Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ

13/10/2018 - 20:37 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Hôm 12-10, báo The Wall Street Journal tiết lộ về vụ lùm xùm xung quanh "chiếc cặp hạt nhân" bằng nhôm nặng 20 kg luôn ở bên cạnh tổng thống Mỹ và được một phụ tá quân sự mang theo. Chiếc cặp chứa thông tin và hướng dẫn để tổng thống Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Báo The Wall Street Journal cho biết trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh hồi năm ngoái, một quan chức Trung Quốc đã tìm cách động vào chiếc cặp này.

Trang tin Axios đầu năm nay đưa tin một nhân viên Mật vụ Mỹ phải ngăn chặn một quan chức an ninh Trung Quốc sau khi người này định tiếp cận phụ tá mang chiếc cặp phía sau Tổng thống Donald Trump. Ông Kelly sau đó can thiệp nhưng bị quan chức Trung Quốc "túm lấy người". Cuối cùng, nhân viên Mật vụ Mỹ đã khống chế quan chức Trung Quốc kể trên.

Quan chức này chưa động được vào chiếc cặp trong khi người đứng đầu bộ phận phụ trách an ninh bên phía Trung Quốc đã lên tiếng xin lỗi nhưng ông Kelly lúc đó dường như không chấp nhận.

Theo báo The Wall Street Journal, chánh văn phòng Nhà Trắng nói với các đồng nghiệp rằng ông sẽ không chấp nhận lời xin lỗi từ quan chức Trung Quốc "trừ khi điều này diễn ra dưới một lá cờ Mỹ ở thủ đô Washington".

Nhà Trắng không phản hồi khi được truyền thông liên lạc.

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ - Ảnh 2.

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump được Chủ tịch Tập Tập Bình và phu nhân đón tiếp nhân chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng liên quan tới cuộc chiến thương mại và một loạt vấn đề khác. Cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và công nghệ của Mỹ, đồng thời can thiệp vào tiến trình bầu cử ở nước này.

Nhiều cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với Bắc Kinh mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ từng công khai ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 • Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”? Trung Quốc đã từ bỏ kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”?

  VietTimes -- Kế hoạch “Made in China 2025” được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra năm 2015 cho chiến lược phát triển kinh tế 10 năm của Trung Quốc. Tức là dùng thời gian 10 năm để nâng Trung Quốc từ một “chế tạo đại quốc” lên thành “chế tạo cường quốc”, thoát khỏi tình trạng ỷ lại vào công nghệ cao của nước ngoài, vươn lên dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật. Tháng 10.2017, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập Cận Bình tiến thêm một bước, đề ra mục tiêu thực hiện hiện đại hóa vào ...

 • Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga

  Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Dragunov SVD là súng trường bắn tỉa bán tự động, sử dụng loại đạn 7,62 x 54mm do Liên bang Xô viết chế tạo. Ảnh: Military-Today. Trước khi góp mặt trong biên chế quân đội Liên Xô năm 1963, Dragunov SVD đã vượt qua hai đối thủ cạnh tranh và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong các môi trường khác nhau. Ảnh: Military-Today. Sau khi Liên ...

 • Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết Cháy rừng lịch sử ở California, ít nhất 42 người chết

  Tính đến ngày 13-11, các đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của 42 người chết trong vụ cháy rừng dữ dội ở miền Bắc California. Đây được xem là vụ cháy rừng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử bang California.  

 • Ông Trump bị đâm đơn kiện Ông Trump bị đâm đơn kiện

  Hãng tin CNN đang đâm đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số trợ lý của nhà lãnh đạo này. CNN cũng đang tìm cách khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta. Việc kiện ông Trump là để phản ứng với việc Nhà Trắng “treo” thẻ ra vào toà nhà này của phóng viên Acosta hồi tuần trước. Đơn kiện ghi rằng lệnh cấm đã vi phạm quyền của phóng viên CNN theo Tu chính án thứ 1 và thứ 5. Nhà Trắng cho rằng phóng viên Acosta cư xử không thích hợp tại họp ...

 • Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

  Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được tốc độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hay không.