Putin, Assad thống nhất kế hoạch tống khứ Mỹ khỏi Syria

Thế giới 30/05/2019 - 08:53

Syria và Nga nhất trí kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với Mỹ để buộc nước này rút quân đội chiếm đóng khỏi Syria sớm nhất có thể.

Putin, Assad thống nhất kế hoạch tống khứ Mỹ khỏi Syria - ảnh 1

Trong một tuyên bố chung, Ủy ban điều phối Syria và Nga về việc hồi hương người Syria di cư đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế gây ảnh hưởng đến Mỹ nhằm giải quyết vấn đề rút quân đội chiếm đóng khỏi Syria sớm nhất có thể. 

Putin, Assad thống nhất kế hoạch tống khứ Mỹ khỏi Syria - ảnh 2
Trump phạm "sai lầm lớn" với Triều Tiên

Hai ủy ban đã tái khẳng định rằng các lực lượng của Mỹ đang chiếm giữ các vùng đất ở Syria đã xâm nhập vào Syria một cách bất hợp pháp và sự hiện diện của họ cản trở những nỗ lực nhằm khôi phục lại cuộc sống bình thường cho người dân nước này.

Ngoài ra, các lực lượng Mỹ đang chiếm đóng ở Syria cũng gây trở ngại cản trở sự ổn định ở phía đông nam Syria và  là nguyên nhân gây ra những tình huống thảm khốc cho cư dân ở trại al-Rukban, những người bị buộc phải sống ở trại sau khi chạy trốn các nhóm khủng bố do Mỹ hậu thuẫn.

Tuyên bố khẳng định rằng nhà nước Syria đang thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo một cuộc sống đẩy đủ cho những người rời trại khi hơn 85% trong số họ đã quay trở về quê hương.

Ủy ban kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương đối với Syria, cản trở việc có được thiết bị và vật liệu y tế cũng như thiết bị bảo trì, ngoài các vật liệu xây dựng.