Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói tên lửa S-400 có thể bảo vệ NATO

Xã hội 08/04/2019 - 13:45

Phát ngôn viên đảng cầm quyền AKP khẳng định Ankara không từ bỏ hợp đồng S-400, cho rằng nó sẽ đem lại lợi ích cho NATO và châu Âu.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói tên lửa S-400 có thể bảo vệ NATO - ảnh 1

Tổ hợp S-400 Nga triển khai tại hồi năm 2018. Ảnh: TASS.

"Chúng tôi mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 để bảo vệ biên giới của chính mình khỏi những cuộc tấn công từ Syria. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc biên giới NATO và Liên minh châu Âu (EU) được phòng thủ. Các hệ thống S-400 sẽ được bàn giao vào tháng 7, chúng tôi sẽ không hủy hợp đồng", Omer Celik, phát ngôn viên đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay phát biểu trong một cuộc hợp báo.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Washington đưa ra nhiều điều kiện bất lợi khi Ankara tỏ ý muốn mua hệ thống tên lửa Patriot, buộc nước này ký hợp đồng S-400 với Moskva để tăng cường năng lực phòng thủ.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều là thành viên NATO. Hy Lạp đang vận hành tên lửa S-300 do Nga chế tạo và chúng tôi cũng sẽ sở hữu hệ thống S-400. Tại sao hợp đồng mua S-400 lại trở thành vấn đề? Thổ Nhĩ Kỳ là một nước có chủ quyền, thật sai lầm khi cấm chúng tôi sử dụng tên lửa S-400", phát ngôn viên Celik nói thêm.

Quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây nhiều lần khẩu chiến liên quan đến hợp đồng mua S-400 của Ankara.

Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và cũng là mối đe dọa với tiêm kích F-35. Quan chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi trên dòng F-35 để tìm cách khắc chế chúng. Lầu Năm Góc hôm 1/4 tuyên bố ngừng bàn giao phụ tùng và hướng dẫn sử dụng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ankara liên tục khẳng định quyền lựa chọn đối tác cung cấp vũ khí, cho rằng việc mua S-400 là vấn đề sống còn với nền quốc phòng.

 (Theo TASS)