Quái thú Costa nguy cơ ngồi tù vì trốn thuế giống Messi - Ronaldo

Thể thao 05/06/2020 - 10:48

Cựu tiền đạo của Chelsea, Diego Costa phải đối mặt với bản án 6 tháng tù giam do hành vi trốn thuế trong quá khứ.

Cơ quan thuế của Tây Ban Nha vẫn đang truy thu thuế gắt gao đối với những ngôi sao bóng đá. Sau Leo Messi, Ronaldo hay Jose Mourinho, Diego Costa là người mới nhất phải hầu tòa vì tội danh trốn thuế. Tiền đạo người gốc Brazil hiện đang thuộc biên chế Atletico Madrid sau khi rời Chelsea.

Quái thú Costa nguy cơ ngồi tù vì trốn thuế giống Messi - Ronaldo - ảnh 1 Diego Costa có mặt tại tòa án để dự phiên tòa về hành vi trốn thuế

Diego Costa bị cáo buộc hành vi trốn thuế lên tới hơn 5 triệu euro. Công tố viên yêu cầu bản án 6 tháng tù giam đối với cầu thủ có biệt danh “Quái thú”. Tuy nhiên, theo tờ El Mundo của Tây Ban Nha thì Diego Costa đã đạt được thỏa thuận nhận tội để tránh việc phải ăn cơm tù.

Thỏa thuận bao gồm việc Diego Costa nhận tội trốn thuế và hoàn trả số tiền. Bên cạnh đó, cầu thủ này phải chịu thêm 507.208 euro tiền phạt và nhận mức án phạt phải đóng mỗi ngày 100 euro trong vòng 12 tháng, tương đương tổng 36.000 euro.

Theo cáo trạng, Diego Costa đã trốn nghĩa vụ đóng thuế tại Tây Ban Nha với số tiền 1.142.888 euro vào năm 2014. Tiền đạo này đã sống 6 tháng tại Tây Ban Nha và theo luật là phải đóng thuế cho kho bạc. Diego Costa đã viện cớ đóng thuế tại Anh để tránh phải thanh toán nhưng không được chấp nhận. Tiền đạo này đã phải hoàn trả số tiền này vài tháng trước.

Quái thú Costa nguy cơ ngồi tù vì trốn thuế giống Messi - Ronaldo - ảnh 2 Trước Diego Costa, Leo Messi cũng từng suýt ngồi tù vì tội danh tương tự

Tuy nhiên, cơ quan thuế của Tây Ban Nha tiếp tục truy thu số tiền hơn 2 triệu euro mà Diego Costa phải trả trong năm 2013. Sau khi tranh cãi, số tiền này được giảm xuống còn một nửa và tiền đạo này cần phải thanh toán trước ngày 8/8.

Theo tờ El Mundo của Tây Ban Nha thì Diego Costa yêu cầu Atletico Madrid tạm thanh toán số tiền này. Đội bóng thành Madrid chẳng thích thú gì với việc này nhưng vẫn ứng tiền để tránh cảnh mất một chân sút vì lý do "lãng xẹt".

Đây không phải là lần đầu tiên một cầu thủ bóng đá đứng trước nguy cơ ngồi tù vì tội trốn thuế. Năm 2017, Messi đối mặt với bản án 21 tháng tù giam nhưng sau đó cũng chuyển thành án phạt tiền. Trong khi đó, Ronaldo sớm đồng ý trả hơn 18 triệu euro tiền truy thu thuế để tránh rơi vào cảnh tương tự.

Với hoạt động truy thu thuế gắt gao từ Chính phủ Tây Ban Nha, nhiều ngôi sao đã không chọn La Liga làm bến đỗ mới của sự nghiệp bởi không muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự như Diego Costa lúc này.