Phú Quốc vẫn thiếu phòng khách sạn

Kinh tế 30/08/2013 - 17:22

Phần lớn những dự án du lịch lớn, có vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng tại Phú Quốc vẫn chưa khởi động. Dự kiến, đến 2015, một số dự án mới có thể bắt đầu và nhanh nhất cũng mất hơn 2 năm mới đưa vào hoạt động một số hạng mục của dự án. Phú Quốc vẫn tiếp tục thiếu khách sạn.

Khách du lịch ở Phú Quốc - Ảnh: Trùng Điệp

(TBKTSG Online) - Phần lớn những dự án du lịch lớn, có vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng tại Phú Quốc vẫn chưa khởi động. Dự kiến, đến 2015, một số dự án mới có thể bắt đầu và nhanh nhất cũng mất hơn 2 năm mới đưa vào hoạt động một số hạng mục của dự án. Phú Quốc vẫn tiếp tục thiếu khách sạn.

>>> Phú Quốc thu hồi dự án du lịch 2 tỉ euro

>>> Hàng không nước ngoài chưa muốn bay đến Phú Quốc

Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết dự án đầu tư cho du lịch, khách sạn chiếm khoảng 2/3 tổng số dự án đầu tư vào đảo du lịch Phú Quốc, với khoảng 170 dự án. Tuy nhiên, sau nhiều năm, hiện mới chỉ có 23 dự án du lịch, khách sạn được thực hiện, chủ yếu là các dự án án nhỏ và trung bình với quy mô dưới 160 phòng.

"Đầu tư du lịch vẫn diễn ra rất chậm. Có nhiều dự án lớn, quy mô cả ngàn phòng khách sạn hoặc có vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng nhưng vẫn chưa khởi động hoặc chỉ mới đền bù giải tỏa mặt bằng", ông nói.

Có nhiều nguyên nhân làm cho dự án triển khai chậm, do nhà đầu tư, do điều kiện kinh tế chung khó khăn ảnh hưởng đến quá trình đầu tư và do điều kiện về cơ sở hạ tầng đến dự án còn chưa hoàn thiện. Đến nay, đường giao thông xuyên đảo, đường đến một số khu vực quan trọng như tuyến An Thới đến Dương Đông, Dương Đông - Cửa Cạn, Cửa Cạn - khu vực phía Bắc của đảo vẫn chưa xong, điện, cáp ngầm kéo từ đất liền ra cũng chỉ mới bắt đầu nên cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ của nhà đầu tư.

Chia sẻ khó khăn này, tỉnh đã gia hạn cho chủ đầu tư của những dự án chậm triển khai đến cuối năm 2013 thay vì giữa năm nay phải trả lời về việc tiếp tục hay ngừng dự án và chứng minh năng lực thực hiện để tỉnh quyết định cho tiếp tục hoặc tìm nhà đầu tư mới.

Theo ông Hoàng, với tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng và một số điều kiện về kinh tế như hiện nay, dự kiến phải đến đến năm 2015, những dự án có vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng mới có thể hoạt động được. Từ nay đến năm 2015, những dự án nhỏ, trung bình đang thực hiện chỉ mang lại cho đảo du lịch này khoảng từ 500 - 700 phòng mới nên Phú Quốc vẫn tiếp tục thiếu phòng.

"Tốc độ tăng trưởng du lịch của cả tỉnh Kiên Giang là 12%/ năm, riêng Phú Quốc lên đến 17 - 20%. Chỉ tính 8 tháng đầu năm nay, lượng khách đạt 474.000 lượt, tăng đến 34,5% nhưng số khách sạn mới xây lại ít nên thường thiếu phòng", ông nói.

Hiện nay, cả đảo Phú Quốc có khoảng 2.900 phòng nhưng chỉ có khoảng 2.400 phòng có thể đủ dịch vụ để phục vụ khách du lịch.

Việc thiếu khách sạn, dịch vụ du lịch không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng du lịch mà cũng là nguyên nhân quan trọng làm một số hãng hàng không nước ngoài chưa muốn mở đường bay đến Phú Quốc.