Quảng Ngãi: Trường hợp đầu tiên nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Sức khoẻ 27/11/2020 - 22:37

Nam bệnh nhân 50 tuổi được Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chẩn đoán mắc bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người). Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Quảng Ngãi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một bệnh nhân nam 50 tuổi trú tại xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã được xác định mắc bệnh Whitmore. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiệt đới của bệnh viện.

Quảng Ngãi: Trường hợp đầu tiên nhiễm Nam bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại khoa Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

 Chị N.T.L - người nhà bệnh nhân cho biết, trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị chướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Bệnh nhân đã đến khám tại các cơ sở y tế và được chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, bệnh nhân mới được Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thăm khám và kết luận mắc bệnh Whitmore.

Không chỉ tại Quảng Ngãi, ngành y tế nhiều tỉnh khu vực miền Trung đã ghi nhận số trường hợp mắc bệnh Whitmore tăng đột biến. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đợt mưa lũ kéo dài vừa qua chính là nguyên nhân khiến bệnh Whitmore bùng phát.

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp với nhiều biến chứng nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Đặc biệt khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm …

Quốc Triều