Phú Sơn bao giờ hết khát?

Xã hội 14/04/2013 - 07:09

''Các giếng khơi, ao hồ đều cạn trơ đáy. Giếng khoan càng sâu càng chỉ thấy bùn đen. Một năm có 12 tháng thì 6 tháng người dân trong xã sống trong cảnh khát nước'' - Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn (huyện Ba Vì) Chu Bá Tráng cho biết. Để phục vụ sinh hoạt, những người dân phải bơm nước ngoài ngòi (phục vụ thủy lợi) về đánh phèn sử dụng hoặc phải ''bớt ăn, bớt tiêu'' dành tiền mua nước.

Chúng tôi về thôn Cao Lĩnh, đúng lúc chiếc công nông "cải tiến" cóthùng kín chứa nước đang chạy xình xịch đưa nước về bán cho người dân. Trưởng thôn Phùng Đình Ướccho hay: "Giếng đào không có nước, giếng khoan cũng không… Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã muahết 2 triệu đồng tiền nước rồi. Giá mỗi xe nước 3 khối chở về đến thôn là 150.000 đồng. Nhà tôi 6người, dùng tiết kiệm lắm cũng chỉ được một tuần. Tính ra, mỗi tháng, gia đình tôi hết 500.000 đồngtiền nước...". Cả thôn Cao Lĩnh có 126 hộ dân thì có tới 80% số hộ thiếu nước nhưng không phải hộnào cũng có điều kiện mua nước về dùng bởi đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều hộ phải lấynước ở ngòi về bơm lên vườn cho thẩm thấu xuống giếng khơi để hằng ngày dùng ăn uống, tắm giặt,hoặc đơn giản hơn là đánh phèn cho trong rồi dùng luôn. "Biết là không bảo đảm vệ sinh nhưng cũngchẳng biết lấy nước ở đâu ra để thay thế". - Ông Ước bùi ngùi tâm sự.
 
no image
Hằng ngày, cáccháu ở Trường Mầm non Phú Sơn phải chia nhau từng gáo nước.

Không chỉ thôn Cao Lĩnh, tình trạng không có nước xảy ra ở cả 5 thôn trên địa bàn xã. Phó trưởngthôn Phú Hữu Phùng Nghĩa Phong cho biết thêm, mặc dù khu vực này gần với sông Đà nhưng không hiểusao lại không có nước. "Đào giếng nông không có, sâu cũng không có. Thậm chí, khoan 30-40m cũng chỉtoàn là bùn đen, chứ không gặp mạch nước ngầm. Mùa hè, chúng tôi còn hứng được nước mưa để dùng chứcòn mùa đông toàn phải mua nước". Có cầu ắt có cung, bây giờ dịch vụ mua nước ở Phú Sơn rất pháttriển. Mỗi khi hết nước, chỉ cần nhấn điện thoại là dịch vụ chở đến tận nhà. Tuy nhiên, các "thươnglái" này chở nước về từ đâu, nguồn gốc, chất lượng thế nào, chẳng mấy ai biết. Cũng bởi nước phụthuộc vào "thị trường" nên các "thương lái" ép giá thế nào người dân cũng phải chịu. Đơn cử như dịpTết vừa qua, nhu cầu sử dụng tăng, giá nước đã bị "đẩy" từ 150.000 đồng/1 xe lên 200.000 đồng/xe 3khối. Trong làng đã vậy, ở các trường mầm non và tiểu học, việc thiếu nước khiến cả cô và trò còngặp nhiều khó khăn hơn. Cô giáo Phùng Thị Quý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Sơn cho biết, để phụcvụ sinh hoạt của các cháu, nhiều tháng qua, các cô giáo phải đi xin nước về rồi đánh phèn để sửdụng...

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Chu Anh Tuấn cho hay, nước sạch khan hiếm vào mùa khô đã trở thành nỗibức xúc triền miên của người dân trong xã. Thuộc vùng đồi gò, Phú Sơn có 5 thôn và 11 xóm, gần9.000 nhân khẩu, trong đó có tới 70% dân số ở trên đồi cao thường xuyên thiếu nước. Không chỉ nguồnnước phục vụ sinh hoạt, nước tưới phục vụ sản xuất cũng hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên năng suấtcây trồng không cao. Cách đây ít lâu, dự án đưa nước sạch về xã được huyện Ba Vì khởi động khiếnhàng trăm hộ dân trong xã hết sức vui mừng dù được biết dự án này chưa đủ để cấp nước cho 100% sốhộ. Theo ông Phùng Nghĩa Phong, do địa hình không thuận lợi nên thôn có 5 xóm thì chỉ có 2 xóm làxóm Tả và xóm Hữu có dự án nước chạy qua.

Đến bao giờ người dân Phú Sơn mới hết cảnh khát nước? Câu hỏi đang chờ UBND và các ngành hữu quancủa huyện Ba Vì trả lời.