Quân nổi dậy Syria trước cảnh Anh bỏ cuộc, Mỹ úy lạo

Thế giới 19/07/2013 - 18:20

(ĐVO)- Hãng tin Reuters ngày 18/7 dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Anh cho biết London đã từ bỏ kế hoạch vũ trang cho quân nổi dậy Syria. Theo nguồn tin trên thì Anh tin rằng Tổng thống Bashar al-Assad có thể tại vị nhiều năm nữa. Bên cạnh đó, một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia Trung Đông này có thể không diễn ra trước năm 2014. Quân nổi dậy tại Syria Reuters dẫn nguồn tin ...

(ĐVO)- Hãng tin Reuters ngày 18/7 dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Anh cho biết London đã từ bỏ kế hoạch vũ trang cho quân nổi dậy Syria.

Theo nguồn tin trên thì Anh tin rằng Tổng thống Bashar al-Assad có thể tại vị nhiều năm nữa. Bên cạnh đó, một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia Trung Đông này có thể không diễn ra trước năm 2014.

no image
Quân nổi dậy tại Syria

Reuters dẫn nguồn tin khẳng định: "Vương quốc Anh tất nhiên sẽ không vũ trang cho quân nổi dậy Syria dưới bất kỳ hình thức nào", đồng thời đề cập tới một đề xuất được quốc hội thông qua hồi tuần trước kêu gọi phải tham vấn các nghị sĩ trước về vấn đề này.

Lý do dẫn tới sự thay đổi này chính là vì đông đảo dư luận Anh phản đối việc vũ trang cho phiến quân Syria và xuất hiện nhiều quan ngại rằng bất cứ vũ khí nào do London cung cấp cũng có thể rơi vào tay các tay súng Hồi giáo.

Thay vào đó, Anh sẽ chỉ giúp huấn luyện, tư vấn chiến thuật và tình báo, cũng như đào tạo quân nổi dậy Syria khả năng điều hành và chỉ huy.

no image
Tổng thống Syria Bashar al Assad

Các nguồn tin trên cho biết thêm, sự can dự của Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah đã làm thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường theo hướng có lợi cho Tổng thống Assad, qua đó giúp nhà lãnh đạo này có đôi chút lợi thế để đàm phán và Phương Tây không có chiến lược nào để sớm kết thúc cuộc xung đột.

Trong khi đó, cũng trong ngày 18/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Trung Đông đã có chuyến thăm tới một trại tị nạn dành cho người tị nạn Syria ở Jordan. Trại tị nạn này nằm cách biên giới Syria chỉ khoảng 12 km và hiện có tới 115.000 người Syria đang lánh nạn.

no image
Người tị nạn Syria trong Khu trại tị nạn Zaarati tại Jordan

Trong chuyến thăm chớp nhoáng hơn 40 phút này, ông Kerry cho biết Mỹ vẫn đang xem xét các lựa chọn khác nhau, kể cả phương án thiết lập các vùng đệm nhằm bảo vệ thường dân Syria, song do tình hình hiện rất phức tạp nên Mỹ vẫn đang cân nhắc.

Phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ được cho là ám chỉ tới khả năng thiết lập vùng cấm bay tại Syria. Ngoài ra, ông Kerry cũng cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ phe đối lập Syria, trong đó có viện trợ vũ khí.

Trên thực tế, ông Kerry đã không đến tận các khu lều bạt, nơi những người tị nạn Syria đang sinh sống, mà chỉ có mặt tại khu vực hành chính dành cho các quan chức nhân đạo sống và làm việc.

Tại Jordan, hiện có khoảng 600.000 người tị nạn Syria đang sinh sống trong các khu lều trại khác nhau. Trong khi đó, Mỹ hiện là quốc gia tài trợ nhân đạo nhiều nhất cho đối tượng này với tổng số tiền cam kết trên 800 triệu USD.

Minh J