Quảng Ngãi: Bỏ hoang diện tích “khủng” nhưng nhiều dự án nông nghiệp tiếp tục trình cấp phép?

Kinh tế 06/03/2021 - 14:20

Trong khi hàng loạt dự án đang bị tố chết yểu, hiệu quả kinh tế là “bánh vẽ” trên giấy, số lượng diện tích đất sản xuất đang bị bỏ hoang và lãng phí nhiều trăm ha, nhưng nhiều dự án đầu tư đầu tư nông nghiệp ở một số địa phương, vẫn đang được trình cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép.

Tính đến thời điểm này ở Quảng Ngãi có 7/13 huyện, thành thị có dự án đầu tư nông nghiệp đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư, triển khai thực hiện. Có 17/41 dự án, chiếm tỷ lệ trên 41%, huyện Mộ Đức là địa phương có số lượng dự án đầu tư nông nghiệp nhiều nhất tỉnh.

Quảng Ngãi: Bỏ hoang diện tích “khủng” nhưng nhiều dự án nông nghiệp tiếp tục trình cấp phép? - ảnh 1 Một góc dự án đầu tư nông nghiệp ở huyện Mộ Đức.

Cụ thể 17 dự án đầu tư nông nghiệp ở Mộ Đức có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 537 ha, vốn đăng ký gần 1.689 tỷ đồng. Trong đó dự án có diện tích sử dụng đất lớn nhỏ nhất là 3,1ha, lớn nhất là 197 ha và dự án có vốn đăng ký đầu tư ít nhất là 2 tỷ đồng, nhiều nhất lên đến 700 tỷ đồng.

Theo thông tin mà PV Báo Dân Việt thu thập và được cung cấp, sau nhiều năm kể từ khi được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư do nhiều nguyên nhân nên đến thời điểm này, chưa có dự án đầu tư nông nghiệp nào ở huyện Mộ Đức triển khai xây dựng và hoàn thành 100%.

Quảng Ngãi: Bỏ hoang diện tích “khủng” nhưng nhiều dự án nông nghiệp tiếp tục trình cấp phép? - ảnh 2 Vị trí được dự tính xây dựng hạng mục nhà điều hành của một dự án đầu tư nông nghiệp.

Ngoài 1 số đang triển khai được 1 phần, nhiều dự án bị phản ánh là chết yểu, chủ đầu tư đã "bỏ của chạy lấy người", hiện chỉ là những bãi đất hoang đầy cỏ dại, dẫn đến hàng trăm ha đất sản xuất đang bị lãng phí.

Đại diện chính quyền xã Đức Minh, huyện Mộ Đức cho biết, tại địa phương có 4 dự án được cấp phép đầu tư. Nhưng đến thời điểm này chưa có dự án nào hoàn thành. Có dự án hiện chủ đầu tư đã bỏ hoang, có dự án thì trồng lèo tèo vài loại cây, với diện tích trên dưới vài trăm m2/vị trí…

Quảng Ngãi: Bỏ hoang diện tích “khủng” nhưng nhiều dự án nông nghiệp tiếp tục trình cấp phép? - ảnh 3 Một trong số khoảnh đất trồng nha đam của dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ Công nghệ cao OFB Mộ Đức của công ty HSCB.

Sở hữu số lượng dự án đầu tư nông nghiệp nhiều nhất tỉnh và tất cả đang trong tình trạng dang dở, hàng loạt dự án bị nghi ngờ "chết yểu", nhưng hiện có 8 dự án đầu tư nông nghiệp khác đã được trình, đang chờ cấp thẩm quyền Quảng Ngãi xét duyệt, cấp phép đầu tư. Trong đó có 1 dự án nhà đầu tư đã bỏ dở, không tiếp tục hoàn thành thủ tục theo quy định.

Tổng diện tích đất dự kiến sử dụng của 8 dự án đang chờ tỉnh xem xét, phê duyệt và cấp phép gần 146 ha, với vốn đăng ký trên 120 tỷ đồng. Trong đó dự án có diện tích lớn nhất lên đến 75,6 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 45 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Bỏ hoang diện tích “khủng” nhưng nhiều dự án nông nghiệp tiếp tục trình cấp phép? - ảnh 4 Hàng trăm ha đất được giao để đầu tư dự án nông nghiệp giờ mọc đầy cỏ dại, gây lãng phí tài nguyên, bức xúc trong dư luận.

Để làm rõ những thắc mắc về các dự án đầu tư nông nghiệp đã và đang triển khai, chờ phê duyệt và cấp phép trên địa bàn, PV Báo Dân Việt đã đến đăng ký và được lãnh đạo UBND huyện Mộ Đức hẹn tuần đến sẽ làm việc, trả lời cụ thể.