Quảng Nam: Giúp người lao động vượt qua những khó khăn của năm 2020

Kinh tế 28/11/2020 - 19:38

GiadinhNet - Tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm và các hoạt động thiện nguyện của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam có thể được xem như những chia sẻ, hỗ trợ thiết thực cho người lao động địa phương, giúp họ vượt qua vô vàn khó khăn trong một năm đầy biến động như năm 2020.

Thị trường lao động – việc làm Quảng Nam trong ba quý đầu năm 2020 không mấy sôi động khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Đến khi thị trường mới có dấu hiệu khởi sắc, những thiên tai nghiêm trọng lại gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất và đe doạ sinh kế của hàng ngàn lao động tại địa phương này. 

Tính riêng chín tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam) đã tiếp đón trên 18.000 lao động thất nghiệp tới làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh việc nhanh chóng giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho các trường hợp đủ điều kiện theo quy định với tổng số tiền trợ cấp lên đến hơn 240 tỉ đồng, Trung tâm cũng triển khai nhiều giải pháp thiết thực khác để hỗ trợ người lao động vượt qua những trở ngại trước mắt và ổn định đời sống.

Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam vẫn duy trì tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Tiêu biểu có thể kể đến phiên giao dịch việc làm lưu động do Trung tâm phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Nam Giang tổ chức vào ngày 22/10/2020 để tái kết nối doanh nghiệp và người lao động sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, đồng thời tạo nguồn xuất khẩu lao động. 

Ngoài Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam và những đơn vị có chức năng tuyển dụng lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở những thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước châu Âu, phiên giao dịch còn có sự tham gia của các doanh nghiệp nội địa như Công ty TNHH MTV SEDO-VINAKO (tuyển 2.000 lao động ở tất cả các vị trí trong lĩnh vực may mặc), Công ty CP Thép Hòa Phát tại Dung Quất - Quảng Ngãi (tuyển 3.000 lao động làm việc ở các lĩnh vực điện, cơ khí, lái xe, lao động phổ thông), Nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam (tuyển hơn 50 lao động)… cùng những đơn vị uỷ thác cho Trung tâm lựa chọn và giới thiệu nhân sự như Công ty TNHH DH Textile, Công ty TNHH Fashion Garment. 

Cư trú tại khu vực miền núi nằm ở phía tây của tỉnh Quảng Nam, người lao động Nam Giang và những vùng lân cận ít có điều kiện tiếp cận thông tin về thị trường lao động. Bên cạnh đó, do những tác động của đại dịch toàn cầu, số lượng lao động thất nghiệp tại địa phương này đã gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì vậy, phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức ngay tại địa bàn sinh sống là cơ hội thuận lợi để 200 người lao động tới tham dự tìm hiểu thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng như những doanh nghiệp nước ngoài, trên cơ sở đó, lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân, có thêm thu nhập và cải thiện đời sống. Kết thúc phiên giao dịch, có 52 lao động đăng ký làm việc trong nước, 15 lao động đăng ký tham gia dự tuyển xuất khẩu lao động.

Quảng Nam: Giúp người lao động vượt qua những khó khăn của năm 2020 - ảnh 1 Người lao động tỉnh Quảng Nam nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý. Ảnh:QN

Nhận xét về ý nghĩa của phiên giao dịch, ông Võ Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam nhận định, phiên giao dịch "đã tạo cơ hội cho người lao động được tiếp cận với các thông tin về tuyển sinh, nhu cầu tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo hợp đồng. Thông qua Sàn giao dịch việc làm, chủ doanh nghiệp và người lao động được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ việc làm của nhà nước, tạo điều kiện cho người lao động tìm được việc làm theo khả năng của mình và các doanh nghiệp có điều kiện tuyển, chọn lao động theo yêu cầu".

Bên cạnh việc tích cực kết nối việc làm cho người lao động thông qua các phiên giao dịch, website, facebook và hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp tại quầy, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam cũng phối hợp với một số doanh nghiệp để hỗ trợ các trường hợp bị thiệt hại nặng nề do bão lũ trong thời gian vừa qua. 

Ngày 24/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và du lịch NEWTATCO (Thành phố Hồ Chí Minh) trao 11 suất quà (trị giá 2 triệu đồng/suất) cho 11 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn và tặng 300 chiếc áo thun cho các hộ dân ở thôn 3, xã Trà Giác (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ngoài sự ủng hộ về mặt vật chất, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ xã Trà Giác phát triển bền vững trong giai đoạn 2020 – 2025 thông qua việc tư vấn, giới thiệu học nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho người lao động trong xã.

Dự kiến vào cuối tháng 11, Trung tâm sẽ cùng một công ty khác ở thành phố Hồ Chí Minh trao 10 tấn gạo và 60 triệu đồng cho các huyện chịu ảnh hưởng của bão lũ tại tỉnh Quảng Nam.

Những hành động ý nghĩa trên đây của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam là sự chia sẻ, hỗ trợ thiết thực cho người lao động địa phương, giúp họ vượt qua vô vàn khó khăn trong một năm đầy biến động như năm 2020.

Thành Long