Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những "cái bẫy" nguy hiểm cho người dân

Kinh tế 22/09/2020 - 12:32

Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi (đoạn từ đường Phan Bội Châu đến cầu Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) giá trúng thầu 26,8 tỷ đồng, nhưng khi thi công dang dở, doanh nghiệp đã “bỏ chạy” khiến người dân hai bên đường sống trong khổ sở.

Đường 27 tỷ như... "rùa bò"

Những ngày cuối tháng 9/2020 hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi (đoạn từ đường Phan Bội Châu đến cầu Nguyễn Văn Trỗi bức xúc phản ánh với Dân Việt về dự án này khi doanh nghiệp thi công đã "cao chạy xa bay" để lại công trình ngổn ngang, tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và tạo thành những cái bẫy nguy hiểm.

Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những Nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Vạn Tường "bỏ chạy" khiến việc nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đứng bánh, dân than trời

Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 4/2019, UBND TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư gồm các hạng mục: chỉnh trang mặt đường, vỉa hè và hệ thống thoát nước dọc theo chiều dài hơn 1,8km. Từ tháng 11/2019, chủ đầu tư đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần xây dựng và Đầu tư Vạn Tường, thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày, giá trị trúng thầu 26,8 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Chương (50 tuổi, phường Tân Thạnh) bức xúc: Dự án được thi công từ cuối năm 2019, đến nay mới chỉ mới thảm nhựa mặt đường, sau khi thảm nhựa được một lớp, từ nhiều tháng trở lại đây nhà thầu đã "mất tích", dừng thi công các hạng mục như vỉa hè, hệ thống thoát nước khiến con đường ngổn ngang, nham nhở.

"Đơn vị thi công đã "bỏ chạy" để lại những hố ga, cống thoát nước làm dang dỡ vô tình tạo thành những cái bẫy ở hai bên đường, mới đây người dân quá bức xúc thì mới được rào lại bằng những cọc gỗ. Hai bên vỉa hè vẫn còn lớp đất, xe cộ qua lại nhiều khiến bụi bay mù mịt vào nhà dân. Còn những ngày mưa nước không có chỗ nào thoát khiến khu vực này bị ngập úng…", ông Chương bức xúc.

Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những Nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi gần 27 tỷ đồng, nhưng đến nay như rùa bỏ vì nhà thầu đã "cao chạy xa bay"

Tương tự như bức xúc của ông Chương, ông Phan Văn Quý than phiền: "Không biết nhà thầu thi công sao mà bỏ mấy tháng nay khiến người dân ở khu vực này sống trong khổ sở bởi bụi đường. Mấy cái hố ga như cái bẫy giết người. Dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay chưa thấy thi công trở lại…".

Doanh nghiệp "bỏ chạy".

Phóng viên Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án và đầu tư xây dựng thành phố Tam Kỳ (đơn vị được giao quyền quản lý dự án-PV), dự kiến dự án hoàn thành vào cuối tháng 6/2020. Nhưng qua kiểm tra thực tế khối lượng thực hiện đến nay chỉ đạt dưới 40% giá trị hợp đồng, hiện đã giải ngân được 4,5 tỷ đồng, trong khi đó thời gian theo tiến độ hợp đồng đã hết. Hiện nay dự án mới chỉ làm xong một số hạng mục như: thảm nhựa lớp 1, vỉa hè đường dẫn phía phường An Phú. Còn hệ thống mương thoát nước hai bên đường, vỉa hè đoạn từ đường Phan Bội Châu đến cầu Nguyễn Văn Trỗi, thảm nhựa lớp 2 vẫn chưa được thi công.

Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án và đầu tư xây dựng thành phố Tam Kỳ cho biết, việc nhà thầu "bỏ chạy" là do không đáp ứng được năng lực

"Nguyên nhân cơ bản khiến công trình chậm tiến độ thi công là do năng lực của đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư Vạn Tường đến thời điểm hiện tại không đáp ứng được năng lực so với thời điểm tham gia đấu thầu. Đến nay, triển khai tiến độ rất chậm, kết thúc thời gian cho phép trong hợp đồng thì khối lượng thi công không đạt.

Chúng tôi cũng đã làm việc với nhà thầu thi công theo hướng đề xuất cấp thẩm quyền xem xét thống nhất chấm dứt hợp đồng với công ty, hiện nay đang trình UBND tỉnh xem xét. Phần khối lượng công việc còn lại thì sẽ lựa chọn nhà thầu khác thi công, cố gắng thi công càng sớm càng tốt...", ông Tuấn giải thích.

Quảng Nam: Doanh nghiệp “bỏ chạy” dự án đường gần 27 tỷ, bỏ lại những Nhà thầu làm dỡ dang khiến công trình như những cái bẫy cho người dân

Nhà thầu không đủ năng lực sao khi đấu thầu lại xét chọn cho họ được trúng thầu - phóng viên Dân Việt hỏi?. Ông Tuấn trả lời, khi chấm xét thầu thì căn cứ theo hồ sơ dự thầu và các tiêu chí quy định trong hồ sơ mời thầu. Và trong giai đoạn đầu triển khai công trình, nhà thầu thi công tiến độ cơ bản đáp ứng được. Tuy nhiên sau tết và đợt dịch Covid-19 thì tiến độ rất chậm. Qua làm việc được biết có hai nguyên nhân chính, việc sắp xếp tài chính sau khi cổ phần hóa của công ty này và ảnh hưởng một phần từ dịch Covid-19 khiến việc huy động vốn của nhà thầu, sắp xếp tài chính cho dự án này khó khăn.

Trước việc này, ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Kế hoạch đầu tư đề nghị chấm dứt và lập thủ tục thanh lý hợp đồng thi công dự án này đối với công ty trên do nhà thầu vi phạm tiến độ hợp đồng đã ký kết. Cho phép chủ đầu tư chỉ định thầu hoặc các hình thức lựa chọn nhà thầu khác.