Quảng Nam đang họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng

Kinh tế 29/04/2020 - 16:11

Dù cuộc họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 đang diễn ra, nhưng báo chí không được tham dự trực tiếp tại cuộc họp mà chỉ được phép ngồi phòng riêng để xem, nghe qua màn hình led. Mục đích việc này cũng nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đúng 15h30 chiều nay (29/4), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp để thông tin về công tác mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Đây là hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện Covid-19 (SARS-CoV-2) nhanh chóng.

Tuy nhiên, cuộc họp không như dự tính ban đầu là báo chí sẽ được tham dự trực tiếp mà được chia ra làm 2 địa điểm họp, điểm 1 tại phòng họp số 2 (tầng 3), UBND tỉnh, thành phần gồm tất cả các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành liên quan.

Quảng Nam đang họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng - ảnh 3

Hàng chục phóng viên, nhà báo dự ở phòng riêng xem qua màn hình led trực tuyến.

Còn địa điểm 2 tại Hội trường số 2 (tầng 2) trụ sở UBND tỉnh dành riêng cho hàng chục phóng viên, nhà báo tác nghiệp qua màn hình led trực tuyến.

Cuộc họp do ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Bên cạnh đó, có sự tham dự của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh; Chánh Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt có sự góp mặt của đại diện Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Giải pháp Việt, đơn vị bán máy.

Quảng Nam đang họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng - ảnh 4

Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 được Sở Y tế Quảng Nam mua với giá 7,2 tỷ đồng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh cho biết: “Cuộc họp này để nghe các sở, ngành báo cáo, giải trình về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 cùng các loại máy móc, trang thiết bị phục công tác phòng chống dịch. Mục đích họp này sẽ công khai, minh bạch, rõ ràng, nhưng do phòng họp chật nên các cơ quan báo chí được dự ở phòng riêng để theo dõi qua màn hình...".

Bên cạnh đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ lúc có chủ trương mua máy đến khi lắp đặt đưa vào sử dụng chỉ 20 ngày, trong khi đó vừa điều hành chống dịch, vừa lo đưa người đi đào tạo.

“Trước khi mua máy, không chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) mà Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Kỹ thuật  của sở bằng nhiều cách đã tham khảo cả về giá cả lẫn kỹ thuật trước khi đề xuất để Sở Tài chính thẩm định trình Ban chỉ đạo và UBND tỉnh quyết định mua. Việc này, tại cuộc họp sẽ được giải thích cụ thể trước lãnh đạo tỉnh và các đơn vị chức năng liên quan. Về giá cả đơn vị cung ứng máy sẽ nói cho rõ ràng, minh bạch, vì sao lại có giá đó. Tất cả sẽ được công khai, vì tôi không muốn ai đó nghĩ mình lợi dụng lúc chống dịch để làm điều sai trái. Tôi cũng khẳng định hoàn toàn không có khuất tất trong vụ việc này”, ông Hai khẳng định.

Quảng Nam đang họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng - ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định việc mua máy đúng quy trình, không có khuất tất.

Hôm qua (28/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Như Dân Việt đã thông tin, trước quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh đã mua chiếc máy xét nghiệm Realtime PCR (loại máy giúp xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện Covid-19) với giá 7,2 tỷ đồng, được cho là cao hơn nhiều lần so với giá thị trường.

Sau khi Sở Y tế tỉnh mua máy xong, ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đã đưa hệ thống máy trên vào vận hành. Đây là hệ thống máy xét nghiệm tách, chiết tự động máy đọc RT-PCR… giúp xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện Covid-19 (SARS-CoV-2) nhanh chóng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, thực hiện các văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo hậu cần phòng chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương, dự toán và kế hoạch mua sắm cho 18 trung tâm y tế tuyến huyện, Bệnh viện Đa khoa TP.Hội An và 3 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh những trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác giám sát phòng chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cấp cứu tại chỗ, vận chuyển bệnh nhân, điều trị và hồi sức tại các bệnh viện như: Máy quét thân nhiệt tự động, máy thở chức năng cao, máy thở xách tay, máy lọc máu liên tục, hệ thống ECMO, hệ thống X-quang di động, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động, bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế các loại... với tổng kinh phí 62,880 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Trước đó, CDC TP.Hà Nội đã mua hệ thống máy xét nghiệm tương tự với giá 7 tỷ đồng, trong khi giá thị trường khoảng 4 tỷ đồng. Công an đã khởi tố 7 người về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại CDC Hà Hội và các đơn vị liên quan để điều tra.