Quận Hai Bà Trưng tích cực triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”

Pháp Luật 24/05/2020 - 12:24

Những năm qua, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, luôn coi trọng công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, trong đó có hòa giải ở cơ sở nên đã hóa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn tại khu dân cư, góp phần vào sự ổn định và đoàn kết của người dân trên địa bàn.

Chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Là địa bàn có dân số hơn 300.000 người đang cư trú tại 18 phường trực thuộc, quận Hai Bà Trưng đã sớm kiện toàn và có các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận. Do địa bàn rộng nên vẫn tiềm ẩn những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Trao đổi với PV Báo Pháp luật & Xã hội, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Tư pháp quận, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh, hội đồng thường xuyên chỉ đạo sâu sát tới các thành viên căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để triển khai các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân toàn quận đạt được kết quả tốt, nhất là tháng cao điểm thực hiện chủ trương cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong số các hoạt động đó, hội đồng tiến hành hướng dẫn các phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thường xuyên, có trọng điểm bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật. Vận động người dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, tệ nạn xã hội. Tuyên truyền thực hiện hai bộ “Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố”. Tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ tại các quán karaoke, in ấn, di tích lịch sử...

Quận Hai Bà Trưng tích cực triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” - ảnh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Hai Bà Trưng.

Bên cạnh đó, các phường cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới được thông qua, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố và quận trên tất cả các lĩnh vực văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng như: Luật thuế, Thuế môn bài; Luật PCCC và Chỉ thị 406/TTg của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển buôn bán pháo nổ và pháo các loại; Luật Phòng chống dịch bệnh, Vệ sinh an toàn thực phẩm… Quận đã tổ chức 6 lớp tập huấn các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tập trung tập huấn, tuyên truyền bồi dưỡng công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn quận với hơn 200 người tham gia.

Đặc biệt, định kỳ hàng năm, 100% hòa giải viên ở cơ sở được bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, kiến thức pháp luật về đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, tiếp cận pháp luật. Năm 2019, quận đã tập huấn bồi dưỡng kiến thức các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, trao đổi về các phương thức hòa giải nhằm giảm các vụ việc bức xúc khiếu kiện của nhân dân, nhất là tranh chấp đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận với hơn 1.400 hòa giải viên tham gia. Từ tháng 11-2018, tại TAND quận Hai Bà Trưng thí điểm mô hình “Trung tâm hòa giải tại tòa” với 9 đối thoại viên và hòa giải viên. Đồng chí Chánh án làm Giám đốc trung tâm.

Quận Hai Bà Trưng tích cực triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” - ảnh 2
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền các quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19 nên người dân tại quận Hai Bà Trưng chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

Về công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Tư pháp TP Hà Nội, quận đã thành lập hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật, xây dựng quy chế hoạt động của hội đồng, bann hành văn bản hướng dẫn về xây dựng, đánh giá tiếp cận pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về tiếp cận pháp luật được thực hiện dưới nhiều hình thức phù hợp. Tương tự, UBND các phường trên địa bàn đã tổ chức triển khai các điều kiện để xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Phân công cán bộ tham mưu thực hiện các tiêu chí về tiếp cận pháp luật cho người dân. Lấy phiếu ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân khi thực hiển giải quyết thủ tục hành chính.

Quận Hai Bà Trưng tích cực triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” - ảnh 3
Thành viên tổ hòa giải phường Quỳnh Lôi thực hiện tuyên truyền pháp luật về phòng chống dịch bệnh cho người dân tại khu dân cư.

Nâng cao chất lượng của đội ngũ hòa giải viên

Là một trong các hoạt động quan trọng nằm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở luôn được lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng quan tâm để nâng cao chất lượng cho đội ngũ hòa giải viên. Toàn quận hiện có 217 tổ hòa giải với 1.357 hòa giải viên, trung bình mỗi tổ hòa giải có từ 5- 7 thành viên. Thành phần chủ yếu của tổ hòa giải bao gồm những người có uy tín, trách nhiệm ở khu dân cư như tổ trưởng dân phố, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, người cao tuổi… Theo thống kê, năm 2019 toàn quận xảy ra 203 vụ việc tranh chấp, trong đó hòa giải thành công 168 vụ, chiếm 82,75%.

Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường duy trì và tích cực triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”. Trong năm 2019, quận Hai Bà Trưng có nhiều dự án trọng điểm và nhiều dự án nhà ở được triển khai, dân số cơ học tăng nhanh, hầu hết các vụ tranh chấp, mâu thuẫn được tổ hòa giải phát hiện kịp thời và tập trung giải quyết ngay tại cơ sở. Trong quá trình hòa giải, các hòa giải viên đã chú trọng phân tích, giải thích và thuyết phục các bên với phương châm “Một điều nhịn là chín điều lành”, “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, “Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”… để hóa giải các xung đột, xích mích, chấp hành quy định của pháp luật, tránh vi phạm pháp luật.

Những người tham gia công tác hòa giải đều là người có hiểu biết về pháp luật, có uy tín ở cộng đồng dân cư nên nhiều vụ tranh chấp đã được hóa giải kịp thời. Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn quận trong những năm qua luôn đạt trên 80%. Mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” là một trong những tiêu chí để đánh giá “Phường văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. UBND các phường phối hợp với Ủy ban MTTQ phường đánh giá và ban hành quyết định công nhận tổ hòa giải đạt tiêu chí “Tổ hòa giải 5 tốt”. Quận đã chỉ đạo các phường thực hiện nghiêm túc chi trả thù lao cho hòa giải viên và chi hỗ trợ hoạt động của tổ hòa giải theo quy định với số tiền đã chi là hơn 230 triệu đồng.

Bên cạnh những mặt đạt được, quận Hai Bà Trưng cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của một số ngành và địa phương còn chậm so với kế hoạch đề ra. Việc hỗ trợ kinh phí và trang thiết bị, tài liệu phục vụ cho công tác này còn hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tế. Vai trò chủ động phối hợp thực hiện của cán bộ, cơ quan tư pháp ở cấp phường còn hạn chế, hoạt động tuyên truyền pháp luật còn thiếu chiều sâu do công chức làm công tác tuyên truyền phải kiêm nhiệm những nhiệm vụ chuyên môn khác.

Do đó, quận đề xuất tăng cường phổ biến pháp luật cho các đối tượng là học sinh sinh viên với nhiều hình thức phù hợp với từng độ tuổi. Phát huy nhiều hơn nữa vai trò của các Hội liên hiệp thanh niên trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Khuyến khích sự sáng tạo, tiên phong của mỗi đoàn viên thanh niên trong việc tìm kiếm các giải pháp tuyên truyền đối với trẻ em lười học, trẻ em cá biệt, thanh niên chưa có việc làm.

Đình Tuệ