Quản lý bằng sổ hộ khẩu: Chỉ người dân là khổ

Xã hội 24/05/2020 - 10:37

Quá trình quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu phát sinh nhiều bất cập, khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn.

Hiện cả nước đã có hơn 18 triệu công dân được cấp mã số định danh cá nhân. Phương thức quản lý cư trú mới chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân Việt Nam đã được cấp mã số định danh, nên mục tiêu trước mắt là cấp mã số định danh cá nhân cho gần 80 triệu công dân còn lại. Điều này đang đặt ra thách thức bởi việc quản lý cư dân bằng sổ hộ khẩu đã phát sinh nhiều bất cập, khiến cho cuộc sống của nhiều người dân gặp khó khăn.

Quản lý bằng sổ hộ khẩu: Chỉ người dân là khổ - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 

UBND phường Bình Trưng Đông, TP.HCM hiện có khoảng 30.000 dân, trong đó, khoảng 12.000 người không có hộ khẩu. Đây là những người có nhà nằm trong khu vực quy hoạch từ năm 2004. Khu vực quy hoạch không được cấp giấy tờ nhà. Không có giấy tờ nhà sẽ không làm được hộ khẩu. Vậy nên hàng chục ngàn hộ dân, mặc dù sinh sống lâu năm và có nhà ở đây nhưng vẫn là người tạm trú.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, trên thế giới hiện nay chỉ còn vài nước quản lý công dân bằng hộ khẩu. Hầu hết, các nước đều quản lý bằng mã số định danh cá nhân, quét dấu vân tay có thông tin đầy đủ về cá nhân.

Theo VTV