PV GAS giành giải thưởng ‘Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc’

Kinh tế 14/03/2019 - 18:17

  Ngay đầu năm 2019, PV GAS đón nhận tin vui khi những người lao động trẻ của đơn vị nhận được 2 giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018” do Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng. Nhà máy xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, tạo ưu điểm nổi trội so với các nhà máy khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. ...

  Ngay đầu năm 2019, PV GAS đón nhận tin vui khi những người lao động trẻ của đơn vị nhận được 2 giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018” do Trung ương Đoàn TNCS HCM trao tặng.

PV GAS giành giải thưởng ‘Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc’ - ảnh 1

Nhà máy xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, tạo ưu điểm nổi trội so với các nhà máy khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điều này giúp nhà máy có hiệu suất thu hồi sản phẩm lỏng gần như tuyệt đối, lên đến 97% trong khi các nhà máy khác chỉ đạt hiệu suất thu hồi khoảng 80%; độ tin cậy và độ sẵn sàng của hệ thống cũng rất cao, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo, mang lại hiệu quả tổng thể cho dự án.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức lớn trong việc tiếp nhận và làm chủ công nghệ chưa từng áp dụng ở Việt Nam, nhất là khi Công ty Khí Cà Mau (KCM) có đội ngũ kỹ thuật nhân sự còn trẻ, chỉ có kinh nghiệm quản lý hệ thống đường ống khí, chưa từng vận hành nhà máy chế biến khí, đặc biệt Nhà máy GPP Cà Mau.

Với nỗ lực và lòng quyết tâm, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi tiếp nhận GPP Cà Mau, lực lượng cán bộ trẻ của nhà máy đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và vận hành an toàn, hiệu quả, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu về sản xuất LPG và condensate. Cụ thể, trong năm 2018, sản lượng LPG ước đạt 155.000 tấn, đạt 135% kế hoạch năm; sản lượng Condensate ước đạt 10.000 tấn, đạt 154% kế hoạch năm; công tác xuất sản phẩm lỏng bảo đảm an toàn cho 120 chuyến tàu và hơn 6.000 chuyến xe bồn.

Hàng loạt các sáng kiến sáng tạo của những lao trẻ tại GPP Cà Mau đã đem lại hiệu quả to lớn cho nhà máy. Đó là, các bạn trẻ Vũ Thanh Sơn, Trần Thanh Minh, Nguyễn Trần Quốc Khang, Tăng Hoàng Du, Trương Công Em, hầu hết đều ở độ tuổi 20, là những đoàn viên tích cực trong những hoạt động của Đoàn Thanh niên GPP Cà Mau, đơn vị trực thuộc PV GAS. Trong công việc, họ là những kỹ sư, công nhân năng động, ham học hỏi, làm chủ công trình khí

Tiêu biểu nhất là công trình “Các giải pháp nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu tần suất shutdown máy nén Landfall Station do lỗi tín hiệu điều khiển” của nhóm tác giả trẻ đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018”.

Máy nén K-4201 ở Landfall Station - LFS (trạm tiếp bờ - nơi tiếp bờ của hệ thống dẫn khí từ biển) có vai trò rất quan trọng trong cụm công nghệ hệ thống khí PM3, giúp nâng áp suất và tăng lưu lượng khí công nghệ để cấp cho các hộ tiêu thụ nhà máy điện và đạm, đồng thời góp phần duy trì hoạt động ổn định với hiệu suất cao của GPP Cà Mau.

Sáng kiến này đã được các bạn trẻ đầu tư nghiên cứu từ những ngày đầu tiếp nhận, chạy thử nhà máy và được áp dụng từ tháng 10/2017, tức là từ những ngày đầu tiên sơ khai nhất của GPP Cà Mau. Trong thời gian áp dụng, các biểu hiện thực tế lại được nhóm tiếp tục ghi nhận, phân tích và nâng cấp giải pháp.

Giải pháp sáng tạo đã nâng cao độ tin cậy hoạt động của máy nén K-4201 trạm LFS. Tần suất shutdown máy nén ngoài ý muốn đã giảm đáng kể; quá trình cung cấp khí được duy trì ổn định cho các hộ tiêu thụ nhà máy điện và đạm, góp phần nâng cao hiệu suất tách lỏng cho GPP Cà Mau. Hiệu quả kinh tế của giải pháp mang lại đã làm lợi cho Công ty Khí Cà Mau hàng chục tỷ đồng/năm.

Là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào sáng tạo của PV GAS, trong năm 2018, Công ty Khí Cà Mau còn có 1 công trình thanh niên (CTTN) được tuyên dương sản phẩm sáng tạo tiêu biểu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; 8 CTTN cấp Đoàn Khối DNTW, 10 CTTN cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 11 CTTN cấp PV GAS, những nỗ lực để khẳng định sự sáng tạo và quyết tâm của đoàn viên thanh niên Công ty trong nghiên cứu khoa học gắn với thực tế đời sống.

Minh Thi