Quái vật hồ Loch Ness có thể là lươn hoặc cá chình?

Khoa Học 06/09/2019 - 09:42

() - Các nhà khoa học cho biết nhiều khả năng sinh vật huyền thoại là lươn hoặc cá chình khổng lồ.

Daily Mail đưa tin, các nhà khoa học vừa tiết lộ quái vật hồ Loch Ness nổi tiếng trên thực tế có thể chỉ là một con lươn hoặc cá chình khổng lồ.

Quai vat ho Loch Ness co the la luon hoac ca chinh?
Bức ảnh huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness

Điều này được đưa ra sau khi các nhà khoa học thực hiện một nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về sinh vật huyền thoại này. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học ở New Zealand.

Theo đó, các nhà khoa học đã lấy hơn 250 mẫu nước từ các độ sâu khác nhau tại hồ này để xét nghiệm DNA và kết quả cho thấy có thể đó chỉ là một con cá chình to lớn bất thường.

Tuy nhiên cũng có một số lượng đáng kể của loài lươn. Lươn trong hồ Loch Ness rất đông, DNA của chúng được tìm thấy ở hầu hết các địa điểm lấy mẫu.

Quai vat ho Loch Ness co the la luon hoac ca chinh?
Hơn 230 mẫu nước được lấy từ nhiều địa điểm để xét nghiệp DNA

Các nhà khoa học phủ nhận sự tồn tại của sinh vật được cho là tồn tại từ thời kỳ khủng long. Cụ thể, không có bằng chứng nào về loài bò sát biển thời tiền sử Plesiosaur hay một loài cá lớn như cá chình được tìm thấy trong hồ.

'Không thể có sinh vật nào sống thọ được qua cả chục nghìn năm kể từ thời băng hà gần nhất tới bây giờ. Một con cá lớn hay một con lươn khổng lồ sẽ là điều hợp lý cho danh tính sinh vật huyền thoại', nghiên cứu nhận định.

Quai vat ho Loch Ness co the la luon hoac ca chinh?
Các nhà khoa học cho biết nhiều khả năng sinh vật huyền thoại là lươn hoặc cá chình khổng lồ

Nghiên cứu này không thể cho biết kích thước của sinh vật gây nhiều sự chú ý nhưng người đứng đầu công trình là giáo sư di truyền học Neil Gemmell cho biết khả năng sinh vật là một con lươn khổng lồ hay cá chình rất cao.

Các thợ lặn từng tuyên bố họ tìm thấy những con lươn khổng lồ trong hồ, chúng dài tới 4m. Giả thiết về loài lươn khổng lồ trong hồ Loch Ness có từ vài chục năm nay nhưng chưa ai từng bắt được con lươn nào giống như vậy.

Anh Minh