Quảng Ngãi: Hàng nghìn người dân ‘oằn mình‘ vì thiếu nước sinh hoạt

Xã hội 21/07/2020 - 09:45

Nhiều tháng ròng không có mưa, giếng cạn trơ đáy, hàng nghìn người dân thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đang lâm vào cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng.

Quảng Ngãi: Hàng nghìn người dân ‘oằn mình‘ vì thiếu nước sinh hoạt - ảnh 1

Giếng nước cạn trơ đáy.

Tại xã Phổ Khánh (thị xã Đức Phổ), nhiều ngày qua, để có nước sinh hoạt, các gia đình phải chia phiên nhau, dùng xe máy chạy 5 - 6km xin nước về sử dụng. Còn nhà nào có điều kiện hơn thì mua nước từ nơi khác chở về với giá 150.000 đồng/m3, cao hơn gấp 30 lần so với giá nước sinh hoạt ở TP Quảng Ngãi. Nắng nóng kéo dài, giếng nước trơ đáy, mọi sinh hoạt hàng ngày của các gia đình nơi đây càng thêm bức bách vì không đủ nước sạch sử dụng. 

Quảng Ngãi: Hàng nghìn người dân ‘oằn mình‘ vì thiếu nước sinh hoạt - ảnh 2

Người dân mua nước chứa trong lu để sử dụng.

Theo nhiều người dân trong thôn, giá nước cao "ngất ngưởng" không phải người bán lợi dụng để chặt chém thu lợi, mà vì quãng đường vận chuyển nước quá xa, thùng chứa nhỏ nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 1m3. Mỗi khối nước chỉ đủ dùng trong 3 ngày, nước mua chỉ để nấu ăn, uống, còn tắm giặt thì lấy nước ở hồ Diên Trường.

Bà Lê Thị Dưỡng (thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh) nhẩm tính: "Đã 6 tháng liền ở đây không có một giọt mưa. Những năm trước phải đến tháng 4, tháng 5 mới bắt đầu mùa hạn, thế nhưng năm nay, hạn đến sớm từ cuối tháng 2, nên qua tháng 6, tháng 7 thì nước đã cạn khô đáy. Chưa có năm nào nắng hạn gay gắt như năm nay".

"Hồ nước này chủ yếu phục vụ nông nghiệp nhưng nay cũng phải dùng cho sinh hoạt", một hộ dân khác cho hay.

Ông Phạm Ngọc Oanh - Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết: "Trên địa bàn xã có khoảng 1.000 hộ ở 3 thôn: Diên Trường, Trung Sơn, Vĩnh An đang bị thiếu nước sạch sinh hoạt; trong số này có hơn 220 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng".

Theo thống kê của chính quyền sở tại, nắng hạn kéo dài suốt nhiều tháng qua đã làm hơn 2.600 hộ dân ở 9 xã, phường của thị xã Đức Phổ lâm vào cảnh "khát" nước, nhất là tại tại các xã, phường: Phổ Thạnh, Phổ Cường, Phổ Khánh. Trước tình hình này, UBND thị xã Đức Phổ đã kiến nghị xin các cấp thẩm quyền tỉnh nguồn kinh phí để khoan giếng lấy nước sinh hoạt cho người dân.

Quảng Ngãi: Hàng nghìn người dân ‘oằn mình‘ vì thiếu nước sinh hoạt - ảnh 5

Chính quyền thị xã tổ chức khoan giếng để tìm nguồn nước.

Sau khi được cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng, UBND thị xã Đức Phổ đã khẩn cấp chỉ đạo và các xã, phường đang tiến hành khoan giếng tìm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

"Nhiều vị trí phải khoan sâu 50 - 80m mới có nước nhưng cũng có vị trí, chỉ cần khoan 20m là đã gặp được mạch nước ngầm. UBND thị xã dự kiến sẽ đóng 45 giếng cho 9 xã phường, chi phí bình quân cho một giếng khoan nằm ở mức trên dưới 50 triệu đồng/giếng", ông Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho hay.