Quân đội Na Uy được khuyên nên noi gương Quân đội Nga

Thế giới 17/01/2021 - 02:10

Ở Na Uy, quân đội được khuyến cáo sử dụng chó và tuần lộc làm phương tiện đi lại tương tự cách người Nga vẫn làm.

Ấn bản "Inosmi" đã viết về điều nàyvới tham chiếu từ trang NRK của Na Uy. Bài báo nhắc lại rằng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô đã tích cực sử dụng động vật làm phương tiện giao thông. Sau đó, những người chăn nuôi tuần lộc của bán đảo Kola đã tặng 10 nghìn con tuần lộc của họ cho quân đội. Chúng mang thiết bị ra mặt trận và sơ tán những người bị thương, đồng thời cũng đưa lính trinh sát ra sau phòng tuyến của địch, di chuyển gần như âm thầm.

Lữ đoàn Bắc Cực thuộc Hạm đội Phương Bắc đã huấn luyện cưỡi hươu và chó trong bốn năm.Và như các chuyên gia nói, phương pháp này có hiệu quả đối với đơn vị nhỏ.

Ở Na Uy, trong cuộc tập trận quân sự ở Nam Troms năm 1982, chó và ngựa được sử dụng cùng với máy bay chiến đấu. Đơn vị cưỡi ngựa của lữ đoàn Bắc Na Uy thực hành vận chuyển đạn dược và các thiết bị khác. Những con vật được mang đến từ miền Đông đất nước.

Quân đội Na Uy được khuyên nên noi gương Quân đội Nga - ảnh 1

Động vật hoàn toàn có thể sử dụng trong vai trò quân sự tại vùng cực. Ảnh: RG.

Nhưng hiện tại, Quân đội Na Uy không có kế hoạch cạnh tranh với người Nga. Ông Jonny Carlsen, chuyên gia quan hệ công chúng của Lực lượng Dân quân Quốc gia lưu ý rằng họ có các đội nuôi chó, nhưng chúng được sử dụng cho các mục đích khác.

Miễn là người Na Uy không có ý định sử dụng chó hoặc hươu làm phương tiện di chuyển, thì không có kiến thức cũng như nguồn lực cho việc này. Mặc dù họ đã thừa nhận rằng việc sử dụng động vật ở Bắc Cực là khá hợp lý.

Những người chăn nuôi tuần lộc Na Uy tự tin rằng quân đội có rất nhiều điều để học hỏi từ người Nga. Họ thậm chí sẵn sàng cho lực lượng vũ trang thuê những con tuần lộc của mình.

Phong Vũ (Tổng hợp)