Phúc thẩm vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách: Bác kháng cáo của các bị cáo

Pháp Luật 22/05/2020 - 21:02

Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án cho thuê đất vàng 15 Thi Sách trái quy định được TAND Cấp cao tại TP.HCM mở ngày 22/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Tại phiên tòa, các bị cáo: Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai, Sở TNMT TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phúc thẩm vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách: Bác kháng cáo của các bị cáo - ảnh 1

Các bị cáo rời khỏi tòa sau phiên phúc thẩm. Ảnh: Quang Phương

Trong phiên tranh tụng buổi sáng, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) không kháng cáo nhưng vẫn được đề cập để đánh giá vai trò. Theo đó, nhà đất 15 Thi Sách là công sản. Ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM – Trưởng ban Chỉ đạo 09, không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TNMT TP.HCM “hướng dẫn thủ tục”.

Đối với 4 bị cáo nói trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM, cho rằng bị cáo Đào Anh Kiệt là Giám đốc Sở TNMT TP.HCM, chịu trách nhiệm cao nhất của sở này và chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất cho UBND TP.HCM. Bị cáo Trương Văn Út đã tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TP.HCM cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng. Các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Phúc thẩm vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách: Bác kháng cáo của các bị cáo - ảnh 2

Các bị trình bày trước tòa – Ảnh: Quang Phương.

Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM ý kiến: Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục một phần hậu quả. Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tại phiên tòa, các bị cáo đưa ra tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, vai trò hạn chế… Tuy nhiên, theo VKS, đây không phải là các tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Trong buổi chiều, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với 4 bị cáo nói trên vào ngày 31/12/2019 là “đúng người đúng tội”. Vì thế nên HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trên.

Phúc thẩm vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách: Bác kháng cáo của các bị cáo - ảnh 3

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Quang Phương

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên: Bị cáo Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Văn Út 5 năm tù, bị cáo Lê Văn Thanh 4 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Chia sẻ