Quà tặng 20/11 khiến cô giáo vùng cao “đứng hình"

Giới trẻ 19/11/2020 - 09:43

Hai mươi sáu năm nay cô Hoa gắn bó với những cô cậu học trò vùng cao. Đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo Hoa lại nhận được quà tặng 20/11 là những "bó hoa cúc hôi" hay những bó hoa mắc khén.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020

Cô Nguyễn Thị Hoa hiện là giáo viên trường Tiểu học A (xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, Hà Giang).

Năm 1994, cô giáo trẻ chính thức nhận công tác tại một trường cấp 2 huyện Đồng Văn, Hà Giang. Đón ngày 20/11 đầu tiên bước vào nghề là câu chuyện khiến cô Hoa không thể nào quên.

Lúc đó, cô Hoa cùng với một cô giáo nữa ở điểm trường ở trong một căn phòng tạm nhỏ tại trường. Vào ngày 20/11, 2 cô giáo được các em học sinh tặng hoa. 

Trong khi ở một số nơi khác, học sinh vẫn còn chưa thể hiểu nổi ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày gì, các cô đã được học sinh tặng hoa. Đó là một niềm vui khôn tả của những giáo viên vùng cao.

Quà tặng 20/11 khiến cô giáo vùng cao “đứng hình Cô Hoa vui vẻ kể về món quà tặng 20/11 học sinh dành cho mình. Ảnh: Bảo Yến

Để bày tỏ tấm lòng của mình, các em đã cùng nhau vào rừng hái những bó cúc dại về tặng cô giáo. Song, chính điều này cũng khiến cho 2 cô giáo lâm vào cảnh "dở khóc dở cười".

"Loài hoa này rất hôi chứ không được thơm hay không có mùi như hoa cúc mình trồng ngày nay đâu. Các em rủ nhau cứ từng bó, từng bó mang đến tặng cô giáo, trong khi đó, căn phòng của các cô lại rất nhỏ nên mùi hôi của hoa lại càng sực nức.

Nhưng các cô cũng không dám bỏ đi, phải chờ mãi đến tối mới dám đem ra suối để vứt vì nếu để lại thì tối các cô không ai có thể ở được trong phòng" – cô Hoa cười nhớ lại.

Trong câu chuyện vui về món quà tặng 20/11, cô Hoa phấn khởi nói với phóng viên Dân Việt: "Năm vừa rồi mình được học sinh một bó hoa to đẹp lắm, bó hoa này ở thành phố chẳng bao giờ có được đâu".

Năm học 2019-2020, cô Hoa chủ nhiệm lớp 4 ở điểm trường Hòa Bắc. Biết đến ngày 20/11, những học sinh của cô đã rủ nhau lên rừng đi hái hoa mắc khén.

Cô Hoa kể: "Khi tặng hoa cho cô giáo, các em còn dặn bao giờ cô không cắm nữa thì lấy hoa ra mà ăn. Nó háo hức lắm và cũng tỏ ra hiểu biết hơn cô, không phải cái gì cô cũng biết. 

Lúc đó mình tỏ ra ngơ ngác, ngạc nhiên hỏi lại học sinh là hoa này cũng ăn được à. Thế là các bạn đua nhau nói "vâng, cô không biết à. Cô hái ra, lấy cái đen đen dưới hoa (quả non – PV) cô ăn. Cái vị của nó cay cô ạ, ngon lắm!".

Cô Hoa cho hay, để có được bó hoa tặng cô giáo các em thay nhau trèo cây, bẻ hoa gom lại. Mắc khén là cây thân gỗ, rất to cao nên để hái được các em phải trèo rất cao, nguy hiểm.

Quà tặng 20/11 khiến cô giáo vùng cao “đứng hình Mắc khén - quà tặng 20/11 đặc biệt học sinh tặng cô giáo.

"Nhận hoa nhưng mình cũng phải dặn các em từ lần sau trở đi không được làm như vậy nữa bởi khi trèo lên cao lỡ ngã sẽ không đi học được. Các em chỉ cần có tấm lòng thì một bông hoa dại cũng là niềm vui của các thầy cô" – cô kể tiếp.

"Mang bó hoa về mình khoe với mọi người rằng, ở thành phố, các thầy cô có thể sẽ được những bó hoa to, đẹp, hoa nhập ngoại… nhưng tính về hương vị và công năng sử dụng vẫn thua bó hoa này của mình.

Đặc biệt, đối với học sinh nơi đây thứ không thể thiếu trong mỗi suất cơm mang đến trường chính là ớt nướng, muối nướng, hạt mắc khén nướng. Mắc khén chính là thứ người dân nơi đây rất quý và học sinh đã dành tặng cho cô những gì các em trân quý nhất" – cô Hoa tự hào nói.