Quá trình Nga dần tuột tay Ấn Độ

Pháp Luật 29/08/2013 - 12:21

(Vũ khí) - Để đa dạng hóa nguồn gốc vũ khí và giảm dần sự lệ thuộc vào vũ khí Nga, Ấn Độ đã tiến hành mua sắm hàng loạt vũ khí do Anh, Pháp, Israel... sản xuất. Hồi đầu năm 2013, trong 1 bài viết trên trang mạng Quan điểm, chuyên gia quân sự của Học viện Quốc phòng Trung Quốc Lý Đại Quang cho biết, Ấn Độ đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới năm 2012. Trong bài viết của mình, ông Lý Đại Quang đã trích dẫn một số tư liệu của Trung tâm phân tích thương mại quân sự thế giới ...

(Vũ khí) - Để đa dạng hóa nguồn gốc vũ khí và giảm dần sự lệ thuộc vào vũ khí Nga, Ấn Độ đã tiến hành mua sắm hàng loạt vũ khí do Anh, Pháp, Israel... sản xuất.

Hồi đầu năm 2013, trong 1 bài viết trên trang mạng Quan điểm, chuyên gia quân sự của Học viện Quốc phòng Trung Quốc Lý Đại Quang cho biết, Ấn Độ đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới năm 2012. Trong bài viết của mình, ông Lý Đại Quang đã trích dẫn một số tư liệu của Trung tâm phân tích thương mại quân sự thế giới (SAMTO) có trụ sở tại Nga để làm minh chứng.

Trong 20 hợp đồng mua vũ khí lớn nhất thế giới năm 2012 mà SAMTO công bố ngày 26/12/2012, Ấn Độ có tới 6 hợp đồng, đồng thời cũng chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng này. SAMTO còn dự báo, trong vòng 5 năm tới, Ấn Độ vẫn sẽ mạnh tay đầu tư cho quốc phòng, dự kiến riêng ngân sách mua sắm vũ khí đã lên tới con số 100 tỷ USD.

Vào tháng 1/2012, Ấn Độ đã quyết định mua 126 máy bay chiến đấu đa năng hạng trung Rafale của Pháp. Bản hợp đồng trị giá 11 tỷ USD này không chỉ là bản hợp đồng thương mại vũ khí lớn nhất của Ấn Độ mà còn đứng đầu trong số các thương vụ giao dịch quốc phòng thế giới.

Theo điều khoản hợp đồng quy định, công ty Dassault Aviation của Pháp sẽ chế tạo cho không quân Ấn 18 chiếc máy bay tiêm kích Rafale, sau đó chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, linh kiện và giúp đỡ Hindustan Ltd chế tạo tiếp 108 chiếc còn lại, như vậy khoảng 50% giá trị hợp đồng đã được tái đầu tư cho công nghiệp hàng không Ấn Độ.

no image
Chiến đấu cơ Rafale do Pháp sản xuất trong Không quân Ấn Độ

Hồi đầu năm 2012, Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ do Thủ tướng Manmohan Singh chủ trì đã thông qua thỏa thuận mua 490 tên lửa MICA của Pháp để trang bị cho chiến đấu cơ Mirage 2000 của nước này.

Số tên lửa MICA (tên lửa đối không và đánh chặn) được sản xuất bởi công ty tên lửa MBDA của Pháp, trị giá khoảng 1,23 tỉ USD. Như là một phần của thỏa thuận, MBDA sẽ đầu tư 30% giá trị hợp đồng vào ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua thỏa thuận nâng cấp phi đội Mirage 2000 gồm 51 chiếc mà nước này đã ký với 2 công ty Thales và Dassault của Pháp. Giá trị của bản hợp đồng này vào khoảng 1,9 tỉ USD.

Không chỉ dừng lại ở những hợp đồng mua vũ khí từ Pháp, hồi đầu năm 2013, Ấn Độ còn phối hợp với Pháp để phát triển tổ hợp tên lửa phòng không mới. Cụ thể, công ty Pháp MBDA sẽ phối hợp với Cơ quan Phát triển và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cùng phát triển SR-SAM. Toàn bộ quy trình chế tạo SR-SAM sẽ được thực hiện tại Ấn Độ.

Ngoài Pháp, Israel cũng là lựa chọn cho sự đa dạng hóa vũ khí của Ấn Độ. Năm 2009, Ấn Độ mua của công ty IAI (Israel) các tên lửa phòng không hạm tàu Barak-8 trị giá 1,1 tỷ USD và 18 hệ thống tên lửa phòng không Spyder tổng trị giá 1 tỷ USD.

Tiếp theo, hồi tháng 11/2012, báo The Times of India cho hay, nước này đang tiến hành những đàm phán cuối cùng với Israel để mua số lượng lớn tên lửa dẫn đường chống xe tăng Spike trị giá 1 tỉ USD.

Tháng 11/2011, tờ The Times of India dẫn nguồn tin cấp cao từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, không quân Ấn Độ (IAF) đã đặt mua 2 máy bay cảnh báo sớm AWAC của Israel để hỗ trợ đắc lực cho phòng không và không quân trong hoạt động tác chiến.

Máy bay AWAC có khả năng phát hiện sớm máy bay, tên lửa hành trình hoặc các loại vũ khí trên không khác của đối phương. Chi phí để sở hữu 2 máy bay này vào khoảng 800 triệu USD.

no image
Vận tải cơ hạng nặng C-130 do Mỹ sản xuất

Theo tạp chí Defence News của Mỹ, chính phủ Ấn Độ đang xem xét một chương trình trong tương lai gần, Israel sẽ thay Nga trở thành nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quốc phòng lớn nhất cho nước này. Và điều này dường như đang được cả hai bên thực hiện thông qua những hợp đồng mua sắm vũ khí gần đây.

Bạn hàng vũ khí chiến lược tiếp theo của Ấn Độ là Anh. Hồi tháng 5/2012, New Delhi đã ký hợp đồng trị giá 560 triệu USD đặt mua súng cối của Anh để đối phó với với những căng thẳng biên giới đang diễn ra.

Như vậy với hợp đồng này, lần đầu tiên kể từ ¼ thế kỷ nay, Ấn Độ lại mua súng cối. Trước đó, vào năm 1986 New Delhi đã trang bị cho quân đội 410 pháo cối mua của công ty Thụy Điển AB Bofors.

Vào cuối năm 2012, Ấn Độ tiếp tục ký vào bản hợp đồng bản mua 20 chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu Hawk Mk 132 của tập đoàn công nghiệp quốc phòng BAE Systems Anh Quốc. Theo thông tin từ tờ Defense-Aerospace khẳng định, số máy bay huấn luyện này sẽ được chế tạo tại nhà máy HAL ở Bangalore, Ấn Độ nhưng không tiết lộ trị giá của hợp đồng.

Ngoài Ấn Độ, các phi cơ huấn luyện của BAE Systems còn có trong thành phần trang bị của không lực Australia, Canada, Bahrain, Saudi Arabia, Vương quốc Anh và nhiều nước khác. Máy bay Hawk cũng đang được sử dụng trong đội máy bay nhào lộn Red Arrows của không quân Hoàng gia Anh từ năm 1979.

Trong biên chế của quân đội Ấn Độ, nước này cũng không quên phần của Mỹ khi hợp đồng chế tạo máy bay tuần tiễu trên biển P-8I “Poseidon” đang được triển khai. Ấn Độ cũng đã đặt mua tiếp của hãng Boeing 22 chiếc trực thăng tấn công AH-64D Apache “Longbow” và 15 chiếc máy bay vận tải hạng nặng CH-47F “Chinook”. 

Ngoài ra, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 6 chiếc vận tải cơ hạng nặng C-130 do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất, bản hợp đồng này được ký kết vào năm 2008, toàn bộ số máy bay này đã được nhận đủ.

>>Xác tàu ngầm Kilo của Ấn Độ sau vụ nổ

T.Thành (Tổng hợp)