Quân Assad toàn thắng Qalamoun, tiến thẳng Yarmouk Camp

22/04/2018 - 09:57 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Quân Assad toàn thắng Qalamoun, tiến thẳng Yarmouk Camp

() - Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đã giải phóng hai cứ điểm lớn của phiến quân là Đông Ghouta và Qalamoun.

  Theo al-Masdar News ngày 22/4, Lực lượng Tiger (quân đội Syria) đã chính thức kết thúc chiến dịch tại khu vực miền đông Qalamoun của Syria.  Hiện quân đội Syria (SAA) đang chuẩn bị triển khai kế hoạch mới tại một địa điểm khác.

  Tốc độ giải phóng Qalamoun của SAA đã khiến giới phân tích quân sự tỏ ra bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đã giải phóng hai cứ điểm lớn của phiến quân là Đông Ghouta và Qalamoun.

  Quan Assad toan thang Qalamoun, tien thang Yarmouk Camp
  Lực lượng Tiger rời Qalamoun

  Trước đó, Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger triển khai tấn công tiêu diệt các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ngoan cố trong khu vực miền đông Qalamoun, chiếm được 2 ngọn núi chiến lược.

  Muraselon dẫn nguồn tin quân sự tại Qalamoun cho biết, lực lượng Tiger đã chiếm đỉnh núi Jabal Batra và Jabal Afaii, phía đông thành phố Ar-Ruhaybah, vốn là thành trì của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

  Tiến công lên đỉnh núi Ar-Ruhaybah và Jayrud, lực lượng không quân và pháo binh hầu như bất lực do hệ thống hang động và hầm ngầm quá dày đặc trên núi.

  Các binh sĩ lực lượng Tiger tấn công bằng đạn pháo xuyên bê tông có độ chính xác cao, đạn nhiệt áp và lựu đạn. Trước sức ép mãnh liệt của quân đội Syria, các tay súng Hồi giáo cực đoan tháo chạy ra khỏi hang động hoặc bị thủ pháo, lựu đạn và đạn nhiệt áp tiêu diệt.

  Đại đa số lực lượng Jaysh Thuwar Al-Sham trong khu vực đông Qalamoun với nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã buộc phải đầu hàng cho quân đội Syria.

  Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự  Damascus cho biết, Jaysh Thuwar Al-Sham đang bàn giao các thị trấn cuối cùng dưới quyền kiểm soát cho chính phủ trong khu vực miền đông Qalamoun cùng với vũ khí hạng nặng và các trang bị chiến đấu.

  Các nhóm chiến binh chính của Jaysh Thuwar Al-Sham hiện đang bắt đầu di tản khỏi các thị trấn Ruhaybah, Jayroud và Al-Nassiryah dưới quyền kiểm soát và hỗ trợ của quân cảnh Nga và Syria.

  Trong lúc tiếp nhận Qalamoun, Quân đội Syria đã phát hiện ra một nhà kho không lồ chứa tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo.

  Theo các báo cáo được mô tả trong video dưới đây, các lực lượng chính phủ đã thu giữ hàng chục tên lửa TOW cũng như một số hệ thống phóng TOW.

  Tên lửa và bệ phóng được phát hiện tại một nhà kho tạm thời. Nhà kho này được phiến quân xây dựng trong một hang động trong dãy núi Al-Batra.

  Trong quá khứ, các lực lượng nổi dậy ở miền đông Qalamoun đã nhận nhiều vũ khí của Mỹ như TOW - từ những kẻ buôn lậu vũ khí hoạt động ở miền nam Syria.

  Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria, lực lượng Tiger sẽ tiếp tục được triển khai ở miền nam Damascus để lãnh đạo các đội quân khác của quân đội Syria - bao gồm Sư đoàn Cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa Cộng hòa - chống lại các lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

  Cụ thể, nguồn tin cho biết, có thể Lực lượng Tiger sẽ tấn công các chiến binh ISIS từ trục Yarmouk Camp.

  Các báo cáo trước đây và hiện tại đều chỉ ra rằng, hệ thống phòng thủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền nam Damascus tập trung đông nhất tại Yarmouk Camp. Do đó, dường như mục tiêu tiếp theo của lực lượng Tiger sẽ là Yarmouk Camp.

  Trung Kiên