Quảng Ngãi: Huyện xin lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở

Kinh tế 29/05/2021 - 14:16

Trên cơ sở ý kiến người dân và thực tế nhu cầu cấp bách đất làm nơi ở, kinh doanh dịch vụ du lịch hiện nay ở Lý Sơn, lần đầu tiên chính quyền huyện đảo đã kiến nghị tỉnh xem xét và cho phép thực hiện lấn biển, lấy đất cấp làm nơi ở, buôn bán cho người dân nơi đây.

Huyện Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 10,4 km², gồm có 2 đảo An Bình (đảo Bé) và đảo Lớn (trung tâm huyện), với tổng số dân hiện trên 22.000 người, mật độ dân số khoảng 2.134 người/km².

Quảng Ngãi: Huyện xin lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở - ảnh 1 Mộc góc khu dân cư ở An Vĩnh, huyện Lý Sơn.

Theo thông tin mà chính quyền Lý Sơn cung cấp cho PV Báo Dân Việt, đại đa số các khu dân cư nơi đây nằm tập trung ở phía nam của đảo, với mật độ dân số tại nhiều vị trí và khu vực như phía đông An Hải, phía tây An Vĩnh ước lên trên 3000 người/ km².

Trong khi diện tích đảo không lớn, nhưng dân số thì ngày càng tăng, đặc biệt mấy năm gần đây khi Lý Sơn đang trở thành đảo du lịch, thu hút du khách trong, ngoài nước đến tham quan ngày càng đông dẫn đến nhu cầu về đất ở, xây dựng các công trình phục vụ du lịch trở thành một bài toán khó cho chính quyền địa phương này.

"Do diện tích huyện đảo không lớn cho nên trong suốt thời gian nhiều chục năm qua, Lý Sơn không có và chưa triển khai thực hiện bất kì một dự án khu dân cư nào, để lấy đất cấp cho dân làm nơi ở cả", Phó Bí thư Huyện uỷ Phạm Thị Hương cho biết.

Quảng Ngãi: Huyện xin lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở - ảnh 2 Diện tích đảo Lý Sơn chật hẹp nên việc lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở, buôn bán được xác định là hướng đi đúng và phù hợp.

Chính vì vậy không có gì khó hiểu khi tại buổi làm việc với Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu vào hôm qua (ngày 28/5), chính quyền Lý Sơn đã đưa ra đề xuất lấn biển để làm nơi ở để cấp cho dân.

Theo chính quyền Lý Sơn hiện quỹ đất ở của đảo gần cạn kiệt; phần diện tích tại những vị trí, khu vực bằng phẳng có thể làm nơi ở cấp cho dân trên đảo, đại đa số là đất sản xuất trồng hành và tỏi, 2 loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân Lý Sơn.

"Vì vậy nếu không lấn biển, bắt buộc phải thu hẹp dần đất nông nghiệp. Nhưng với tình trạng dân số và nhu cầu xây dựng các công trình để phát triển du lịch, dịch vụ du lịch ngày càng tăng như mấy năm qua, cứ chăm chăm lấy thì không còn đất nông nghiệp để sản xuất", đại diện chính quyền Lý Sơn bày tỏ.

Quảng Ngãi: Huyện xin lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở - ảnh 3 Một trong số những công trình được xây dưng trên phần diện tích mà người dân trước đó đã lấn biển tạo nên.

Qua tìm hiểu của PV Dân Việt, chuyện lấn biển để lấy đất ở của người dân huyện Lý Sơn đã diễn ra từ nhiều chục năm trước bằng thủ công. Cụ thể nhiều gia đình dùng tay và phương tiện thô sơ chở từng viên đá, bao đất đổ lấp dần.

Tại đầu cầu cảng An Vĩnh, sau nhiều năm thực hiện theo kiểu "kiến tha lâu đầy tổ", ông Nguyễn Văn Thanh đã lấn được nhiều trăm m2 mặt nước phía sau nhà và hiện sử dụng xây thành nhà nghỉ, phục vụ khách.

Quảng Ngãi: Huyện xin lấn biển lấy đất cấp cho dân làm nơi ở - ảnh 4 Toàn cảnh đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn nhìn từ trên cao (ảnh nguồn PHUOTDAOLYSON.COM).

Xác nhận hiện nhu cầu đất ở của người dân trên đảo cần giải quyết sớm; đề xuất lấn biển của chính quyền Lý Sơn là hướng đi đúng và phù hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết sẽ chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiên cứu, xem xét và đưa ra phương án (lấn biển) phù hợp nhất, tham mưu cho tỉnh có chỉ đạo cụ thể.