PVC MS loay hoay “thoát lầy”

Kinh tế 20/05/2019 - 09:29

Kết quả kinh doanh quý I/2019 của PVC MS cho thấy, hy vọng “thoát lầy” của doanh nghiệp này vẫn còn khá mơ hồ sau năm 2018 được ghi nhận là một năm kinh doanh thất bát. 

PVC MS loay hoay “thoát lầy” - ảnh 1

Lỗ lũy kế và công nợ vượt quá tài sản ngắn hạn chính là những vấn đề mà kiểm toán đã phải nêu ý kiến đối với PVC MS tại Báo cáo tài chính năm 2018.

Cụ thể, trong Quý I/2019, Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí - PVC MS đạt doanh thu thuần hơn 59 tỷ đồng, tăng đột biến so với hơn 18,6 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự bùng nổ về doanh thu của PVC MS trong quý I/2019 cũng không nói lên nhiều điều, bởi con số mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là lợi nhuận lại tiếp tục theo đà âm như đã diễn ra đầu năm trước. Cụ thể, lỗ quý I/2019 của PVC MS là gần 16,4 tỷ đồng, trong khi quý I/2018, công ty này lỗ hơn 20,1 tỷ đồng.

Chi phí “lấn lướt” doanh thu

Giải thích về những biến động kinh doanh quý I/2019, ông Phạm Ngọc Tú, người công bố thông tin trong văn bản giải trình cho biết, doanh thu thuần và giá vốn hàng bán trong quý I/2019 tăng lần lượt 40,5 tỷ đồng và 49,3 tỷ đồng, chủ yếu nhờ khối lượng công việc được nghiệm thu trong quý của Dự án Sao vàng Đại Nguyệt.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Công ty vẫn có nhiều khó khăn, phần lớn các dự án đang thực hiện là chuyển tiếp từ năm trước, với giá trị không lớn. Trong khi đó, dự án lớn của Công ty là Dự án Hóa dầu Long Sơn triển khai chậm, nên sản lượng và doanh thu không đủ bù đắp cho chi phí quá lớn.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 bị âm tới 139,4 tỷ đồng, làm bốc hơi toàn bộ những gì mà doanh nghiệp dành dụm được trong những năm trước, đồng thời còn làm thâm hụt vào vốn chủ sở hữu. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2018 của PVC MS âm 100 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Công ty đã giảm từ 744,8 tỷ đồng hồi đầu năm 2018, xuống còn 605,4 tỷ đồng vào cuối năm 2018. Sau kết quả thua lỗ quý I/2019, vốn chủ sở hữu tiếp tục “teo” đi và chỉ còn 589 tỷ đồng tại thời điểm ngày 31/3/2019.

Thua lỗ từ những rủi ro khó đoán

Theo PVC-MS, nguyên nhân thua lỗ là tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, phần lớn các dự án thực hiện của công ty đều được chuyển tiếp từ năm trước, các dự án mới giá trị không nhiều, đơn giá thấp. Mặt khác, tình hình tài chính gặp khó khăn trong công tác thu hồi công nợ lớn từ dự án DKI của Bộ Quốc phòng, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 dẫn đến việc chi phí từ hoạt động tài chính tăng.

Trong phần thuyết minh của Báo cáo tài chính, PVC-MS nhìn nhận ngành nghề hoạt động của công ty đang chứa đựng các rủi ro về sự biến động giá thị trường của các loại nguyên vật liệu dùng cho thi công. Những thay đổi về giá nguyên vật liệu thi công có thể ảnh hưởng lớn đến những lợi ích và nghĩa vụ kinh tế của công ty.

Sự thay đổi của thị trường cũng như các chính sách quản lý vĩ mô là rất khó dự đoán, vì vậy ban giám đốc không thể lượng hóa được sự ảnh hưởng của vấn đề này đối với các công trình đang thi công của công ty. Kết quả cuối cùng sẽ chỉ được xác định khi hoàn thành thi công và nghiệm thu bàn giao cho các chủ đầu tư.

Đáng chú ý, mặc dù thua lỗ hàng chục tỷ đồng nhưng PVC-MS vẫn có gần 22 tỷ đồng gửi ngân hàng, giảm hơn một nửa so với đầu năm; các khoản tương đương tiền là 182,3 tỷ đồng, tăng mạnh so với đầu năm chỉ có 1,6 tỷ đồng. Tại thuyết minh Báo cáo tài chính, PVC-MS cho biết, các khoản tương đương tiền phản ánh các khoản tiền gửi có kỳ hạn không quá 3 tháng.

 

Nguyễn Việt
Bạn đang đọc bài viết PVC MS loay hoay “thoát lầy” tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,