Quan chức Mỹ bí ẩn thăm Đài Loan

Thế giới 22/11/2020 - 22:49

Một quan chức Mỹ đã tới thăm Đài Loan vào hôm nay, cơ quan ngoại giao của hòn đảo xác nhận, nhưng không tiết lộ tên quan chức do chuyến thăm chưa được công khai.

Quan chức Mỹ bí ẩn thăm Đài Loan - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm hòn đảo hồi tháng 8 (Ảnh: Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan)

Trong một tuyên bố ngắn, cơ quan ngoại giao của Đài Loan xác nhận hòn đảo có các liên lạc thường xuyên với phía Mỹ và rằng “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Mỹ”.

Tuy nhiên, do lịch trình chưa được công bố và dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai phía nên cơ quan trên không thể giải thích hay bình luận gì thêm.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, cơ quan trên đã bác bỏ thông tin trên báo chí Đài Loan nói rằng một phái đoàn do giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel dẫn đầu đã tới hòn đảo, và cho biết ông Haspel không có kế hoạch tới khu vực.

Văn phòng đại diện của Mỹ của Đài Bắc đã từ chối bình luận.

Một tờ báo của Đài Loan hôm nay đã đăng tải hình ảnh một máy bay tư nhân không có tên hãng, được xác định là một máy bay quân sự Mỹ, tới sân bay Songshan tại Đài Bắc và dường như có các quan chức đứng chờ đợi tại ga VIP.

Dữ liệu trên trang theo dõi máy bay planefinder cho thấy một máy bay tư nhân cất cánh từ Hawaii tới Đài Bắc vào chiều ngày 22/11, ngay trước khi báo Đài Loan đăng tải ảnh máy bay.

Mỹ, cũng giống hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo, nhưng là nước cung cấp vũ khí chính cũng như hỗ trợ Đài Loan mạnh mẽ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng ủng hộ Đài Loan, trong đó có các vụ bán vũ khí mới.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này, đã phản ứng giận dữ khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới thăm Đài Bắc hồi tháng 8, sau đó là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach hồi tháng 9.

Một quan chức cấp cao Đài Loan hồi tuần trước cho biết, một quan chức nội các của chính quyền Trump, cụ thể là người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler, sẽ tới thăm hòn đảo trong tương lai gần. Báo chí Mỹ cho biết nhiều khả năng chuyến thăm diễn ra vào tháng tới.

An Bình
Theo Reuters