Quận Thanh Xuân khẳng định không bất nhất trong đánh giá môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Xã hội 31/08/2019 - 16:20

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, quận sẽ chịu trách nhiệm về các thông tin được đưa ra liên quan đến vấn đề môi trường xung quanh sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã phát đi thông báo về kết quả kiểm tra nhanh môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trong văn bản có đoạn: "Thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân".

Tuy nhiên, trả lời báo Tiền Phong sau đó, TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho rằng, ý kiến chính thức của Viện phải thông báo bằng văn bản và đến nay, viện chưa có thông báo bằng văn bản.

TS Sơn từ chối bình luận về thông tin mà UBND quận Thanh Xuân đưa ra.

Điều này dẫn đến một số thông tin cho rằng, có sự "bất nhất" trong đánh giá môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Trao đổi với PV vào chiều 31/8, một lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết, đã nắm được thông tin trên một số báo cho rằng, có sự bất nhất giữa thông báo của quận và trả lời của lãnh đạo Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường.

"Chúng tôi khẳng định, thông tin cho rằng có sự bất nhất là không chính xác. UBND quận Thanh Xuân đã có thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử và chịu trách nhiệm về các thông tin đưa ra", vị này nêu rõ.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân nói, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã lấy các mẫu đất, nước, không khí xung quanh khu vực công ty Rạng Đông để kiểm tra.

Quận Thanh Xuân khẳng định không bất nhất trong đánh giá môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 2.

Các kỹ sư tiến hành lấy mẫu trong sáng 31/8.

Trong đó, tiến hành bằng 2 phương pháp là: test nhanh và đưa mẫu về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm tra, phân tích cụ thể chi tiết.

"Kết quả test nhanh cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Tuy nhiên, để thận trọng hơn, đảm bảo độ chính xác cao nhất, Viện sẽ tiếp tục đưa các mẫu này về phóng thí nghiệm để kiểm tra, phân tích cụ thể, chi tiết và trong vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức.

Sau khi có kết quả, Viện sẽ có thông báo kết quả chính thức gửi tới UBND quận Thanh Xuân.

Trong văn bản chúng tôi cũng nêu rõ, ở đây chỉ là thông tin ban đầu của Viện chứ không phải kết luận. Còn kết quả cuối cùng khi nhận được từ Viện, quận sẽ tiếp tục thông tin", vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Trao đổi với PV, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, UBND quận chịu trách nhiệm về các thông tin đưa ra.

"Hơn ai hết, UBND quận cũng rất lo lắng về vấn đề môi trường sau vụ cháy và trong thông báo của quận đã nêu rõ, đây mới là kết quả sơ bộ, ban đầu chứ chưa phải kết luận.

UBND quân sẽ tiếp tục thông báo khi có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về vấn đề này", bà Khánh nêu rõ.

Trước đó, thông tin với báo chí vào sáng 31/8, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy của nhà máy Rạng Đông cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ông Thức khuyến cáo, người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông).

Đồng thời, không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Còn trong thông báo của UBND quận Thanh Xuân chiều tối 30/8 cho biết, về kết quả quan trắc, sáng cùng ngày, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường, đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm.

Kết quả phân tích nhanh (15h20 ngày 30/8) các thông số như: vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghệ nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay), cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đề phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả này sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.