Porton Down bị ép nói novichok là từ Nga?

21/03/2018 - 16:41 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Porton Down bị ép nói novichok là từ Nga?

() - Anh đã phải dùng sức ép để miêu tả vai trò của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

  RT hôm 20/3 dẫn thông tin được ông Craig Murray - cựu Đại sứ Anh tại Uzberkistan có được từ các nguồn tin thân cận trong Bộ Ngoại giao Anh rằng, Trung tâm nghiên cứu quân sự tuyệt mật Porton Down thực tế chẳng có bằng chứng để chứng tỏ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal có nguồn gốc từ Nga.

  Theo đó, ông Murray cho biết, "nguồn tin uy tín" tại Bộ Ngoại giao Anh khẳng định trung tâm Porton Down là nơi chịu trách nhiệm xác định các tác nhân thần kinh bị cáo buộc sử dụng trong vụ Skripal, không hề có bằng chứng Nga có liên quan trong vụ này.

  Porton Down bi ep noi novichok la tu Nga?
  Cơ sở nghiên cứu mật của Anh Porton Down là nơi xác định chất độc sử dụng trong vụ Skripal là novichok.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Porton Down đã phải chịu "sức ép" khi phải tìm mọi cách chứng minh hoặc kết luận rằng các chất độc quân sự được sản xuất từ Nga.

  Vị Đại sứ Anh tại Uzberkistan cho rằng, Trung tâm Porton Down đã được hướng dẫn sử dụng các từ ngữ không dễ gây hiểu lầm.

  Ông Murray còn miêu tả, thậm chí cả công thức ngôn ngữ đã được lập ra nhằm thống nhất các tuyên bố.

  Cựu đại sứ Anh tại Uzberkistan miêu tả các đơn vị có liên quan đã sử dụng đúng công thức ngôn từ đó để miêu tả các hoạt động trong các thông cáo của NATO, tới Thủ tướng Anh Theresa May, tới Quốc hội Anh, tuyên bố của Anh tới Hội đồng Bảo an LHQ và gần đây nhất là trong tuyên bố của EU.

  "Porton Down cũng như các đơn vị khác chưa bao giờ bao giờ nói rằng tác nhân thần kinh này được sản xuất ở Nga, hoặc được sản xuất ở Nga, hoặc được sản xuất ở Nga" - ông Murray nói.

  Thậm chí, ông Murray còn cho hay, công thức hóa học để sản xuất ra novichok đã được xuất bản và do đó nhiều quốc gia có thể tạo ra được novichok chứ không riêng nước Nga.

  "Công thức hóa học được cho là novichok cũng như quy trình điều chế chúng đã được xuất bản. Bạn có thể mua nó từ Amazon (trang thương mại điện tử của Mỹ) - và nó đã được xuất bản từ 12 năm trước trong một cuốn sách. Một số nhà khoa học Iran cho hay, OPCW đã giám sát việc tổng hợp chất novichok từ năm 2016. Do vậy, nhiều người có thể biết tạo ra novichok như thế nào" - ông Murray cho hay.

  Hôm 19/3, Anh đã lấy mẫu của chất gây nghiện thần kinh A-234 (còn gọi là Novichok) được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal cho cơ quan giám sát vũ khí hóa học của LHQ - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

  Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khi đó cho biết, Anh có "bằng chứng thu thập được trong 10 năm qua" cho thấy rằng Moscow đã phát triển các tác nhân thần kinh "nhằm mục đích ám sát".

  Cựu Đại sứ Anh Murray còn thất vọng khi "không có nhà báo Anh nào hỏi, 'Ông có thể khẳng định rằng việc sản xuất novichok chắc chắn được thực hiện ở Nga không?'".

  Porton Down bi ep noi novichok la tu Nga?
  Nga sẽ dành công trình nghiên cứu triệu USD để ám sát một tay gián điệp mà họ đã bỏ tù từ thập kỷ trước?

  Bên cạnh đó, ông Murray cũng nêu ra một nghịch lý: Nếu Nga có phát triển chương trình như Ngoại trưởng Johnson đã vạch ra, ước tính nó sẽ mất hàng trăm triệu USD. Tại sao Nga lại dùng chúng để ám sát một cựu gián điệp mà họ đã bỏ tù từ hồi thập kỷ trước?

  Trong khi đó, phản ứng mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga do Phát ngôn viên Maria Zakharova bình luận cho rằng, Anh đã rất vội vàng để tuyên bố đổ lỗi cho Nga, vội vàng trừng phạt Nga, vội vàng trục xuất các nhà ngoại giao Nga mà không đợi cho tới khi kết thúc cuộc điều tra là nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra xung quanh thời điểm diễn ra vụ đầu độc.

  "Người ta cần một thông tin giả mạo và những đòn công kích tới từ "người mới" của Bộ Ngoại giao Anh thực hiện? Hiển nhiên là họ không có chứng cứ" - bà Zakharova nói.

  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Boris Johnson đã "tự nghĩ ra các động cơ và lý do của Nga" trong vụ việc này.

  "Anh và các đồng minh của họ ở NATO đã có động cơ. Còn Nga không có lý do gì để làm điều này [đầu độc Skripal-PV]. Lý do đó không tồn tại, vì vậy chúng tôi cũng không cần phải nghĩ ra".

  Anh "phản bội" EU, rút khỏi lực lượng phòng vệ châu Âu

  Bất chấp sự ủng hộ mà Mỹ, Pháp và Đức đã tuyên bố trước đây trong vụ việc đầu độc Skripal là sẽ đứng về quan điểm của Anh, cho rằng Nga có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc, London đã phản ứng không mấy dễ chịu.

  Porton Down bi ep noi novichok la tu Nga?
  Đức, Pháp vẫn ủng hộ Anh vụ đầu độc Skripal nhưng Anh "tuyệt tình" hơn.

  Anh đã ra thông báo rằng sẽ rút khỏi lực lượng phòng vệ của EU - lực lượng nhằm củng cố sức mạnh quân sự của khối này sau khi tiến trình Brexit hoàn thành.

  London sẽ hủy bỏ lời cam kết đưa nhóm vũ trang 1.500 quân nhân tham gia vào lực lượng phòng thủ của EU vào năm 2019.

  Động thái này có thể sẽ là lần đầu tiên Anh cắt đứt quan hệ quốc phòng với khối EU kể từ khi khối liên minh được thành lập.

  Khi đến lượt Anh lãnh vai trò lãnh đạo lực lượng này vào 6 tháng cuối năm 2019, đây cũng là thời điểm chuyển tiếp Anh rời khỏi EU - Brexit.

  Đại diện phía Anh cho rằng, lời đề nghị về nhóm chiến đấu trong thời kỳ Anh rời khỏi EU "sẽ làm cho quá trình tách khối trở thành không cần thiết".

  Đông Phong