PTT Vũ Đức Đam: Sẽ có nhiều ca bệnh nữa, nhưng cả nước sẽ nỗ lực dập dịch trong 10 ngày

Xe 28/01/2021 - 21:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Việt Nam có thể ghi nhận thêm nhiều bệnh nhân mới nhưng cả nước sẽ thực hiện mọi biện pháp để nỗ lực dập dịch trong 10 ngày.

PTT Vũ Đức Đam: Sẽ có nhiều ca bệnh nữa, nhưng cả nước sẽ nỗ lực dập dịch trong 10 ngày - ảnh 1

“Khả năng có thêm nhiều ca bệnh nữa”

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau khi phân tích, cơ quan chức năng phát hiện chủng mới lây lan rất nhanh. Ở Chí Linh, Hải Dương, virus có thể tồn tại trong cộng đồng tối thiểu 10 ngày. Tuy nhiên, chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm. Dự kiến, đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này.

"Chiều và tối nay khả năng sẽ có nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì thế mà chúng ta lo ngại bởi đã lấy mẫu diện rộng hơn trước rất nhiều. Quảng Ninh đã lấy tới diện F3", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh phải rất nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng. Tình huống như hôm nay xảy ra tại Hải Dương, Quảng Ninh đã được lường trước. Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì có thể tránh được rất nhiều trường hợp đáng tiếc.

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi với các địa phương rằng liệu ổ dịch xảy ra ở Chí Linh, Hải Dương có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc dịch không xảy ra ở tỉnh mình không?

PTT Vũ Đức Đam: Sẽ có nhiều ca bệnh nữa, nhưng cả nước sẽ nỗ lực dập dịch trong 10 ngày - ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Tuấn Anh)

"Vì thế, điều đầu tiên các tỉnh cần đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không được chủ quan. Điều này tôi luôn luôn nhắc. Cứ một thời gian dài không có ca bệnh ngoài cộng đồng, địa phương chưa bao giờ xuất hiện ca bệnh thì càng rất bình tĩnh. Ví dụ như tại Hải Dương hay khu vực an ninh sân bay ở Vân Đồn nếu thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch thì tại sao nhiễm? Lý do vì có lúc nào đó các đơn vị lơ là, vì lâu ngày không có ca bệnh", Phó Thủ tướng nói.

“Với trường hợp ở Chí Linh, Hải Dương và cảng hàng không Vân Đồn, Quảng Ninh, tại sao một mẻ xét nghiệm lại ra nhiều ca bệnh như thế?”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo Phó Thủ tướng, chỉ riêng sáng 28/1, tại ổ dịch ở Chí Linh đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 trường hợp. Kể cả ở ổ dịch Đà Nẵng cũng không có mẻ nào một lần xét nghiệm ra 72 ca bệnh. Theo sơ bộ ban đầu nhận định, ổ dịch đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày, với 4 chu kỳ.

"Chủng virus mới lây lan nhanh hơn rất nhiều, có khi chưa hết 3 ngày đã hết 1 chu kỳ", Phó Thủ tướng nói.

Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên mẻ đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3.

"Các nơi phải luôn sẵn sàng, nếu có ca bệnh. Tôi không có gì phải giấu giếm trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai có nhiều khả năng có nhiều ca bệnh nữa. Tuy nhiên không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn các lần trước", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý trong chỉ thị mới đây của Thủ tướng, ngoài việc phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, thì Hải Dương hay bất cứ địa phương khác sau này căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để quyết định nơi nào cần phải phong tỏa hay giãn cách xã hội.

Phó Thủ tướng kêu gọi nhân dân đồng lòng

"Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia, tôi kêu gọi nhân dân đồng lòng. Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng nhưng không thể làm khác. Nếu làm tốt, kiểm soát tốt thì chúng ta sẽ quay lại bình thường. Nếu không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khổ thì chúng ta không lường được hậu quả sau này. Tinh thần ngay từ đầu là nếu phát hiện có ca bệnh phải lập tức khoanh vùng. Ca nghi F1 coi như là F0, là F2 coi như F1", Phó thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các sở y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho... đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Ông đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Chúng ta cần đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Một tỉnh như Hải Dương, Bộ Y tế chi viện 6 đơn vị xuống. Nếu chúng ta không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, để có 2-3 nơi như Hải Dương thì Bộ Y tế không chi viện nổi, 10 nơi như Hải Dương thì Bộ Y tế chịu", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, nếu các đơn vị thực hiện nghiêm thì sẽ không xảy ra ổ dịch ở Chí Linh, Hải Dương và ở Vân Đồn, Quảng Ninh.

Có 3 nguồn bệnh gồm nguồn bệnh: từ nhóm nhập cảnh hợp pháp, nhóm nhập cảnh bất hợp pháp, và lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó khó lường nhất là lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên nếu các đơn vị, người dân thực hiện các biện pháp an toàn, thông điệp 5K thì có mầm bệnh ở đâu cũng có thể phát hiện ngay.

"Các tỉnh cần phải giám sát rất chặt 3 nguồn trên. Nếu chúng ta làm tốt thì chắc chắn dịch không bùng phát ở Việt Nam, có chăng vài ổ nhỏ có thể khoanh được ngay", Phó Thủ tướng nói. 

"Với ổ dịch Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để kiểm soát. Với ổ dịch mới này, virus lây rất nhanh, chúng ta cố gắng hết sức, nhanh hơn virus. Chúng ta quyết tâm trong vòng 10 ngày khoanh vùng và dập dịch ổn định. Đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian. Tôi có lòng tin với các biện pháp chống dịch quyết liệt chúng ta đang triển khai", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

PTT Vũ Đức Đam: Sẽ có nhiều ca bệnh nữa, nhưng cả nước sẽ nỗ lực dập dịch trong 10 ngày - ảnh 3

Nguồn: http://danviet.vn/ptt-vu-duc-dam-se-co-...Nguồn: http://danviet.vn/ptt-vu-duc-dam-se-co-nhieu-ca-benh-nua-nhung-ca-nuoc-se-no-luc-dap-dich-trong-10-ngay-50202128119204845.htm