Quá khứ đậm bê bối tình dục của tác giả sắp ra sách đánh bại Trump

Xe 21/08/2019 - 14:24

Mark Halperin, người bị hàng chục phụ nữ tại đài ABC News cáo buộc quấy rối tình dục, sắp xuất bản một cuốn sách về cách đánh bại ông Trump.

Mark Halperin, đồng tác giả cuốn sách chính trị nổi tiếng Game Change, sẽ ra mắt cuốn How To Beat Trump: America’s Top Political Strategists on What It Will Take vào tháng 11 tới.

Thông tin về việc ra mắt cuốn sách này một lần nữa kéo sự chú ý của dư luận quay về Mark Halperin, đồng thời dấy lên sự tức giận của nhiều người đối với tư cách đạo đức và những hành vi sai trái của Halperin với phụ nữ trong quá khứ. Bên cạnh đó, những chuyên gia và nhà phân tích hợp tác với Halperin trong cuốn sách mới cũng đang bị dư luận đưa vào “tâm bão”.

Quá khứ đậm bê bối tình dục của tác giả sắp ra sách đánh bại Trump - ảnh 1
Mark Halperin đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận khi ra cuốn sách mới. Ảnh: AP.

Mark Halperin là một trong những nhân vật nổi tiếng trong giới truyền thông thế giới với nhiều vị trí như phóng viên chính trị, đồng tác giả cuốn Game Change, giám đốc phụ trách về chính trị của Đài ABC News và nhiều vai trò truyền hình khác.

Nguồn cơn sự việc phải kể đến 2 năm trước, khi Halperin rơi vào hàng loạt bê bối. Trong bối cảnh phong trào Me Too (chống tấn công và bạo hành tình dục) phát triển mạnh, ông bị hàng chục phụ nữ tại ABC News tố giác đã có hành vi quấy rối tình dục họ vào đầu những năm 2000, khi Halperin là giám đốc chính trị của ABC News.

Dù Halperin đã lên tiếng xin lỗi nhưng loạt tai tiếng này cũng khiến ông mất nhiều công việc trong giới truyền hình. Đài HBO cũng hủy kế hoạch ra phần tiếp theo của cuốn Game Change vào năm 2016. Game Change được ra mắt năm 2010 và nhận được nhiều sự chú ý khi thông tin tới độc giả nhiều diễn biến trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2008.

Trong những tháng gần đây, Halperin không có nhiều hoạt động. Và việc ra mắt cuốn sách mới đánh dấu sự quay lại rầm rộ của Halperin. Tờ Guardian cho rằng đây là một động thái táo bạo mà những nhân vật truyền thông nổi tiếng khác bị phong trào Me Too đánh bại chưa làm được.

Quá khứ đậm bê bối tình dục của tác giả sắp ra sách đánh bại Trump - ảnh 2
Cuốn sách đã được trang Amazon cho phép khách hàng đặt trước. Ảnh: Amazon.

Trước cơ hội mới của Halperin, những nạn nhân từng tố giác ông năm 2017 đang rất phẫn nộ. Emily Miller, buộc tội Halperin quấy rối cô tại ABC News, than thở trên Twitter: “Tôi mong có ai đó nói trước với những nạn nhân như chúng tôi về thông tin này. Để khi nó xảy đến thì chúng tôi đã có thể chuẩn bị tinh thần”.

Một nạn nhân khác là Dianna Goldberg May, cáo buộc Halperin từng yêu cầu cô ngồi lên đùi ông vào năm 1994, chia sẻ với tờ Washington Post rằng: “Cho đến khi Mark thể hiện rõ ông ta phần nào hiểu được hậu quả nghiêm trọng từ những hành vi của mình thì ông ta vẫn không xứng đáng quay lại ở một vai trò khác”.

Cô Dianna Goldberg May cũng chỉ trích nhiều nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ - những người đã cung cấp thông tin cho Halperin để viết nên cuốn sách mới. Theo chuyên trang chính trị Politico, danh sách này có tới 75 nhân vật cấp cao và bao gồm nhiều chuyên gia tham vấn chính trị hàng đầu như David Axelrod, Donna Brazile, James Carville và Anita Dunn.