Phương Tây trừng phạt Moscow vụ Navalny nặng hơn Crimea và Donbass?

Thế giới 03/02/2021 - 08:24

Việc tòa án Simonovsky ở Moskva đã hủy án treo của Alexei Navalny và thay bằng 3,5 năm tù giam được nhận định sẽ dẫn đến sự từng phạt từ phương Tây.

Roman Tsimbalyuk là một nhà báo người Ukraine, phóng viên đặc biệt của hãng thông tấn UNIAN. Trong vài năm qua, ông sống ở Moskva và thường xuyên trực tiếp có phỏng vấn lãnh đạo Nga.

Theo ông Tsimbalyuk, phương Tây sẽ trừng phạt Nga vì vụ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny nặng nề hơn những gì từng áp dụng khi sự kiện Crimea và Donbass diễn ra.

Điều này được giải thích là do tình hình xung quanh bản án vừa được tuyên đã không còn liên quan đến các vấn đề nội bộ của Nga mà bị biến thành một yếu tố chính trị nghiêm trọng.

Phương Tây trừng phạt Moscow vụ Navalny nặng hơn Crimea và Donbass? - ảnh 1

Nga và phương Tây đang mâu thuẫn nghiêm trọng vì vấn đề liên quan đến nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny

Nhà báo Tsimbaliuk tranh luận về chủ đề này trong một video mà ông xuất bản trên kênh YouTube của mình. Theo ông Tsimbaliuk, phiên tòa xét xử chính trị gia đối lập nổi tiếng Alexei Navalny đang được tiến hành, mặc dù anh ta là bị cáo trong một vụ án hình sự liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Tại Mỹ và các nước châu Âu, quá trình này được gọi là chính trị, dẫn đến yêu cầu trả tự do cho nhân vận chống đối. Roman Tsimbalyuk cũng tin rằng bản án được tuyên liên quan những lời chỉ trích của ông đối với các quan chức cấp cao của Nga.

Nhà báo Ukraine chắc chắn rằng nếu blogger này bị kết án thật (và hiện nay bản án 3,5 năm tù giam đã được đưa ra), thì phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng đối với Nga.

"Các đám mây đã dày lên trên Dự án North Stream 2. Chắc chắn sẽ có chế tài, và có lẽ không chỉ cá nhân, mà cả ngành công nghiệp dầu khí của Nga", ông Tsimbalyuk nhận định.

Chuyên gia này cũng tự đặt câu hỏi tại sao các lệnh trừng phạt đối với một người lại có thể nặng nề hơn những gì từng được áp dụng liên quan đến Crimea và Donbass, nhưng ông ta không trả lời bất cứ điều gì chắc chắn. Đồng thời, Tsimbalyuk cho rằng phương Tây phải thường xuyên thúc đẩy để Ukraine hành xử tích cực hơn trong quan hệ với Nga.

Nhà báo người Ukraine lưu ý rằng theo quan điểm của ông, các biện pháp trừng phạt chống Nga, bất kể lý do là gì cũng luôn là điều tốt. Rốt cuộc, chúng khiến nước Nga thiệt hại kinh tế hơn, đồng nghĩa với việc Moskva sẽ trở nên khó khăn hơn khi tiến hành một "cuộc chiến tranh với Ukraine".

Chí Linh