Quân đội Mỹ bị chỉ trích vì ý tưởng siêu pháo tầm xa 1.000 km

Công nghệ 14/10/2020 - 05:01

Quân đội Mỹ muốn tạo ra khẩu pháo có tầm bắn xa tới 1.000 km, hoặc 620 dặm, điều này đang bị coi là bất khả thi.

Lục quân Mỹ, Chính phủ và khu vực tư nhân đang hợp tác phát triển một hệ thống pháo khổng lồ mới có thể bắn trúng mục tiêu chính xác ở cự ly 1.000 km. Họ quan tâm đến khẩu pháo tầm xa có khả năng bắn số lượng đạn lớn hơn với chi phí thấp để giúp bù đắp chi phí của vũ khí siêu thanh.

Chương trình được gọi là Pháo tầm xa chiến lược (SLRC) bao gồm vũ khí, động cơ chính, xe kéo, đạn và động cơ đẩy có khả năng cung cấp hỏa lực hàng loạt ở phạm vi chiến lược. SLRC sẽ bao gồm 4 bệ đặc biệt với các khẩu pháo và thiết bị vận chuyển hạng nặng. Một số nguồn tin cho biết, kíp chiến đấu của siêu pháo sẽ là 8 người trên mỗi bệ.

Quân đội Mỹ bị chỉ trích vì ý tưởng siêu pháo tầm xa 1.000 km - ảnh 1

Mỹ muốn có siêu pháo tầm xa 1.000 km. Ảnh: WarZone.

Theo The War Zone, ý tưởng thiết kế của siêu pháo mới có các đặc điểm gợi nhớ đến những nỗ lực thời Chiến tranh Lạnh như pháo 280 mm M65 Atomic Annie của Lục quân và pháo hải quân 16 inch được trang bị cho Mỹ - Canada.

Tuần trước, Chuẩn tướng John Rafferty - Giám đốc của Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng dự án này không phải là không có tranh cãi. Ngoài ra ông cho biết thêm tính khả thi của nó hiện đang được Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia kiểm tra.

“Chúng tôi sẽ đánh giá công bằng. Họ đánh giá cao cách vận hành và tiện ích trong cách tiếp cận của chúng tôi”, Chuẩn tướng John Rafferty cho biết.

Ngay cả khi hệ thống dự kiến sẽ không sớm được đưa vào thực địa, vị tướng này cho rằng những dự án khoa học và công nghệ như vậy cũng sẽ giúp răn đe.

Đầu năm nay, Quân đội Hoa Kỳ dường như đã vô tình tiết lộ hình ảnh đầu tiên của SLRC trong một bộ tài liệu thuyết trình trong Sự kiện Trình diễn Hiện đại hóa Hoa Kỳ - Vương quốc Anh.

Phong Vũ (Tổng hợp)