Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ?

Sức khoẻ 25/06/2020 - 12:32

Những viên pin cúc áo tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai.

Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ? - ảnh 1 Pin cúc áo trong đồ chơi - cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ

TTYT huyện Thanh Sơn thời gian qua đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị mắc dị vật vào mũi. Gần đây nhất, ngày 22/06/2020, TTYT huyện này đã tiếp nhận trường hợp bé trai 6 tuổi, trú tại thị trấn vào viện trong tình trạng mũi trái đau nhức, ngạt mũi, kèm theo chảy dịch và máu, hơi thở có mùi.

BS Trần Thanh Toàn- người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho bệnh nhi cho biết phát hiện dị vật là một viên pin cúc áo đã cài dính chắc bên trong lỗ mũi của bệnh nhi.

Đáng ngại là, viên pin bám chắc, ăn mòn sâu bên trong mũi và che một phần lớn khoang mũi. Lỗ mũi của bệnh nhi sưng đỏ, phù nề, lẫn dịch bẩn đen và có dấu hiệu hoại tử.

Các bác sĩ đã phải dùng dụng cụ chuyên dụng lấy viên pin ra, vệ sinh mũi cho bé nhiều lần để rửa hết hóa chất ăn mòn từ viên pin, loại bỏ dịch viêm.

Bởi pin cúc áo là pin lithium. Loại pin này rất nguy hiểm với trẻ em vì kích thước nhỏ và trẻ thường lầm tưởng là kẹo hoặc đồ chơi. Viên pin khi bị mắc kẹt thì sẽ phóng thích ra dòng điện (dù đã hết pin), tiếp xúc với niêm mạc, gây tích tụ chất bazơ, ăn mòn các mô. Thông thường, chỉ cần mắc kẹt khoảng 24 giờ là viên pin đã có thể gây hoại tử vùng niêm mạc, mô xung quanh.

“Pin có tính kiềm nên gây bỏng lạnh. Bỏng lạnh rất kinh khủng, còn nguy hiểm hơn bỏng nóng vì ăn mòn sâu, kéo dài, ngay cả sau khi viên pin đã được lấy ra thì vẫn còn có thể tiếp tục gây bỏng vì hóa chất còn thấm trong mô, khó rửa sạch. Nhiều trường hợp các bác sĩ đã phải lọc rửa đến hơn 10 lần để làm sạch hết chất ăn mòn của pin”, bác sĩ Toàn cho biết thêm.

Trước sự nguy hiểm này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý trong việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi, tránh đồ chơi có các chi tiết nhỏ mà trẻ có thể nuốt, nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể.

Đặc biệt, những viên pin cúc áo thường được lắp trong các đồ chơi của trẻ, do đó phụ huynh phải quản lý pin chặt chẽ, tránh xa tầm tay của trẻ. Các đồ dùng có sử dụng pin trong gia đình nên dán chặt các nắp đậy pin lại.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần dạy trẻ không nhét pin hay bất cứ vật gì vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể. Dặn trẻ lỡ có nhét hoặc đôi khi bị bạn nhét vật lạ vào tai mũi họng thì phải báo ngay cho cô giáo, phụ huynh.

Trong trường hợp trẻ kêu đau, thường sau 24 giờ đối với mắc dị vật pin vì gây hoại tử; không nghe được (dị vật ở tai); chảy nước mũi hôi, nghẹt mũi (dị vật ở mũi); sốt cao; có dấu hiệu nhiễm trùng… phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị để được xử trí kịp thời.

N. Huyền