràng.

Đại diện của ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã từng nêu thông điệp, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để làm ăn và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, với phương châm "Thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên" .

Những dự án tỷ đô giũa "ngọc thô" thành "ngọc sáng"

Ông Lê Đình Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EverLand nhận định "Vùng đất đi sau thì cũng có lợi thế nhất định như có quỹ đất đủ lớn để đầu tư các dự án lớn, rút được kinh nghiệm phát triển của các địa phương đi trước, trong đó có việc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường nhất là môi trường biển, gắn với phát triển bền vững, tạo cơ sở để phát triển du lịch lâu dài trong tương lai, là nơi thích hợp để phát triển các sản phẩm du lịch "Một hành trình - Nhiều điểm đến" "Một chuyến đi - Nhiều trải nghiệm"…

Phú Yên: Hiện thực hóa giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đặc biệt nhất hành tinh - ảnh 2

Dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên

Thống kê đến cuối năm 2020, Phú Yên thu hút 43 dự án BĐS nghỉ dưỡng và 43.000 nghìn tỷ đồng tổng vốn đăng ký đầu tư. Hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và hiện đại có thể kể đến gồm: Tập đoàn Vingroup với dự án trung tâm thương mại và nhà phố thương mại tại thành phố Tuy Hòa; Tập đoàn APEC với dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Condotel Apec Mandala Grand Phú Yên quy mô vốn hơn 1.100 tỷ đồng; Tập đoàn TH True Milk với dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort quy mô sử dụng đất hơn 1000ha...

Tháng 4/2021, hai đối tác ngoại đình đám là Liên danh Indochina Capital và Tập đoàn Kajima đã hoàn tất quá trình mua và khởi động lại dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại bãi Nồm sẽ được mang thương hiệu quản lý danh tiếng thế giới là Four Seasons vận hành quy mô 1 tỷ đô la Mỹ.

Phú Yên: Hiện thực hóa giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đặc biệt nhất hành tinh - ảnh 3 Tiện ích biệt thự dự án Khu nghỉ dưỡng Bãi Nồm

Ông Peter Ryder - Tổng Giám đốc Indochina Capital chia sẻ: "Khi lên ý tưởng cho dự án Bãi Nồm, chúng tôi đã hướng đến mục tiêu kiến tạo nên một dự án mang tính biểu tượng, góp phần phát triển Phú Yên trở thành một "thiên đường" nghỉ dưỡng thế giới. Chúng tôi tin rằng từ nguồn cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp, dự án này là cơ hội để phát triển thêm một công trình kiến trúc đặc biệt sẽ được thế giới công nhận với nhiều giải thưởng danh giá".

Còn Tập đoàn Everland vào 24/4 tới, cũng triển khai đồng bộ hai dự án BĐS là Tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Tổ hợp nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên tại khu vực phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đây là hai dự án về du lịch nghỉ dưỡng 5-6 sao tiêu chuẩn quốc tế có quy mô 37 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500 ha tại phía Nam thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Bên cạnh đó, Công ty CP Crystal Holidays (thành viên của Everland Group) chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch, là thành viên của tổ chức World Hotels và hệ thống liên kết điểm đến gồm hơn 1000 khách sạn 3-5 sao trong nước và hơn 100.000 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu. Everland Group cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Centara Group - Tập đoàn sở hữu chuỗi khách hàng lớn thứ ba thế giới về du lịch để quản lý và khai thác và quảng bá các khu nghỉ dưỡng của Everland. Với sự hợp tác này, Tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên sẽ cùng gia nhập hệ thống liên kết điểm đến toàn cầu và được quảng bá rộng rãi đến mọi quốc gia.

Và như thế, câu chuyện định vị Phú Yên trên bản đồ du lịch thế giới không chỉ là câu chuyện qua phim, là những dự án lèo tèo, mà là câu chuyện giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển đặc biệt nhất hành tinh đã dần hiện hữu....

Nhi Nhi - Trường Thịnh