Quảng Bình: Chủ động các phương án phòng, tránh bão số 13

Xã hội 14/11/2020 - 23:22

Các địa phương, ban ngành ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng kiểm tra, rà soát các nơi xung yếu, các công trình nhà ở thiếu kiến cố để tiến hành sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ.

Quảng Bình: Chủ động các phương án phòng, tránh bão số 13 - ảnh 1

Chuyền bao cát lên mái nhà để phòng, chống bão.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 với cường độ mạnh đang di chuyển nhanh vào đất liền, tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai công tác ứng phó bão nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản.

Người dân Quảng Bình đã dùng lưới sắt B40, bao nước, bao cát chằng chống lên mái nhà để hạn chế tốc mái. Đến chiều tối 14/11, các địa phương ở tỉnh Quảng Bình đã di dời 20.290 hộ/76.069 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông để tránh bão trước 16 giờ cùng ngày.

Rút kinh nghiệm từ những đợt lũ lịch sử vừa qua, người dân Quảng Bình đã dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, hàng hóa thiết yếu, nhất là ở các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ.

Quảng Bình: Chủ động các phương án phòng, tránh bão số 13 - ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở cửa Gianh.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ nhân dân trên địa bàn chằng chống nhà cửa, sắp xếp tàu thuyền.

Ở tuyến biên giới, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đang dùng các phương tiện loa truyền thanh tích cực tuyên truyền cho bà con hướng đi nguy hiểm của bão 13, vận động đồng bào đến các vị trí cao tránh sạt lở khi mưa bão xảy ra; giúp bà con đồng bào vùng sâu, vùng xa chằng chống lại nhà cửa, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tại các địa bàn vùng cảng biển.

Tối 14.11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra ở khu neo đậu tàu thuyền cửa Gianh và công tác ứng phó với bão số 13 tại tỉnh Quảng Bình.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở cửa Gianh. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương ở tỉnh Quảng Bình tuyệt đối không để người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các nhà dân không đảm bảo an toàn; rà soát, kiểm tra, quyết liệt sơ tán dân vùng nguy hiểm hoàn thành trước 21 giờ tối cùng ngày.

PHẠM PHÚ