“Quái thú dưới đáy biển” lớp Yasen của Nga trang bị cực mạnh

Pháp Luật 12/02/2014 - 09:03

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa đến thăm và làm việc tại Kamchatka, nhằm đánh giá tình trạng các lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương.

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa đến thăm và làm việc tại Kamchatka, nhằm đánh giá tình trạng các lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương. 

  • Nga bắt đầu đóng loạt 8 tàu ngầm hạt nhân "khủng"
  • Tàu ngầm hạt nhân Nga khoác “áo tàng hình” siêu đẳng
  • Siêu tàu ngầm hạt nhân Titan giải cứu tàu cá
  • “Nautilus” - phát súng lệnh của cuộc chạy đua tàu ngầm hạt nhân
  • Nga biên chế “Sát thủ tấn công mặt đất” lớp Yasen
  • Borey-Bulava: “Cặp đôi hoàn hảo” hay “bộ đôi cọc cạch”?

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS đưa tin, Bộ trưởng Shoigu đã đến thăm các điểm chính của căn cứ tàu ngầm Vilyuchinsk, kiểm tra công tác chuẩn bị địa điểm bố trí thế hệ tàu ngầm mới, bao gồm cả cơ cấu kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Ông Shoigu cũng nghe báo cáo của Bộ tư lệnh quân khu phía Đông và các lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương.

Bộ trưởng quốc phòng Nga đã tuyên bố, trong tương lai, Hạm đội tàu ngầm mới của Nga sẽ nhận được 8  tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen, có khả năng tàng hình siêu việt và hệ thống hỏa lực cực mạnh. Mỗi tàu trong số đó được trang bị 24 tên lửa hành trình tầm xa Rk-55 Granat với một đầu đạn hạt nhân 200 kiloton. Trong tương lai, các tàu ngầm lớp này còn có thể được trang bị mạnh hơn nữa.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen - Dự án 885, có lượng giãn nước khi lặn là 13.800 tấn, chiều dài 119m, tốc độ 31 hải lý/giờ, và có thể lặn sâu tới 600m. Tàu được biên chế 90 thủy thủ, trong đó có 32 sỹ quan. Hải quân Nga dự định sẽ đóng 8 chiếc thuộc lớp này, hợp thành với các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey thành một “cặp song sát” rất mạnh.

no image
Nga đang khôi phục vị thế hạm đội tàu ngầm hùng mạnh dưới thời Liên Xô cũ

Ngày 30-12-2013 vừa qua, chiếc đầu tiên là Severodvinsk đã chính thức được đưa vào phục vụ với số hiệu K-329. Chiếc tàu ngầm thứ 2 và thứ 3 thuộc lớp này, mang tên Kazan và Novosibirsk, đang được chế tạo dựa theo thiết kế lớp Yasen-M thuộc Dự án 885M nâng cấp.

Tên lửa hành trình chiến lược Rk-55 Granat (SS-N-21 ‘Sampson’) là câu trả lời của Liên Xô cho tên lửa Tomahawk của Mỹ. Rk-55 Granat có chiều dài 8,09m, đường kính thân 0,514m, sải cánh 3,1m, trọng lượng phóng 1,7 tấn, có thể mang đầu đạn hạt nhân 200klt. Nó có tốc độ hành trình 0.77Mach, tầm phóng tối đa 2500 km.

Loại tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường áp dụng thuật toán so sánh ảnh quét địa hình phản hồi từ rada với dữ liệu hình ảnh lưu trữ trên bộ nhớ máy tính của tên lửa. Tên lửa sử dụng động cơ phản lực 2 luồng khí đẩy gắn dưới đuôi tên lửa và có thể mang đầu đạn hạt nhân 200 kiloton.

no image
Tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên lớp Yasen mang tên Severodvinsk

Ngoài ra, cuối tháng 1 vừa qua, trang mạng Khoa học công nghệ quốc phòng của Trung Quốc cho biết, tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới lớp Yasen của hải quân Nga còn có thể được trang bị 2 loại tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân rất mạnh, tầm bắn 2.500 và 5.000km, một trong số đó là tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân Caliber.

Caliber là tên lửa hành trình siêu âm thế hệ mới, có tầm bắn vượt trội so với thế hệ cũ, lên đến hơn 2.500 km, nếu được trang bị đầu đạn hạt nhân, có thể được coi như là vũ khí chiến lược của Nga. Ngoài ra, trang mạng của Trung Quốc còn cho biết, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen còn có thể mang theo một loại tên lửa hành trình khác, có phạm vi tấn công lên đến 5.000 km. Tuy nhiên, chưa xác định được đây là loại tên lửa gì.

Các chuyên gia quân sự phương Tây tỏ ra lo ngại với lớp tàu ngầm Yasen của Nga. Họ cho rằng lớp tàu ngầm được mệnh danh "quái thú dưới đại dương" này đang dần trở thành một mối đe dọa lớn với Anh và Mỹ. Một nguồn tin tình báo hải quân Anh nhận định rằng có thể phương Tây “chỉ nắm được phân nửa về những loại vũ khí được trang bị trên tàu ngầm lớp Yasen”.

Nguyễn NgọcTổng hợp