Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn cho mẹ và bé?

Giải trí 11/11/2020 - 09:25

Khi mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ hay không? Liệu có an toàn cho cả mẹ và bé hay không? Hãy cùng bài viết giải đáp những thắc mắc trên.

Nhu cầu của mẹ trong 3 tháng đầu

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục là một trong những điều cấm kỵ khi mang thai. Tuy nhiên, không ít phụ nữ sẽ cảm thấy nhu cầu về quan hệ tình dục của mình tăng lên trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nhưng vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi nên phải kiềm chế.  Dù vậy, cũng sẽ có một số người có cảm giác mệt mỏi và không có ham muốn quan hệ trong giai đoạn này.

Hormone thai kỳ tăng nhanh hơn bình thường là nguyên nhân của sự tăng ham muốn. Ở giai đoạn này, bầu ngực của bạn to và nhạy cảm hơn, máu lưu thông ở vùng nhạy cảm nhiều hơn nên sẽ dễ bị kích thích hơn. Vì vậy, cảm giác 'yêu' sẽ mãnh liệt hơn lúc trước.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn cho mẹ và bé? - ảnh 1

Tuy nhiên, có không ít thai phụ bị ảnh hưởng bởi triệu chứng buồn nôn hay ốm nghén dẫn đến việc giảm ham muốn với chuyện ấy. Tình trạng chuột rút sau quan hệ hay đau ngực khi đang mang thai sẽ làm rất nhiều mẹ bầu nói không với quan hệ.     Đừng lo lắng khi thấy nhu cầu trong việc quan hệ tình dục bị thay đổi trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mạnh dạn chia sẻ với nửa kia sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp và yên tâm hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến lời khuyên của bác sĩ khi cần thiết, đặc biệt khi có các triệu chứng bất thường sau khi làm chuyện ấy.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu liệu có an toàn?

Tạp chí Thực hành tổng hợp của nước Anh đã chỉ ra rằng miễn là sức khỏe thai kỳ của bạn khỏe mạnh và bạn có cảm giác muốn 'yêu' thì việc quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ là hoàn toàn an toàn. Ngoài ra, thai nhi đang được bảo vệ bởi túi nước ối và nút nhầy cổ tử cung sẽ đảm nhận công việc bảo vệ bé khỏi các tác động bên ngoài.

Tuy nhiên, bạn không nên quan hệ tình dục trong các trường hợp sau: (theo WebMD)

- Có tiền sử cũng như nguy cơ sẩy thai

- Chảy máu âm đạo hoặc chảy máu sau khi làm chuyện ấy

- Đau bụng hay bị chuột rút;

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn cho mẹ và bé? - ảnh 2

- Cổ tử cung không vững chắc

- Có song thai hoặc đa thai

- Nhau thai thấp

Khi nửa kia của bạn bị mụn rộp sinh dục thì cũng không nên quan hệ trong giai đoạn này. Hãy nhớ nhắc nhở nửa kia sử dụng bao cao su để hạn chế việc mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục và làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn cho mẹ và bé? - ảnh 3

Các tư thế quan hệ an toàn

Ngoài việc lo lắng về câu hỏi bà bầu 3 tháng có được quan hệ không thì lựa chọn các tư thế quan hệ cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ là giai đoạn rất nhạy cảm. Cơ chế bôi trơn của âm hộ cũng hoạt động mạnh mẽ hơn, cơ thể bạn sẽ dễ bị kích thích hơn và vòng eo của bạn cũng chưa đủ lớn để khiến bạn lo lắng khi quan hệ. Vì những thay đổi thể chất trong giai đoạn này chưa có gì đáng kể, tất cả các tư thế đều an toàn nên bạn hãy thoải mái thử những tư thế nào làm cả hai thoải mái nhất.

Dù vậy, trang web Healthline cũng khuyến cáo hạn chế những tư thế gây áp lực lên vùng bụng. Và nếu bạn có lo lắng về thai nhi không ổn định, hãy tránh các kích thích mạnh mẽ cũng như việc để dương vật vào quá sâu. Thay vào đó, hãy thử cách 'yêu' một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.