Quan tâm đến cơ thể của con

Tuổi Teen 26/07/2020 - 21:38

Khi con còn ở độ tuổi nhỏ, cha mẹ thường cho rằng những xét nghiệm liên quan đến hormone là không cần thiết mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, hay khi con có những triệu chứng mơ hồ.

Tuy nhiên, để biết được trẻ có cần phải làm những xét nghiệm liên quan đến hormone hay không còn tùy thuộc vào những triệu chứng của trẻ dưới góc nhìn của các chuyên gia. Theo ông Benjamin U. Nwosu, M.D., một bác sĩ nội tiết nhi khoa ở Worcester, Massachusetts, phụ huynh nên nhận biết được những dấu hiệu “lạ” sau ở trẻ để đưa trẻ đi gặp bác sĩ nội tiết kiểm tra và tư vấn:

Quan tâm đến cơ thể của con - ảnh 1

Cha mẹ cần quan tâm đến sức khỏe của con và thường xuyên kiểm tra y tế đối với trẻ nhỏ. Ảnh: Chiến Công

1. Có mùi cơ thể người lớn khi mới chỉ học lớp 1: Mùi cơ thể người lớn ở trẻ thường được gây ra bởi sự kích hoạt sớm của tuyến thượng thận. Bạn nên nói với bác sĩ nhi khoa, vì đây có thể là dấu hiệu của dậy thì sớm, điều này sẽ liên quan đến việc kích hoạt cả tuyến thượng thận và tuyến tình dục, cũng như tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, một rối loạn di truyền dạng nhẹ không có biểu hiện triệu chứng khi sinh.

Sau khi kiểm tra, nếu con bạn có dấu hiệu dậy thì sớm, thì đã đến lúc cần đi gặp bác sĩ nội tiết để được tư vấn điều trị.

2. Cao quá nhanh hay quá chậm: Trẻ em tăng khoảng 30cm trong năm đầu đời, thêm 12cm vào sinh nhật thứ hai và trung bình 5 – 6cm mỗi năm cho đến khi chúng đến tuổi dậy thì. Chiều cao có thể tăng trưởng chậm hơn hay nhanh hơn những con số trên trong một vài tháng là bình thường, nhưng nếu con bạn cao quá nhanh hoặc không phát triển chiều cao trong hơn 10 tháng liên tiếp, hãy đến gặp bác sĩ tư vấn để được giới thiệu đến bác sĩ nội tiết kiểm tra hormone tăng trưởng dư thừa hoặc thiếu và các rối loạn khác.

3. Thiếu cân hoặc thừa cân: Nếu con bạn đang chỉ phát triển chiều cao mà cân nặng không tăng, hãy xem xét liệu bé có phải là người kén ăn không. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra xem bé có bị rối loạn chuyển hóa, dẫn đến khó hấp thu dinh dưỡng. Nếu đó không phải hai lý do trên, hãy nhờ bác sĩ nội tiết kiểm tra bệnh cường giáp. Nếu con bạn thừa cân, hãy thảo luận về chế độ ăn uống và tập thể dục với bác sĩ nhi khoa.

Nếu việc tăng cân tiếp tục, hãy nhờ bác sĩ nội tiết kiểm tra các tình trạng như suy giáp, mặc dù điều này rất hiếm gặp ở trẻ thừa cân.

4. Khát nước liên tục và đi tiểu thường xuyên: Nếu con bạn có những triệu chứng này nhưng đang phát triển bình thường và có cân nặng khỏe mạnh, bé có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bé hay đói bụng hơn bình thường, có triệu chứng mờ mắt, giảm cân và bị nhiễm trùng nấm men, bé nên được bác sĩ nội tiết kiểm tra bệnh tiểu đường.

Chia sẻ