Quân đội quốc gia Libya rời sân bay Tripoli sau cuộc không kích của GNA

Thế giới 08/04/2019 - 19:35

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã phát động chiến dịch trên không sau khi lực lượng không quân của GNA thông báo đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Tripoli.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã phát động chiến dịch trên không sau khi lực lượng không quân của GNA thông báo đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Tripoli.

Quân đội quốc gia Libya rời sân bay Tripoli sau cuộc không kích của GNA - ảnh 1

Căng thẳng ở Libya đang dâng cao.

Các đơn vị thuộc Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã rời khỏi khu vực sân bay quốc tế Tripoli, trang Sky News Arabia đưa tin. Theo các phương tiện truyền thông, địa điểm chiến lược này hiện đang được kiểm soát bởi các nhóm trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Một ngày trước đó, các lực lượng GNA được báo cáo là đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của LNA trong khu vực, dẫn đến một chiến dịch quân sự trên không do LNA tiến hành phát động tại đây. Các nguồn tin địa phương xác nhận với Sputnik, máy bay quân sự đang hoạt động tấp nập trên bầu trời Tripoli, đến từ khu định cư Ladi Ar-Rabi do LNA kiểm soát.

Các đơn vị quân đội do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã chiếm sân bay quốc tế Tripoli vào ngày 6/4 và thiết lập toàn quyền kiểm soát địa điểm chiến lược vốn ngừng hoạt động kể từ năm 2014. Đến lượt mình, lực lượng GNA đã bắt đầu phản công để bảo vệ Tripoli.

Sự kiểm soát đối với Libya vẫn bị chia rẽ sau nhiều năm xung đột, kể từ khi cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Muammar Gaddafi.

Kể từ đó đến nay, có hai chính phủ ở Libya. Quốc hội có trụ sở tại Tobruk, được bầu vào năm 2014 và được LNA hậu thuẫn, quản lý phần phía Đông Libya, trong khi GNA, được thành lập năm 2015, kiểm soát các phần phía Tây của Libya từ Tripoli.