Phục dựng khuôn mặt người đàn ông sống cách đây 8.000 năm

Khoa Học 01/07/2020 - 19:05

Thụy Điển Chân dung người đàn ông khoảng 50 tuổi với tóc ngắn và mắt xanh lam được dựng lại từ hộp sọ bị khuyết hàm.

Phục dựng khuôn mặt người đàn ông sống cách đây 8.000 năm - ảnh 1
 
 
Phục dựng khuôn mặt người đàn ông sống cách đây 8.000 năm

Chuyên gia Oscar Nilsson phục dựng 3D khuôn mặt của một người đàn ông sống trong thời kỳ Đồ Đá, Fox News hôm 30/6 đưa tin. Các nhà khảo cổ phát hiện hộp sọ của người này bị cọc gỗ đâm xuyên qua cùng hài cốt của ít nhất 10 người trưởng thành và một trẻ sơ sinh ở Motala, Thụy Điển, năm 2012. Trong số đó, chỉ một hộp sọ người lớn còn nguyên hàm, còn lại đều thiếu bộ phận này.

Dựa vào hộp sọ, thông tin gene và giải phẫu học, Nilsson tái tạo khuôn mặt của người đàn ông thời Đồ Đá trong độ tuổi 50 với mắt xanh lam, tóc nâu, da sáng màu. Ông không muốn làm hư hại hộp sọ nên đã chụp cắt lớp vi tính rồi in 3D hộp sọ mô phỏng bằng nhựa vinyl.

Tiếp theo, Nilsson xác định độ dày của da và các cơ trên khuôn mặt nhờ phương pháp giám định tập trung vào những yếu tố như cân nặng, chiều cao và chủng tộc. "Trong trường hợp này, người đàn ông bị khuyết hàm. Vì vậy, thứ đầu tiên cần phục dựng là hàm của ông ấy", Nilsson cho biết. Ông làm điều này sau khi tiến hành đo đạc và phân tích hộp sọ.

Hầu hết hài cốt người trưởng thành trong ngôi mộ thời Đồ Đá không có hàm. Tuy nhiên, ngôi mộ lại chứa xương hàm của động vật hoang dã, gồm gấu nâu, lợn rừng, hươu đỏ, nai sừng tấm và hoẵng. Chi tiết trên gợi ý cho Nilsson về trang phục và kiểu tóc của người đàn ông. Trong hình ảnh phục dựng, người này khoác da lợn rừng, tóc trên đỉnh đầu ngắn nhưng để đuôi tóc dài phía sau.

Đỉnh đầu người đàn ông có vết thương dài khoảng 2,5 cm. Vết thương không giết chết người này, ít nhất điều đó không xảy ra ngay lập tức. Vết thương ở đầu các hài cốt trong ngôi mộ ở Motala đều có dấu hiệu lành lại, các nhà khảo cổ cho biết. Khi phục dựng, Nilsson đã bổ sung sẹo ở vị trí vết thương.

Nilsson cũng tạo những đường phấn trắng trang trí trên ngực của người đàn ông dựa vào việc nhiều bộ tộc ngày nay sử dụng phấn để vẽ lên cơ thể. Ngoài ra, giống nhiều tác phẩm phục dựng khác của chuyên gia này, người đàn ông thời Đồ Đá trông có vẻ suy tư. "Ông ấy đang quan sát thứ gì đó, giống như một người bảo vệ hoặc thợ săn", Nilsson nói.

Thu Thảo (Theo Fox News)