Pompeo cam kết đưa quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu quốc tế

Thế giới 11/07/2020 - 11:54

Ngoại trưởng Mike Pompeo ca ngợi hợp tác Việt - Mỹ trong 25 năm qua và cam kết đưa quan hệ song phương thành hình mẫu quốc tế.

"Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước", Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho hay trong tuyên bố hôm 10/7, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Ông nhấn mạnh hai nước đã tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh. Mỹ và Việt Nam cũng tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Pompeo cam kết đưa quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu quốc tế - ảnh 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp báo hồi tháng hai ở Hungary. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ trân trọng những thành tựu của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Ông cho hay mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ và Việt Nam ngày càng gắn kết, trong đó một phần nhờ cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ. Có gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam.

"Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", ông nói. "Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế".

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã tham dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Đại sứ Hà Kim Ngọc và Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Allison Hooker đã trao đổi thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump nhân dịp này.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm tin rằng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng bền vững, đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Thư của Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ.

Pompeo cam kết đưa quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu quốc tế - ảnh 2

Đại sứ Hà Kim Ngọc (thứ ba từ phải sang) tham dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ chiều 10/7. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng Việt Nam và Mỹ còn rất nhiều tiềm năng để nâng quan hệ lên tầm cao mới, xây dựng một tương lai tươi sáng cho các thế hệ trong 25 năm tiếp theo.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và trợ lý ngoại trưởng Stilwell đã chứng kiến Giám đốc Chương trình Hòa bình Jody Olsen ký văn bản cam kết sẽ ký Thỏa thuận triển khai Chương trình Hòa bình, triển khai hoạt động hợp tác giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Tổng thống Bill Clinton ngày 11/7/1995 tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, đánh dấu "quả ngọt" sau một quãng thời gian dài quá trình thương lượng gặp nhiều chông gai, do những nghi kỵ trong chiến tranh. Thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.

Anh Ngọc