Quá khứ "lẫy lừng" của Trần Khắc Hùng - Chủ tịch đại học Đông Đô đang bị truy nã

Kinh tế 21/08/2019 - 11:17

Trước khi bị truy nã về tội danh Giả mạo trong công tác, Chủ tịch đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng từng là lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, trong đó có tập đoàn SARA hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, thậm chí còn từng được UNESCO trao tặng biểu tượng "“Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài” vào năm 2013.

Cùng sự kiện

  • Đại học Đông Đô và những tấm bằng vô giá trị: Bộ GD&ĐT buông lỏng quản lý làm "con voi chui lọt lỗ kim"?

  • Đại học Đông Đô và những tấm bằng vô giá trị: Bài 2 - Hoàn thành khoá học sau vài ngày

  • Đại học Đông Đô và những tấm bằng vô giá trị - Bài 1: Học phí "trên trời"

Trước khi bị truy nã về tội danh Giả mạo trong công tác, Chủ tịch đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng từng là lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, trong đó có tập đoàn SARA hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, thậm chí còn từng được UNESCO trao tặng biểu tượng "“Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài” vào năm 2013.

Là Chủ tịch HĐQT nhiều công ty

Ngày 20/8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng. Quyết định truy nã số 272, với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự.

Bị can Trần Khắc Hùng, SN 1972, quê quán Nghệ An; là Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục trường tại học Đông Đô. Trước khi bỏ trốn, ông Hùng ở tại phòng 908 nhà 24T1, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Quá khứ

Bị can Trần Khắc Hùng đang bị truy nã.

Được biết, Trần Khắc Hùng là Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, từng là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ khóa VII, khóa XIV.

Đầu tháng 6/2013, Trần Khắc Hùng thậm chí còn từng được UNESCO trao tặng biểu tượng "“Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”.

Quá khứ

Trần Khắc Hùng từng là 1 trong 65 doanh nhân tiêu biểu thay mặt cho trên 4.000 doanh nhân trong cả nước được trao tặng biểu tượng "“Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”.

Sau 3 năm học chuyên môn Quản lý sản xuất và làm việc tại Nhật Bản, năm 1999, Trần Khắc Hùng về Việt Nam làm Phó Giám đốc Công ty TNHH Việt Phương.

Từ năm 2000 đến năm 2003, ông đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thương mại Hùng Phát, kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực - Viện nghiên cứu và Phát triển Nông thôn.

Từ tháng 6/2003, ông này làm Giám đốc rồi Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần SARA Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP đầu tư VNN - công ty do SARA đầu tư vốn.

Từ tháng 12/2010 đến nay, ông Trần Khắc Hùng cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Vietnamnet (Vietnamnet IC), kiêm quyền Tổng giám đốc.

Theo tìm hiểu, Vietnamnet IC có địa chỉ tại quận Đống Đa, TP.Hà Nội, hai lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh tài chính và đầu tư kinh doanh bất động sản. 

Lật ngược lại quá khứ, hồi năm 2013, ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch tập đoàn Sara, trong vai trò Trưởng BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 đã tổ chức buổi đấu giá từ thiện, hiện vật là 3 bức tranh đá quý giá trị lớn do Cty Thuần Châu Ngọc Việt tài trợ, cam kết toàn bộ số tiền đấu giá từ thiện sẽ ủng hộ cho việc xây Trường tiểu học Hà Linh (huyện Hương Khê).

Buổi đấu giá đã diễn ra, 3 bức tranh được đấu giá với tổng số tiền 750 triệu đồng (thấp hơn so với mong đợi của công ty tài trợ tranh). 

Quá khứ

Tập đoàn Sara, đứng đầu là ông Trần Khắc Hùng bị tố lợi dụng danh nghĩa báo VietNamNet để mời tài trợ cuộc thi Miss ITGo. Nghiêm trọng hơn, ông Hùng và tập đoàn Sara còn dùng cả logo báo VietNamNet trái phép.

Thế nhưng, trong đêm chung kết cuộc thi, BTC cuộc thi chỉ trao biểu trưng cho lãnh đạo Trường tiểu học Hà Linh số tiền 500 triệu đồng. Trong khi đó, theo nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, các đại gia ở Hà Tĩnh đã tài trợ cho cuộc thi này số tiền gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tiền chuyển vào tài khoản Miss ITgo thì không biết sử dụng như thế nào.

Trong khi đó, phát biểu trên báo chí sau khi xảy ra vụ in dấu chìm chữ Trung Quốc trên vé mời, ông Trần Khắc Hùng nói rằng BTC cuộc thi chỉ nhận được 1 tỷ đồng tiền tài trợ.

Phát biểu của ông Hùng hoàn toàn mâu thuẫn với thực tế đã diễn ra. Trong số các nhà tài trợ bằng tiền mặt, riêng bà Nguyễn Thị Liễu đã bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng cho BTC.

Thêm vào đó, tập đoàn Sara mà đứng đầu là ông Trần Khắc Hùng bị tố đã lợi dụng danh nghĩa báo VietNamNet để mời tài trợ cuộc thi Miss ITGo. Nghiêm trọng hơn, ông Hùng và tập đoàn Sara còn dùng cả logo báo VietNamNet trái phép.

Sai phạm kéo dài tại đại học Đông Đô

Như đã đưa tin, Trần Khắc Hùng bị khởi tố với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại điều 359, Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước khi bỏ trốn, Hùng ở tại phòng 908 nhà 24T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo thông báo của cơ quan công an, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bộ Công an cũng kêu gọi bị can Trần Khắc Hùng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trần Khắc Hùng bị khởi tố vì liên quan tới những sai phạm xảy ra tại trường đại học Đông Đô. Cụ thể, thời gian làm Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Vietnamnet, ông Hùng đã Đầu tư vốn vào trường đại học Đông Đô.

Thời gian này, ông Trần Khắc Hùng cùng ông Dương Văn Hòa - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô và một số người khác đã tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần, thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian từ 1 đến 2 ngày và được cấp bằng tốt nghiệp ngoại ngữ sau 3 đến 6 tháng, kể từ lúc nộp hồ sơ mà không phải đi học như báo Người Đưa Tin đã có loạt bài phản ánh trước đó.

Xem thêm >>> Đại học Đông Đô và những tấm bằng vô giá trị

Đến nay, ngoài việc khởi tố và truy nã Trần Khắc Hùng, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường đại học Đông Đô, đồng thời khởi tố, bắt giam ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng nhà trường và 3 bị can khác là nhân viên trường để điều tra, làm rõ vụ việc. 

Đình Văn