PV điều tra chợ Long Biên bị dọa giết: Công an HN vào cuộc thế nào? 

Xã hội 04/12/2018 - 15:42

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội  cho biết, công an TP đã nắm được thông tin về việc hai nhà báo điều tra vụ việc bảo kê chợ Long Biên bị đe dọa. Hiện cơ quan công an đang tích cực điều tra vụ việc.

Trưa 4.12,  trao đổi với báo giới, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: công an TP đã nắm được thông tin liên quan đến vụ việc hai nhà báo điều tra về tình trạng bảo kê chợ Long Biên bị đe dọa. "Hiện cơ quan công an đang tích cực điều tra vụ việc", Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho hay.

Liên quan tới sự việc này, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3.12, Chánh văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã nhận được công văn của cơ quan các phóng viên gửi đến và đang giao cho các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định.

“Chúng tôi đang điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc này được Bộ trưởng chỉ đạo rất quyết liệt và chúng tôi đang trong quá trình điều tra làm rõ”, Thiếu tướng Lương Tam Quang khẳng định.

PV điều tra chợ Long Biên bị dọa giết: Công an HN vào cuộc thế nào?  - ảnh 1

Vụ việc thu tiền "bảo kê" của tiểu thương tại chợ Long Biên vẫn đang điều tra (ảnh báo Phụ nữ TP.HCM).

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, mới đây, hai nhà báo công tác tại Đài truyền hình Việt Nam và báo Phụ nữ TP.HCM, tác giả loạt phóng sự điều tra về vụ việc bảo kê chợ Long Biên bị nhắn tin đe dọa giết cả nhà.

Được biết, Báo Phụ Nữ TPHCM, Ban Thời sự VTV đã gửi công văn gửi lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP.Hà Nội, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nội dung tin nhắn khủng bố tinh thần và đồng thời có biện pháp bảo vệ an toàn cho hai nhà báo và gia đình.

Về vụ việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự "Cưỡng đoạt tài sản" theo điều 170 Bộ luật Hình sự để điều tra về việc.

Ngày 20.9 một số cơ quan báo chí phản ánh hoạt động “bảo kê” diễn ra công khai tại chợ Long Biên. Theo phản ánh, để được buôn bán và đỗ xe chuyển hàng, tiểu thương tại đây phải đóng tiền bãi.

Theo quy định, tiểu thương khi vào cổng chợ chỉ mất 15.000 đến 60.000 đồng/lượt xe, xe nào vào trước thì đỗ trước. Nhưng thực tế, họ phải nộp 200.000-350.000 đồng/lượt. Mỗi lần nộp tiền, tiểu thương chỉ được đi một mình, giao tiền trên tầng 2 của Ban quản lý chợ Long Biên và không nhận được biên lai, hóa đơn. Tại đây, có khoảng 300 tiểu thương phải đóng tiền đỗ xe.

Tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã chiều 28.9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng với hình ảnh được nêu trong phóng sự mà báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ. Ông Chung yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm, không để tình trạng này tái diễn.

Mới đây, UBND quận Ba Đình đã tạm đình chỉ công tác đối với một Phó ban quản lý chợ và chỉ đạo ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp hàng hóa tại chợ Long Biên.

Hiện, cơ quan điều tra đang làm rõ toàn bộ vụ án theo tinh thần quyết liệt, xử lý nghiêm nếu có đối tượng liên quan.