Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’

Giải trí 14/07/2020 - 13:57

Trong 2 năm đổ lại đây, Quang Tuấn thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh với các vai diễn nặng về tâm lý. Từ Lưu Huỳnh của Thất sơn tâm linh khiến người ta giật mình vì tội ác, đến ông chồng Minh trong Tiệm ăn dì ghẻ đa nhân cách, và giờ đây là Lê độc ác, tàn nhẫn trong Bằng chứng vô hình.

Quang Tuấn yêu nghề, không ngại thử thách với các vai diễn tâm lý và luôn dồn hết tâm huyết cho nhân vật. Khi được hỏi về vai diễn mà anh mong muốn được thực hiện tiếp theo, Quang Tuấn tỏ ra phấn khích với hình ảnh nhân vật bị tâm thần phân liệt. Nam diễn viên cho rằng với vai diễn này, bản thân anh sẽ thể hiện được năng lực của mình, đồng thời sẽ học hỏi được nhiều hơn về kỹ năng diễn xuất.

Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’ - ảnh 1

Tạo hình của Quang Tuấn trong Bằng chứng vô hình

Sợ những cảnh quay mưa

Cơ duyên nào đưa anh đến với vai tên ác nhân Lê trong Bằng chứng vô hình?

Có lẽ là từ hình ảnh trong phim Thất sơn tâm linh, nhà sản xuất thấy được tôi có nét hợp vai Lê nên đã gọi tôi đi casting thử vai.

Điều gì thu hút ở nhân vật Lê khiến anh nhận lời tham gia?

Lê là một người có lý tưởng, có hoài bão, đam mê, anh ấy luôn hướng đến vẻ đẹp hoàn hảo. Thế nhưng thay vì đam mê có chừng mực, thì anh ấy tự đánh mất bản thân mình rồi trượt dài trên con đường tội lỗi và bị xã hội lên án.

Tôi thích thông điệp mà bộ phim truyền tải đến mọi người, đó là các bạn trẻ đừng nên quá tập trung vào các app, các ứng dụng, mạng xã hội ảo quá, phải tỉnh táo biết đâu là thật đâu là không thật. Khi bị cuốn vào những hoàn cảnh như thế sẽ rất nguy hiểm, như các cô gái trong phim là sẽ bị bắt cóc. Cần phải tỉnh táo, hết sức tỉnh táo.

Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’ - ảnh 2

Đây là bộ phim remake, anh có nghiên cứu kỹ nhân vật của mình ở bản gốc không?

Nếu hỏi tôi đã xem bản gốc chưa, thì xin trả lời thật lòng là tôi chưa xem. Tôi chỉ đọc kịch bản, bàn bạc với đạo diễn về cách diễn, với ekip để Việt hóa được bộ phim một cách tốt nhất, nó sẽ cho ra bản sắc, phong tục tập quán, gần gũi với khán giả nhất có thể.

Anh đã chuẩn bị thế nào cho các cảnh quay trong phim?

Thường thì tôi đọc kịch bản và nghiên cứu trước đó khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng để tìm hiểu về nhân vật. Ví dụ như nhân vật Lê thuận tay trái, đeo đồng hồ tay phải, mọi thứ tôi đều phải học dùng mọi thứ bằng tay trái và chuyển sang đeo đồng hồ bằng tay phải, cố gắng học sao cho giống nhất.

Rồi tôi xem thêm phim tâm lý tội phạm, lên mạng tìm kiếm các tư liệu thêm cho vai diễn.

Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’ - ảnh 3

Bộ phim có những cảnh quay rất đắt giá và rất nhiều những cảnh dưới mưa, có thể thấy cường độ làm việc rất nặng. Trong thời gian quay phim, anh có bị chấn thương hay mệt mỏi không?

Tôi rất sợ những cảnh quay mưa. Để có được 20 phút cảnh trên phim là ekip phải dầm mưa từ 5h chiều đến 7h sáng hôm sau, mười mấy tiếng đồng hồ mà suốt 3 ngày liền như thế.

Khi đã quá mệt mỏi, cơ thể bắt đầu phản kháng, người run lên, ra quay mà run là không lên hình được, lại vào sấy tóc. Nếu mọi người xem hậu trường sẽ thấy tôi hay dùng khăn, trùm đầu để sấy cho ấm cơ thể. Mà khi cơ thể đã phản kháng, đi ra quay lại run lên. Đa số những cảnh quay như thế phải quay đi quay lại nhiều lần.

Nếu mắt tôi dịu lại sẽ hay hơn

Những vai diễn gần đây của anh nặng về tâm lý, có khi nào anh bị lẫn lộn giữa nhân vật và cuộc sống thường nhật không? Đóng nhiều vai phản diện, anh có bao giờ bị khán giả mắng chửi chưa?

Tôi chưa bao giờ bị như thế vì tôi phân định rất rõ giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Đời là đời mà phim là phim. Tôi có thích diễn viên Lương Triều Vỹ, ở anh ấy, tôi học hỏi được sự tập trung cao độ. Anh ấy trên phim luôn là nhân vật chứ chưa từng bị lẫn Lương Triều Vỹ ngoài đời vào phim. Đó là điểm tôi thích nhất ở anh ấy. Bên cạnh đó, đôi mắt của anh ấy cũng rất cuốn hút, khi xem phim, đến mức tôi chưa rời mắt khỏi màn hình.

Về việc bị chửi vì đóng vai phản diện, tôi chỉ thấy trên mạng chửi nhân vật thôi, còn ngoài đời thì chưa có. Tôi nghĩ khán giả rất thông minh để phân biệt được đâu là phim, đâu là đời. Bằng chứng là hôm đi họp báo tại TP.HCM, tôi còn được mấy cô gái tặng gấu bông.

Đóng vai phản diện, khi xem lại anh có thấy sợ chính mình trong đó không?

Tôi không sợ. Tôi xem với tâm thế là diễn viên, xem xét những gì tôi đã làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm. Có những lúc tôi nghĩ phải chi đôi mắt mình nó dịu lại chút thì sẽ hay hơn.

Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’ - ảnh 4

Cảnh quay giữa Quang Tuấn và Ái Phương

Phương Anh Đào vào vai một cô gái mù, trước đây anh cũng từng vào vai mù trên sân khấu kịch và nhờ vai đó anh cũng đã đạt được giải thưởng lớn. Vậy anh có lời khuyên nào cho cô ấy không?

Tôi không cần phải nói quá kỹ và quá nhiều cho Phương Anh Đào, vì cô ấy rất thông minh và rất giỏi học hỏi.

Trong phim có rất nhiều cảnh rùng rợn với các diễn viên, cảnh nào với anh là khó khăn nhất?

Khó khăn nhất là những cảnh quay với chú chó Ben. Quay với con người rất dễ, còn với động vật thì rất khó, nên cảnh đó quay rất lâu. Vì động vật không hiểu tiếng người, nó sẽ không quan tâm tới góc máy, nó chỉ quan tâm thả ra là chạy đi mất thôi.

Thực ra Ben thuộc giống chó rất hiền và dễ thương, chứ không hay cắn người, nên tôi càng phải trêu chọc cho nó tức giận lên để nó cắn tôi. Tôi cũng phải đeo găng tay để hạn chế việc Ben làm mình bị thương.

Khi thấy mọi người mệt mỏi, tôi sẽ chọc phá cho xôm lên

Trong phim này anh cảm thấy diễn với ai là ăn ý nhất?

Tôi thấy cũng ngang nhau thôi, được cái là nhà sản xuất cho mọi người gặp nhau sớm rồi đi đánh võ chung với nhau nên mọi người rất thân, cho nên dễ phối hợp. Dĩ nhiên trong hơn 30 ngày, mọi người làm ra được 1 sản phẩm tốt thì cũng phải thân nhau lắm, kết nối và ăn ý với nhau mới có thể làm được.

Ở phim trường lắm lúc cũng rất mệt mỏi, vì khối lượng công việc nhiều và nữa là cũng quay đêm, nhưng tôi nghĩ tôi là người lớn nhất đoàn thì nên tạo cảm giác thân thiện với tất cả mọi người.

Nếu thấy mọi người đang ỉu xìu, mệt mỏi, tôi sẽ chọc phá cho xôm lên. Còn khi chuẩn bị đến cảnh quay thì tôi hay ra một góc ngồi tĩnh tâm lại để chuẩn bị diễn cho tốt.

Quang Tuấn: ‘Tôi muốn thử sức mình với vai diễn tâm thần phân liệt’ - ảnh 5

Anh học hỏi được gì từ bạn diễn của mình?

Mỗi bạn đều có một thế mạnh, có cách thể hiện riêng. Ví dụ ở Phương Anh Đào, tôi học được sự tập trung, ở Ái Phương là sự mạnh mẽ, còn ở Otis là sự dễ thương, trẻ trung, năng động. Có nhiều chuyện cậu ấy rất tự nhiên, dồi dào năng lượng và cảm thấy ôi sao thằng bé này rất hiện đại.

Sắp tới anh có muốn thử sức mình ở kiểu vai nào không?

Có 1 số dự án mà tôi đang chuẩn bị thực hiện, nhưng hiện tại cũng chưa thể bật mí được.

Tôi chưa bao giờ hướng tới 1 hình tượng nhân vật cụ thể nào, quan trọng là nhân vật đó khiến cho mình thấy yêu thích và muốn tham gia thì sẽ tham gia.

Nếu nói là vai diễn nào tôi thích được hóa thân nhất thì là vai diễn mắc bệnh tâm thần phân liệt. Tôi muốn thể hiện nhiều tâm lý để học hỏi thêm. Tôi cũng từng đọc sơ sơ và tôi rất thích kiểu vai như thế. Bản thân diễn viên không chỉ phân tách giữa diễn viên và nhân vật mà phải phân tách đến nhiều nhân cách khác nữa. Đó là 1 điều rất kinh khủng, phải có sự trợ giúp của đạo diễn và các góc quay rất nhiều.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Trailer Bằng chứng vô hình

Chia sẻ