Quảng Bình: Gặp người đàn ông ''khắc tinh'' với nước lũ cứu gần 100 người

Xã hội 27/10/2020 - 07:24

Mưa lớn xối xả, nước lũ dâng lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Trong lúc khẩn cấp hàng trăm người dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang đối diện với tử thần thì ông Bình - người mưu sinh bằng nghề lái đò kịp thời cứu gần trăm người trước miệng lũ.

Quảng Bình: Gặp người đàn ông ''khắc tinh'' với nước lũ cứu gần 100 người - ảnh 1

Quảng Bình: Gặp người đàn ông ''khắc tinh'' với nước lũ cứu gần 100 người - ảnh 2

Ông Bình người lái đò cứu gần 100 người dân thoát lũ

Men theo con đường làng đầy bùn non do cơn "đại hồng thủy" càn quét những ngày qua vào đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh tìm gặp ông Võ Văn Bình, 67 tuổi để nghe kể lại quá trình cứu người trong nước lũ thật là vất vả: "Nghe tiếng kêu cứu thất thanh giữa mùa lũ, tôi lòng dạ như thiêu như đốt liền lôi con đò mưu sinh ra cứu người. Sau khi cứu gần 100 người, chiếc đò mưu sinh của tôi đã bị vỡ".

Nói về hành trình cứu người giữa đêm lũ, ông Bình tâm sự: "Tôi làm nghề lái đò ngang, chở người, chở hàng qua sông Long Đại, đoạn qua Hiền Ninh để giúp bà con thôn Đồng Tư. Hôm vừa qua lũ về ban đêm, hơn nữa là nước lên nhanh khiến người dân không sơ tán kịp. Khi nghe tiếng kêu cứu tôi liền liều mình chạy đò giữa mưa lũ chảy xiết để cứu người. Khi xóm không còn tiếng kêu cứu, trong đêm tối tôi mới về nhà nhưng gặp nạn, chiếc thuyền bị hỏng hoàn toàn".

Anh Hoàng - một người dân được ông Bình cứu đến nơi an toàn hôm đó kể lại: Ông Bình hằng ngày làm nghề lái đò, gia đình cũng khó khăn, mấy năm trước gia đình ông tích góp được ít tiền cộng thêm khoản vay ngân hàng mới mua được chiếc thuyền máy. Vừa qua, do mưa lớn kéo dài cộng với nước lũ lên nhanh vào ban đêm nên người dân không kịp sơ tán đến nơi an toàn được. Trước lúc cấp bách cả làng chuyền nhau hô cứu người, rất may ông Bình nghe thấy rồi đến từng nhà cứu người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn.

Ông Trần Thanh Tuấn sinh sống gần nhà ông Bình cho biết: "Nghe tin ông Bình do cứu người trong đêm tối về gặp nạn chìm thuyền, sau khi lũ rút chúng tôi cùng ông Bình đến nơi gặp nạn để tìm thuyền nhưng đã hỏng, không còn sử dụng được nữa".

Ông Lê Ngọc Linh - Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư cho biết: Ông Võ Văn Bình là người hiền lành, sống hòa đồng với mọi người dân. Vừa qua ông đã dùng thuyền của mình đi cứu gần 100 người bị nước lũ cô lập. Sau khi cứu người về thì thuyền ông bị gặp nạn hư hỏng hoàn toàn. Chúng tôi cũng đã đề xuất với địa phương xin phương án hỗ trợ nhưng địa phương đang ứng phó trước diễn biến bão số 8,9 và khôi phục thiệt hại sau trận lũ vừa qua.

Tấm lòng dũng cảm của ông Võ Văn Bình được người dân chia sẻ lên mạng xã hội, một đoàn từ thiện cùng các mạnh thường quân đã quyên góp mua tặng ông Bình chiếc thuyền mới.

DOÃN ĐẠT